Bắt người khéo hơn

Luật sư Lê Công Định
Image caption Ông Định bị cáo buộc 'cấu kết với bên ngoài chống nhà nước'

Vụ bắt luật sư Lê Công Định hôm thứ Bẩy cho thấy Việt Nam vẫn tiếp tục chính sách bắt những người cổ súy cho bất kỳ chế độ nào có hơn một đảng.

Nhưng cách chính quyền bắt ông Định dường như cho thấy có sự đổi khác.

Xem những bức hình mà chính quyền cung cấp ra bên ngoài trong vụ bắt ông Định người ta không thấy bất kỳ ai mặc sắc phục công an.

Bốn người xuất hiện trong tấm hình chụp lúc khám nhà ông Định đều mặc thường phục và còn khá trẻ.

Họ trông giống các sinh viên hơn là những sĩ quan cảnh sát.

Người ta cũng nhận thấy trang tin VietnamNet đăng ảnh Phó Tổng cục An ninh Vũ Hải Triều mặc đồ dân sự trong tin về cuộc gặp của ông Triều với báo chí.

Theo VietnamNet ông Triều nói ''đã thu được rất nhiều tài liệu, chứng cứ cho thấy luật sư Định hoạt động chống Nhà nước từ nhiều năm nay.

Có vẻ như vụ bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng khi đứng giữa các bộ sắc phục công an đã dẫn tới sự thay đổi trong cách hành xử của chính quyền.

Nếu xu hướng này tiếp tục, người ta sẽ hạn chế để các bộ sắc phục xuất hiện trong các vụ bắt bớ mà có nguy cơ bị coi là có màu sắc chính trị hay tôn giáo.

Thay vào đó màu áo công an có thể sẽ được dùng trong những vụ liên quan tới tham nhũng, ma túy hay gây mất trật tự xã hội khác mà người dân bức xúc nhiều hơn và dễ phân biệt trắng đen hơn.

Vẫn thế

Nhưng cách báo chí đưa tin về vụ này không có nhiều thay đổi.

Họ tránh gọi tên tục như trong nhiều trường hợp bị bắt khác mà vẫn gọi 'luật sư Định' hay 'Lê Công Định', nhưng nghiễm nhiên coi những gì chính quyền nói là 'sự thật'.

Không có những từ mà người ta hay dùng để tránh cho bị cáo gặp bất lợi khi ra tòa như 'cáo buộc', 'tố cáo', 'cho rằng', 'dường như' hay 'có vẻ như'.

Nếu trong trường hợp chứng cứ của cơ quan an ninh điều tra không đúng và tòa xử ông Định trắng án, ông hoàn toàn có thể kiện báo chí vì đã làm ảnh hưởng tới thanh danh của ông.

Hoặc ông có thể kiện họ vì đã đưa tin theo cách mà có thể ảnh hưởng tới kết luận của tòa.

Không phải vô cớ mà có những nơi trên thế giới người ta cấm các thành viên trong bồi thẩm đoàn đọc báo trước khi bỏ phiếu 'có tội' hay 'vô tội'.

Ngoài ra ngay báo của ngành công an cũng bị cho là đưa tin sai.

Riêng tư

Một luật sư ở Hà Nội nói với BBC ông Định đã rời hãng luật DC Lawyer nhưng bài trên trang mạng của báo Công an Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Bộ Công an vẫn nói ''Lê Công Định hiện làm việc tại Văn phòng Luật sư Lawyer.''

Ngoài ra các báo cũng theo lời Bộ Công an đưa tin ông Định ''móc nối với Nguyễn Sỹ Bình, đối tượng cầm đầu tổ chức 'Đảng nhân dân hành động' tại Mỹ''.

Trên thực tế trang web của Đảng Nhân Dân Hành Động nói ông Bình hiện đã không còn trong đảng này.

Ngay trang nhà của Đảng Nhân Dân Hành Động đã có đoạn: ''Ông Nguyễn Sĩ Bình và bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi tuy đã rời khỏi, không còn với Đảng Nhân Dân Hành Động, nhưng chúng tôi luôn trân trọng vì sự dấn thân, hy sinh và cống hiến vô hạn của họ cho công cuộc dân chủ hóa đất nước.''

Một số báo cũng nêu rõ các chi tiết riêng tư của ông Định trong đó có địa chỉ nhà riêng của ông.

Trong khi đó không có báo nào giải thích chuyện vì sao phải ''bắt khẩn cấp'' ông Định.

Hiện chưa thể khẳng định 100% bất kỳ điều gì khi mà tòa án còn chưa có phán quyết nhưng người ta có cảm giác ông Định đã bị kết tội khi đọc tin truyền thông trong nước.

Và trong 24 tiếng đồng hồ đầu tiên người ta có thể khẳng định tỷ số Bộ Công an 1 - 0 luật sư Lê Công Định, một phần nhờ công của truyền thông Việt Nam.

Diễn đàn này nay đã đóng cửa. Quý vị bấm vào đây để đọc ý kiến.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài