LS Lê Công Định bị bắt

LS Lê Công Định khi bị bắt (ảnh của báo Công An Nhân dân)
Image caption Luật sư Lê Công Định bị bắt khẩn cấp (ảnh của báo Công An Nhân dân)

Tin cho hay một luật sư có tiếng ở TP Hồ Chí Minh, ông Lê Công Định, vừa bị "bắt khẩn cấp".

Bản tin trên báo Công an Nhân dân, được các báo khác đăng lại, nói: "Vào hồi 11h ngày 13/06/2009, Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Công Định, sinh năm 1968".

"Lê Công Định hiện đang là Trưởng Văn phòng luật sư Lawyer, số 115 đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM."

Báo này nói ông Lê Công Định bị bắt theo Điều 88 Bộ Luật hình sự, vì "đã có những hành vi câu kết với các thế lực thù địch chống nhà nước Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

"Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật."

Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam quy định tội trên gồm các hành vi: Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nguời phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm. Nếu trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

Ông Lê Công Định đã hành nghề lâu năm tại TP HCM. Trước kia, với tư cách luật sư của công ty YKVN, ông đã cùng đối tác là hãng luật White & Case của Mỹ bảo vệ phía Việt Nam trong vụ kiện cá basa tại Hoa Kỳ.

Cây bút

Những năm gần đây, ông tham gia bào chữa cho nhiều vụ việc bị cho là 'nhạy cảm', như bào chữa cho các luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và cho blogger Điếu Cày.

Ông Định cũng là Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP HCM khóa vừa qua.

Luật sư Định cũng được biết tới như một cây bút viết các bài bình luận thời sự, nhiều bài đã đăng trên BBCVietnamese.com.

Trong một bài viết năm 2006, ông nói về chủ nghĩa đa nguyên: "Đa nguyên không đáng ngại, mà trái lại rất cần thiết nếu biết điều tiết thích hợp".

"Đa nguyên là động lực của sự phát triển, điều đó miễn bàn cãi."

Ông cũng nói một mô hình mới của nền chính trị đa nguyên với vai trò chính trị của Đảng Cộng sản "chắc chắn sẽ tạo sức bật mạnh mẽ đưa đất nước vào cuộc tranh đua thành cường quốc kinh tế trong khu vực, chữa được quốc nạn tham nhũng và rửa được quốc nhục nghèo hèn".

Tốt nghiệp Đại học Luật năm 1989, ông Định lấy bằng thạc sỹ luật tại Đại học Tulane University, Hoa Kỳ hồi 2000. Trước đó, ông có một thời gian tu nghiệp tại Pháp.

Luật sư Lê Công Định là chồng của Hoa hậu Việt Nam 1998 Nguyễn Thị Ngọc Khánh.

'Lật đổ nhà nước'?

Cơ quan an ninh của Việt Nam trong cuộc gặp với báo giới chiều 13/06 tại Hà Nội cho hay đã thu được tài liệu, chứng cứ "âm mưu lật đổ Nhà nước Việt Nam của luật sư Định".

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Vũ Hải Triều được trích lời nói từ năm 2005, luật sư Lê Công Định đã móc nối với một số đối tượng thuộc tổ chức Đảng nhân dân hành động và Đảng dân chủ Việt Nam tại hải ngoại.

Luật sư Định bị cáo buộc là "thành viên chủ chốt trong nhóm đối tượng chống đối", hoạt động với mục tiêu "lật đổ chế độ Cộng sản tại Việt Nam bằng phương thức lập hai đảng đối lập có tên Đảng Lao động và Đảng Xã hội".

Ông Hải Triều cũng nói luật sư này "được phân nhiệm vụ phụ trách cải cách hành chính, tư vấn pháp luật cho các đối tượng chống đối trong nước".

Các hoạt động của luật sư Định được nói là "biên soạn hàng chục tài liệu, phát tán trên các đài, báo và trang web thù địch ở nước ngoài, xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và kêu gọi thay đổi chế độ, lợi dụng vấn đề bauxite Tây Nguyên, Trường Sa - Hoàng Sa để kích động tư tưởng chống đối Đảng, Nhà nước".

Trong các tài liệu thu được, có bản 'Tân Hiến pháp' do ông soạn thảo, dày trên 100 trang.

Thông tin do an ninh Việt Nam cung cấp nói các tài liệu của luật sư Lê Công Định đã được Trung tâm Điện toán - Truyền số liệu khu vực 2 chuyển cho cơ quan chức năng.

Cũng ở BBC

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài