VN ‘nới lỏng’ chính sách tiền tệ

Phiên họp thường kỳ của chính phủ
Image caption Thủ tướng VN muốn nới lỏng chính sách tiền tệ để ngăn chặn sụt giảm kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn chính phủ kiểm soát tỷ giá tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô.

Các ý tưởng này được đưa ra trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng Năm hôm 03/06.

Thủ tướng Việt Nam thừa nhận dù kinh tế "đã có dấu hiệu phục hồi", nhưng thời gian tới chưa phải là hết khó khăn.

Hai chỉ số công nghiệp và xuất khẩu trong năm tháng đầu năm chưa có nhiều lạc quan.

Điểm sáng duy nhất là nông nghiệp, khi sản lượng và sức mua tăng hơn năm ngoái.

Lạm phát trong tháng Năm là 0,44%, được cho là nằm trong vòng kiểm soát của chính phủ. Ông Nguyễn Tấn Dũng coi chuyện ổn định kinh tế vĩ mô là công việc quan trọng hàng đầu của chính phủ.

Để đạt được chuyện này thủ tướng Việt Nam nói chính phủ cần kiểm soát tỷ giá, lưu ý đến lãi suất tiền vay, kiểm soát nhập siêu. Và cần thiết phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

"Bây giờ muốn ngăn chặn suy giảm kinh tế không nới lỏng chính sách tiền tệ, tại sao?," ông Dũng đặt câu hỏi.

"Mà nới lỏng chính sách tiền tệ mà quản lý không tốt thì nó dẫn đến hậu quả khác. Còn bây giờ chúng ta sợ hậu quả mà chúng ta không nới lỏng thì làm sao?"

Chính sách

Đầu tháng Tư khi công bố gói kích cầu thứ hai chính phủ Việt Nam đã loan báo một số thay đổi về chính sách tín dụng và thuế.

Trong đó có chuyện thiết lập cơ chế bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp, thực hiện miễn, giảm, và giãn một số loại thuế.

Và kéo dài thời hạn nộp thuế xuất nhập khẩu. Về công cụ tài chính, Hà Nội nói họ sẽ tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho các doanh nghiệp.

Về lãi suất, chính phủ cho hay họ sẽ tiếp tục hạ lãi suất cơ bản, cho phép các tổ chức tín dụng, các quỹ tín dụng nhân dân cho vay theo lãi suất thỏa thuận.

Và chính phủ sẽ điều chỉnh tỷ giá ngoại tệ theo nguyên tắc linh hoạt, nhằm khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu.

Lạm phát quay trở lại?

Tại cuộc họp chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng nói không thể có một chính sách đáp ứng mọi tiêu chí phát triển.

Lãnh đạo Việt Nam cho rằng trong lúc nền kinh tế đang bị giảm phát, việc chính phủ quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ và sử dụng các gói kích cầu là cần thiết và ‘đúng đắn.'

Về lạm phát, chính phủ dự tính tỷ số lạm phát trong cả năm khoảng 6%, theo họ, bằng ¼ so với năm ngoái.

Hiện đang có quan ngại số tiền hỗ trợ lãi suất và cho vay kích cầu của chính phủ bị dùng sai mục đích. Và rất có thể chúng được mang đi đầu tư chứng khoán.

Về điều này chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định: "Chỉ số thị trường chứng khoán (TTCK) đang tăng mà không có một cơ sở kinh tế vĩ mô nào hỗ trợ,"

"Từ ngày có lượng tiền lớn được giải ngân qua chính sách bù lãi suất, lượng tiền chảy vào TTCK ngày càng nhiều, đẩy lượng cầu lên đột ngột. Đây là một tình thế nguy hiểm, đe dọa tính thanh khoản sau này."

Còn việc thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh trong một hai tuần gần đây, khi kinh tế trong nước chưa thoát khỏi khó khăn, ông Nguyễn Trần Bạt, giám đốc công ty InvestConsult gọi đó là hiện tượng "xung huyết cục bộ."

"Có những khoản tiền hay dòng tiền từ đâu đó chảy vào và cái đó nó tạo ra sự nhộn nhịp mấy hôm nay của thị trường chứng khoán Việt Nam,"

"Trong xã hội Việt Nam mấy lâu nay không có nguồn tài chính bổ xung nào, FDI thì giảm đi, kiều hồi cũng giảm đi thế thì lượng tiền bạc bổ xung vào quá trình lưu chuyển ở thị trường Việt Nam chủ yếu tiền từ cái gói kích cầu kinh tế của chính phủ chúng tôi."

"Và chắc là một phần nào trong số đó đã đi bằng một cách nào đó bằng một giải pháp nào đó để đến làm ấn lên, làm nhộn nhịp lên của cái thị trường chứng khoán."

Ông Bùi Kiến Thành tỏ ý lo ngại trước khả năng một lượng lớn tiền bạc được đầu tư vào chứng khoán, hoàn toàn ngoài mục đích kích cầu kinh tế.

"Nếu là đầu tư vào TTCK và bất động sản thì có khả năng hâm nóng thị trường trong một thời gian cho đến khi phải thanh toán số tiền vay,"

"Đến lúc đó nếu không còn khả năng hoàn trả nợ thì cả thị trường chứng khoán và hệ thống ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng."

Tin liên quan