Tập đoàn truyền thông

Truyền thông hiện đại qua hội nghị quốc tế
Image caption Kỹ thuật và con người là hai yếu tố hàng đầu của tập đoàn truyền thông.

Tại hội nghị đánh giá công tác quản lý nhà nước về báo chí năm 2007-28 tại Đà Nẵng, quan chức Việt Nam nói đến việc hình thành tập đoàn báo chí chuyên nghiệp.

Về báo in Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam ông Lê Doãn Hợp nói Bộ sẽ "quy hoạch" hàng ngũ cán bộ chủ chốt, "trước hết là tổng biên tập." Ông thừa nhận hiện nay tới 40% thông tin trên các báo mang tính trùng lặp, gây lãng phí lớn. Bộ trưởng Việt Nam nói thêm mục tiêu trong năm 2009-10 là quy hoạch phát thanh, truyền hình.

Năm 2010 Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật tiếp cận thông tin và Luật Báo chí sửa đổi.

Vậy Việt Nam đã có đủ điều kiện để thành lập tập đoàn truyền thông hay chưa? Và nên theo mô hình nào? Trao đổi với đài BBC bà Lê Thị Phương Thủy Giám đốc Công ty truyền thông Trí Việt cho biết

Lê Thị Phương Thủy: Tôi nghĩ rằng tập đoàn truyền thông (TĐTT) trên thế giới ngày nay họ cải tổ hay biến cách rất năng động. Còn ở Việt Nam cái chuyện này phụ thuộc vào luật rất là nhiều. Ngoài cái luật ra nó còn phụ thuộc vào chuyện con người và nhân sự có tầm nhìn để thấy được mối liên hệ. Cho nên TĐTT vẫn còn rất là xa.

Phải có luật

BBC: Chị có thể giải thích tại sao việc thành lập TĐTT ở Việt Nam lại phụ thuộc nhiều vào luật? Luật ở đây chính xác là gì?

Lê Thị Phương Thủy: Ví dụ như luật truyền thông. Tuy Việt Nam có luật truyền thông nhưng nó rất là sơ xài vì hiện nay chúng tôi đang sử dụng trên cái nền của điện ảnh hoặc luật truyền hình. Nó còn lạc hậu so với thế giới rất nhiều.

BBC: Như vậy có thể nói rằng luật truyền thông không đáp ứng được đòi hỏi của thực tế?

Lê Thị Phương Thủy: Vâng đúng vậy Thực tế của mình rất là nhiều và thực tế ngày nay tôi nghĩ nhà nước đang rất cố gắng để thống nhất lại cái hệ thống. Tôi nói ví dụ như các đài truyền hình trung ương và địa phương ở Việt Nam là quá nhiều. Trên thế giới họ rất ngạc nhiên là ở Viêt Nam lại có nhiều đài truyền hình như thế. Trong khi công ty sản xuất chương trình rất ít. Sự chênh lệch này rất lớn. Phần sản xuất chương trình quá mỏng và quá yếu.

BBC: Và điều này nó gây ra hậu quả gì?

Lê Thị Phương Thủy: Thứ nhất là nội dung không hấp dẫn, người dân không có món ăn tinh thần phong phú. Người ta không có sự chọn lựa nào khác. Vì thật ra nhiều đài nhưng cái content, nội dung, là nghèo nàn.

BBC Thế ở Việt Nam đã có dấu hiệu nào cho thấy sắp tới sẽ có tập đoàn truyền thông xuất hiện?

Lê Thị Phương Thủy: Chưa có. Vậy khi nào mới có? Nếu có sự tham gia của tập đoàn nước ngoài để tham gia vào cái truyền thông này tôi nghĩ phải là 2012, theo đúng cái hiệp định gia nhập WTO mà Việt Nam đã ký. Chắc chắn khi ấy sẽ có sự sắp xếp và thống nhất. Chắc chắn là phải có đối tác nước ngoài tham gia, với cái kinh nghiệm của họ, như thế mới tạo được cái đội ngũ và lực lượng để làm.

BBC: Khi xây dựng tập đoàn truyền thông trong nước Việt Nam cần để ý đến mô hình của nước nào, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, hay Anh?

Lê Thị Phương Thủy: Tôi nghĩ rằng truyền thông nó có hai yếu tố lớn nhất, nó khẳng định anh có thể làm truyền thông thành công hay không. Thứ nhất là kỹ thuật. Thứ hai là yếu tố con người. Với mô hình để suy nghĩ, quốc gia mạnh nhất về mặt truyền thông vẫn là nước Mỹ phải không. Đây có thể là ước mơ của giới kinh doanh truyền thông nhất là những người có sự đam mê (passion). Tại Á châu ngày nay nhiều nước như Nam Hàn, Đài Loan, thậm chí cả Trung Quốc, hệ truyền hình CCTV của họ, cũng phải dựa vào kỹ thuật tiên tiến thôi.

Tôi muốn nhấn mạnh đến yếu tố con người trong kỹ nghệ truyền thông. Việt Nam đang gặp khó khăn về đào tạo. Tôi vẫn chưa thấy nhà nước Việt Nam đưa ra chiến lược đào tạo. Hoặc là khối trường học đưa ra môn học tập trung đào tạo mũi nhọn về con người để phục vụ nghành nghề này. Hiện nay tôi vẫn không thấy được kế hoạch nào từ Bộ Truyền thông cũng như Bộ Giáo dục phối hợp để thực hiện.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài