Các luật sư nói gì?

Hai ông Phạm Vĩnh Thái (bên trái) và Cù Huy Hà Vũ

Vụ bắt luật sư Lê Công Định hôm 13/06 đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Vậy các luật sư VN, những đồng nghiệp của ông Định, nói gì về việc này?

BBC đã hỏi luật sư Phạm Vĩnh Thái, phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh và luật sư Cù Huy Hà Vũ từ Hà Nội.

LS Phạm Vĩnh Thái: Khi nghe tin tôi cũng hơi bị sốc. Thứ nhất là vì ông Định cùng trong giới luật sư , những người biết luật mà giờ đây lại chống lại pháp luật.

Thứ hai là, ông Định thuộc thế hệ sau chiến tranh, sinh năm 1968, khi giải phóng miền Nam thì ông ấy còn nhỏ. Được đào tạo, giáo dục, lớn lên trong nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam mà bây giờ lại cấu kết với những người khác để lật đổ chế độ hiện nay thì chúng tôi thấy sốc.

Bản thân tôi hơi sốc và nhiều đồng nghiệp của chúng tôi cũng thấy hết sức ngỡ ngàng trước việc này.

Còn đương nhiên nếu ông ấy chống lại pháp luật nhà nước Việt Nam thì sẽ bị pháp luật trừng trị thôi.

BBC: Dạ thưa, trong quá trình hành nghề cùng một thành phố, ông có tiếp xúc với LS Định nhiều hay không ạ?

LS Phạm Vĩnh Thái: Tôi làm việc bên Hội Luật gia, ông Định thì sinh hoạt bên Đoàn luật sư, nên tôi cũng không có tiếp xúc gì nhiều với ông ấy.

Tuy nhiên chúng tôi cũng có biết nhau, tôi biết ông Định là luật sư trẻ, có năng lực, từng làm Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố.

BBC: Như ông nói ông Định và ông là hai thế hệ khác nhau. Vậy thưa ông, liệu sự chênh lệch giữa hai thế hệ có dẫn tới các nhận thức khác nhau về nhiều vấn đề hay không?

LS Phạm Vĩnh Thái: Không, tôi cho rằng dù thuộc thế hệ nào đi chăng nữa, đã sống trong chế độ này thì hiểu biết không thể nào khác nhau nhiều lắm.

Tôi từng tham gia chiến đấu giành độc lập, giải phóng dân tộc rồi bảo vệ chính quyền này. Từ 17 tuổi tôi đã tham gia quân đội chiến đấu giành độc lập cho dân tộc, rồi sau đó tham gia kiến thiết xây dựng đất nước Việt Nam.

Tôi nghĩ là dù thế hệ trước hay sau, đến thời điểm này thì nhận thức hiểu biết của mọi người về xã hội này đều không thể khác nhau nhiều lắm.

BBC: Thưa, thông tin về việc ông Lê Công Định bị bắt ông đọc được ở đâu ạ?

LS Phạm Vĩnh Thái: Tôi đọc trên internet, rồi trên các báo của Việt Nam xuất bản hôm Chủ Nhật.

BBC: Một số báo đã giật tít như là cho rằng ông Định đã phạm tội, không hiểu ông có nhận thấy chi tiết đó không ạ?

LS Phạm Vĩnh Thái: Tôi xin không bình luận về điều này vì báo chí họ có quyền đưa ra thế này thế khác.

Tuy nhiên theo luật pháp Việt Nam, phải qua điều tra, rồi qua công tố, xét xử và chỉ khi bản án có hiệu lực thì mới chính thức xác định có tội hay không.

"CHỜ CHỨNG CỚ"

Về phần mình, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội nói ông đang trông chờ cơ quan chức năng làm tiếp các thủ tục tố tụng.

LS Cù Huy Hà Vũ: Việc cơ quan an ninh Việt Nam tiến hành bắt khẩn cấp các nhân vật mà họ cho là có tội thì cũng là hoạt động bình thường.

Chỉ có điều sắp tới đây, chúng ta sẽ phải theo dõi xem các chứng cứ mà cơ quan an ninh đưa ra để buộc tội ông Lê Công Định có xác thực hay không, và có đúng pháp luật Việt Nam hay không.

BBC: Khi đọc thông tin trên báo chí VN, ông thấy họ viết về chủ đề này như thế nào?

LS Cù Huy Hà Vũ: Báo chí VN thì tôi thấy gần như chỉ phản ánh lại nội dung mà Tổng cục An ninh cung cấp cho các cơ quan báo chí thôi, tôi không thấy họ bình luận thêm gì.

BBC: Trong số các chi tiết mà các báo đăng tải là ông Lê Công Định đã tham gia viên soạn tài liệu phê phán đích danh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Bản thân ông mấy hôm trước thì đã khởi kiện ông thủ tướng. Ông có liên hệ gì giữa hai việc này hay không và có quan ngại gì hay không?

LS Cù Huy Hà Vũ: Chuyện cơ quan an ninh nói ông Định phê phán ông Nguyễn Tấn Dũng, tôi đọc báo chưa thấy có chứng cứ gì.

Thứ hai, nếu quả thực có việc phê phán về các hành vi không đúng pháp luật hay không có lợi cho dân cho nước thì đó cũng là chuyện bình thường.

Còn tôi khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng ra tòa là theo một quy trình tố tụng đúng pháp luật Việt Nam, minh bạch, rõ ràng. Đơn kiện của tôi đàng hoàng, chính thức, nhận định Thủ tướng đã có hành vi trái pháp luật, mà ở đây là ban hành trái pháp luật một quyết định phê duyệt việc khai thác bauxite tại Tây Nguyên.

Việc khai thác này có hại cho đất nước cả về trước mắt lẫn lâu dài, bị công luận phản đối mạnh mẽ.

BBC: Ông Lê Công Định còn bị cáo buộc đã sử dụng một số phiên tòa bào chữa để tuyên truyền chống chế độ. Liệu việc này có làm cho các luật sư ngại ngần hơn khi bào chữa cho các bị cáo tạm gọi là "có vấn đề" hay không?

LS Cù Huy Hà Vũ: Bản thân tôi thì không ngại ngần gì cả.

Là luật sư hành nghề, nếu được mời bào chữa và thấy đủ điều kiện có thể bảo vệ được, thì sẽ bảo vệ. Khi bảo vệ, thì phải làm hết mình, dùng hết căn cứ luật pháp, cho dù thân chủ của mình nằm trong vụ án chính trị hay vụ án loại khác.

Tin liên quan