VN 'đề nghị' TQ không cản trở ngư dân

Tàu cá Việt Nam nằm trên bờ (ảnh báo Thanh Niên)
Image caption Tàu cá của Việt Nam lâm vào tình trạng án binh bất động

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói đã tiếp cận sứ quán Trung Quốc đề nghị nước này không cản trở ngư dân Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho hay ngày 04/06 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã 'lưu ý' Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Tôn Quốc Tường về việc phía Trung Quốc gần đây thực hiện lệnh cấm đánh cá tại một số vùng biển trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và tăng cường tàu tuần tra, bắt, phạt tàu cá tại những vùng biển này.

Ông Sơn được trích lời cho rằng "điều đó đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam tại ngư trường truyền thống của Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận, không có lợi cho quan hệ hai nước".

Việt Nam "đề nghị phía Trung Quốc không có các hoạt động cản trở công việc làm ăn bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam".

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Đại sứ Trung Quốc đã hứa sẽ báo cáo về nước đề nghị của phía Việt Nam.

Hiện chưa thấy Trung Quốc có phản hồi gì về đề nghị này.

Trung Quốc đang cấm đánh bắt cá tại các vùng biển mà Trung Quốc nắm chủ quyền, trong có những khu vực còn tranh chấp với các nước kể cả Việt Nam.

Thời hạn cấm đánh bắt năm nay là trong ba tháng, từ 16/05 tới 01/08, mục đích là để bảo vệ nguồn cá.

Tuần tra

Sau khi Bắc Kinh loan báo thời gian cấm đánh bắt, Việt Nam đã lên tiếng phản đối.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 16/05 ra thông cáo khẳng định chủ quyền đối với đặc khu kinh tế xung quanh đảo Hoàng Sa và Trường Sa và coi việc áp đặt lệnh cấm của Trung Quốc là 'xâm phạm lãnh thổ Việt Nam'.

Việt Nam cũng kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề đánh cá và các tranh cãi khác theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Vài ngày sau đó, Trung Quốc điều một loạt tàu tuần tra, trong có các tàu lớn, tới biển Đông để làm công việc mà nước này gọi là "tiến hành hoạt động tuần tra nghề cá và bảo vệ chủ quyền".

Trong khi đó hàng ngàn ngư dân miền trung Việt Nam từ Đà Nẵng tới Ph́u Yên không dám ra xa bờ đánh bắt vì sợ đụng tàu Trung Quốc.

Mới hôm 19/05 một tàu của ngư dân Quảng Ngãi đã bị 'tàu lạ' tông chìm và nhiều người cho rằng đó là tàu Trung Quốc.

Các trang mạng tiếng Hoa những ngày gần đây cũng đăng tải nhiều thông tin kêu gọi mạnh tay trấn trị ngư dân nước ngoài 'xâm phạm hải phận' Trung Quốc, mà theo ước tính của Trung Quốc, chiếm phần lớn khu vực biển Đông.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài