Đối thoại Việt-Mỹ về dioxin

Nạn nhân chất độc da cam
Image caption Việt Nam nói 4 triệu người đã bị ảnh hưởng chất độc da cam

Hôm thứ Tư 03/06 Hoa Kỳ và Việt Nam vừa mở đối thoại lần thứ tư về chủ đề chất độc màu da cam/dioxin tại Washington DC.

Đối thoại này được tổ chức một ngày trước khi Hạ viện Hoa Kỳ có phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại về ảnh hưởng của chất dioxin tại Việt Nam.

Trước đó, Tổng thống Barack Obama đã ký dự luật tăng ngân khoản tài trợ chương trình giảm thiểu tác hại của chất độc da cam tại Việt Nam từ 3 triệu lên 6 triệu đôla.

Phần lớn số tiền này sẽ được cấp cho các chương trình ở Đà Nẵng, một trong những nơi bị cho là chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ cuộc chiến Việt Nam.

Việt Nam nói có khoảng 4 triệu người mắc các chứng bệnh do chất độc da cam gây ra, trong đó có ung thư, đứt đốt sống, các chứng dị tật bẩm sinh.

Hoa Kỳ nói số người mắc bệnh có thể thấp hơn nhiều, và cần có thêm nghiên cứu khoa học để đánh giá tác động của chất làm trụi lá cây đến sức khỏe con người.

Sau một thời gian bất đồng, kể từ năm 2007 Hoa Kỳ và Việt Nam đã thành lập các nhóm làm việc chung để giải quyết hậu quả do chất da cam gây ra.

Đối thoại

Ông Ngô Quang Xuân, Phó Chủ nghiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch nhóm đối thoại Việt - Mỹ, được báo trong nước trích lời nói cuộc đối thoại có mục đích thúc đẩy hiểu biết giữa hai bên về chất độc da cam/dioxin và vận động dư luận ủng hộ cho các nỗ lực giúp nạn nhân dioxin ở Việt Nam.

Ông Xuân được trích lời nói rằng sau đối thoại, hai bên "nhất trí phải đẩy nhanh tiến độ các chương trình, các dự định, cũng như là các dự án cụ thể".

"Một việc rất quan trọng là thảo luận về sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu khoa học của hai bên. Một vấn đề nữa là việc đề ra chiến lược hoạt động cho nhóm."

Tuy nhiên, công việc trước mắt còn rất lớn.

Đơn kiện các công ty hóa chất Mỹ của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam hồi tháng Ba đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác, khiến Việt Nam lên tiếng bày tỏ bất bình.

Chính phủ Việt Nam gọi việc này là 'quyết định sai lầm và bất công'.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài