Dịch vụ Yahoo! 360 chấm dứt hoạt động

Một trang mạng Yahoo! 360
Image caption Tháng Bảy này mạng viết blog cá nhân Yahoo! 360 sẽ chấm dứt hoạt động.

Tổng giám đốc Yahoo! Viet Nam ông Vũ Minh Trí vừa loan báo dịch vụ Yahoo! 360 sẽ chấm dứt hoạt động trong tháng 7 năm 2009.

Ông Trí nói thêm sau ngày này tất cả dữ liệu của Yahoo! 360 sẽ biến mất hoàn toàn.

Việt Nam là nước có đông người dùng dịch Yahoo! 360. Trong một thời gian ngắn mạng blog này đã trở thành 'trang nhà' của nhiều người dùng máy tính tại Việt Nam.

Các cư dân mạng dùng Yahoo! 360 để viết và nói lên sở thích, suy nghĩ của họ. Và là công cụ giao tiếp bạn bè.

Nhiều người coi Yahoo! 360 là công cụ hữu hiệu để đưa video, âm thanh, hình ảnh và lời bình luận vào blog.

Cộng đồng thích phản biện tại Việt Nam cũng có trong tay một công cụ hữu hiệu để phát tán các bài viết. Hoặc lời bình luận thuộc diện không chính thống của họ.

Điều làm cho nhiều người lo ngại là sau ngày đóng cửa, toàn bộ dữ liệu trên Yahoo! 360 sẽ biến mất.

Chuyện ‘di tản' hồ sơ, dữ liệu sang loại hình blog khác đã được một số người thực hiện thời gian qua. Tuy nhiên một số blogger từ tp Hồ Chí Minh cho đài BBC hay đây là việc làm tốn thời gian và chưa chắc mang lại kết quả chắc chắn.

Các blogger cũng thắc mắc những dữ liệu còn lại trên mạng Yahoo! 360 sau ngày đóng cửa sẽ được Yahoo! xử lý ra sao?

"Sau 5 năm viết blog, tôi có rất nhiều ‘gia tài' trên mạng. Chủ yếu chúng được lưu trữ trên trang Yahoo! 360. Sau ngày đóng cửa, ai là người chịu trách nhiệm với các ‘tài sản' đó của tôi?" một blogger, người phát biểu ẩn danh từ Sài Gòn cho biết.

"Yahoo! có chịu trách nhiệm trong chuyện này hay không?" một blogger khác từ Hà Nội đặt dấu hỏi. Nói trên tờ báo điện tử VietnamNet, ông Vũ Minh Trí, tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam cho hay: "Việc đóng cửa Yahoo! 360 có thể gây ra những xáo trộn trong cộng đồng mạng, tuy nhiên chúng tôi đã nỗ lực làm việc để giảm thiểu những xáo trộn này".

Thay thế

Đại diện của Yahoo! Vietnam loan báo dịch vụ mới, Yahoo! 360Plus. Họ gọi đây sản phẩm thay thế Yahoo! 360.

Ông Vũ Minh Trí Tổng giám đốc Yahoo! Vietnam tin rằng trước tình hình phát triển của mạng xã hội hiện nay, một trang mạng chỉ đơn thuần viết blog như Yahoo! 360 trở nên không phù hợp.

Yahoo! Việt Nam nhắc đến một số tính năng mới của Yahoo! 360Plus, dịch vụ sẽ thay thế Yahoo! 360 sau tháng Bảy.

Đó là nó có thể hỗ trợ nhiều tính năng tìm kiếm; mở rộng danh sách bạn bè gấp nhiều lần; công cụ viết blog dễ hơn; và thêm tiện ích cho người dùng.

Tuy vậy một số người đã bắt đầu than phiền về tính bất tiện của dịch vụ Yahoo! 360Plus, như không cho nhúng Java và không cho Quick Comment.

Image caption Yahoo! Vietnam công bố mạng xã hội mới Yahoo! 360 Plus để thay Yahoo! 360

Họ nói thêm mạng mới khó sử dụng, dù có thể giúp lưu trữ dữ liệu hay các entry từ Yahoo! 360 nhưng hay bị mất comment, hình ảnh, hay video được nhúng trong entry.

