VN phát hành trái phiếu không thành

Image caption Kinh tế VN đang trong giai đoạn khó khăn

Truyền thông nhà nước Việt Nam nói phiên đấu thầu 500 tỷ đồng trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh cho dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã không thành.

Nguyên nhân của thất bại này được mô tả là do lãi suất trần đưa ra thấp hơn so với kỳ vọng của các thành viên tham gia đấu thầu.

Vào ngày 27 tháng Năm, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội cho biết trái phiếu trị giá 500 tỷ đồng là của Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) được Chính phủ bảo lãnh phát hành cho dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Được biết trái phiếu lần này kỳ hạn 3 năm và thu hút 3 thành viên tham gia đấu thầu với tổng số tiền đăng ký đấu thầu 400 tỷ đồng.

Lãi suất đăng ký cao nhất là 10,5% mỗi năm, thấp nhất là 9,7 % mỗi năm, trong khi mức lãi suất trần chỉ là 8,8 % mỗi năm.

Vào ngày 22 tháng Năm, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đã thông báo sẽ tổ chức đấu thầu 1500 tỷ đồng trái phiếu Công ty Đầu tư Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Truyền thông tại Việt Nam đưa tin ngày 25 tháng Năm, Bộ Tài chính đã có công văn gửi cho VEC về việc thống nhất khối lượng phát hành trái phiếu có bảo lãnh của Chính phủ đấu thầu ngày 27 tháng Năm cho dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Được biết khối lượng phát hành của đợt đấu thầu này là 500 tỷ đồng thay vì 1500 tỷ đồng như thông báo trước đây.

Reuters đưa tin nói việc phát hành trái phiếu không thành liên tiếp vào đầu tháng này cũng như các tháng trước cho thấy nỗ lực huy động vốn của chính phủ không đạt kết quả.

Điều này cho thấy quan ngại về việc chính phủ làm thế nào để có được vốn bù cho ngân sách đã và đang bị thâm hụt.

Gần đây chính phủ Việt Nam dự báo ngân sách 2009 bị thiếu hụt 8% của GDP, mặc dù ADB dự báo số thiếu hụt này phải gần 10%.

Thâm hụt ngân sách trong năm 2007 là 5.5% và năm 2008 là 4.7%.

Tin liên quan