Blogger ẩn danh từ Sài Gòn gọi đây là sự xé nhỏ dịch vụ của Yahoo!, điều ông cảm thấy bất tiện và có phần bất mãn.

Và ông ngạc nhiên khi thấy Yahoo! đưa ra quyết định đóng mạng Yahoo! 360 tại Việt Nam.

Các nước khác, theo ông, mạng blog này vẫn được duy trì.

Ông gọi Yahoo! 360 là công cụ hữu hiệu cho việc hình thành một cộng đồng mạng đông đúc, ồn ào và gây tiếng vang lớn ở Việt Nam thời gian qua.

"Nó trở thành cái kênh thông tin lớn cho cộng đồng," blogger, nhà báo tự do sống ở Sài Gòn cho biết.

"Không có nước nào như Việt Nam mà sự khao khát trao đổi thông tin ngoài lề, không bị kiểm soát của các tay viết tự do, lớn như trong lúc này,"

"Yahoo! 360 đã giúp ích rất nhiều cộng đồng dân cư trên mạng gặp gỡ, chia xẻ, trao đổi các ý tưởng lớn. Giờ đây họ buộc phải tản mát sang các mạng, hay dịch vụ viết blog khác." Một số người nói đến sức ép nhiều năm của chính quyền muốn Yahoo! Vietnam chia sẻ thông tin về của chủ nhân các trang blog cá nhân.

"Đóng Yahoo! 360 là cách Yahoo! Vietnam ‘né tránh' đòi hỏi này," blogger ở Hà Nội, người muốn ẩn danh nói.

Trong khi đó tổng giám đốc Yahoo! Vietnam ông Vũ Minh Trí muốn trấn an người sử dụng dịch vụ mới của Yahoo!.

"Nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho người dùng, Yahoo!360Plus không cho nhúng Java. Còn việc không để Quick Comment là nhằm ngăn chặn tình trạng AutoSpam. Nếu phát hiện blog có nội dung xấu. Yahoo sẽ xử lý ngay blogger đó".

'Di tản' trên mạng

Cuộc di cư trên mạng của dân chơi blog Yahoo! 360 bắt đầu từ cuối năm 2008. Từ một cộng đồng đông đảo, nhiều sức sống, đến nay đã bị chia nhỏ và tản mát đi khá nhiều.

Điểm đến mới của cộng đồng blogger người Việt trong cuộc ‘di tản' khỏi Yahoo! 360 là các mạng dịch vụ xã hội ảo có đông người tham gia trên thế giới như Facebook, WordPress, BlogSpot, Multiply, và Opera.

Trong khi đó Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (Committee for Protection of Journalists - CPJ) vừa công bố danh sách 10 quốc gia mà tổ chức này cho là 'Khó khăn nhất đối với các blogger', trong đó Việt Nam đứng thứ sáu.

Việt Nam được CPJ nhận định là nơi mà các blogger đang bù vào khoảng trống các nguồn tin độc lập mà báo chí chính thống trong nước để lại. Tuy nhiên, chính quyền phản ứng bằng cách gia tăng các quy định.

Tường trình công bố đầu tháng Năm của CPJ viết: "Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu các công ty công nghệ quốc tế như Yahoo, Google, và Microsoft cung cấp thông tin cá nhân về các blogger đang sử dụng dịch vụ của họ."

"Tháng Chín năm ngoái, ông Nguyễn Văn Hải, hay blogger Điếu Cày, đã bị bỏ tù 30 tháng vì tội trốn thuế nhưng các điều tra của CPJ cho thấy ông bị trừng phạt chính vì viết blog."

CPJ chỉ ra một bằng chứng rõ ràng cho việc hạn chế blog của chính phủ Việt Nam là quyết định hồi tháng 10/2008 thành lập cơ quan riêng thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông nhằm quản lý internet.

Hồi tháng Ba 2009, Tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) cũng đưa ra danh sách 12 quốc gia 'thù nghịch với internet', trong có Việt Nam.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan