Ông Nguyễn Sỹ Bình nói gì?

Ông Nguyễn Sỹ Bình với cố giáo sư Hoàng Minh Chính, hình chụp năm 2005 tại Mỹ
Image caption Ông Nguyễn Sỹ Bình (trái) nói ông chỉ biết LS Định với tư cách cá nhân.

Một trong những cáo buộc báo chí Việt Nam nhắc đến xung quanh vụ bắt luật sư Lê Công Định là ông Định có liên lạc với ông Nguyễn Sỹ Bình, thuộc đảng Nhân dân Hành động ở bên Mỹ.

Cơ quan an ninh Việt Nam cáo buộc hai người có ý đồ hình thành "tổ chức phản động" ở trong nước.

Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài BBC hôm 16/06, ông Nguyễn Sỹ Bình từ California cho Phạm Khiêm biết rằng "ông không còn làm cho Đảng Nhân dân hành động nữa, kể từ mùa hè năm trước."

Ông Bình cũng nói "ông trao đổi với LS Lê Công Định chỉ là trên công việc riêng, và không có quan hệ gì với Đảng Nhân dân Hành động."

Trước câu hỏi của BBC liệu LS Lê Công Định có biết ông đang hoạt động chính trị không, ông Bình nói ông có "trao đổi về nhiều vấn đề xã hội, vấn đề trong cuộc sống", và rằng ông Định biết rõ về ông.

Bình luận về ḷệnh bắt ông Định căn cứ vào điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Bình nói: "Lúc nào chính quyền Việt Nam cũng sử dụng những từ ngữ kích động, như phản động hay lật đổ chính quyền, để mà họ gán cho những người hoạt động chính trị,"

Báo Công an Nhân dân, đăng bài ở trang Pháp luật hôm 14/06 rằng "Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2005, Lê Công Định đã móc nối với Nguyễn Sỹ Bình".

Ông Bình được bài báo cho là "cầm đầu tổ chức phản động lưu vong "Đảng nhân dân hành động" tại Mỹ và "Đảng Dân chủ Việt Nam", có mục tiêu lật đổ chế độ tại Việt Nam".

Bài báo còn cáo buộc ông Định "liên hệ với tổ chức khủng bố Việt Tân''.

Nhưng trong một bài trả lời phỏng vấn đài ABC, Úc hôm 16/06, ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, đại diện Việt Tân tại Úc nói "LS Lê Công Định bị bắt vì thể hiện các quan điểm của mình".

Ông Phong không xác nhận ông Định có liên hệ gì với tổ chức Việt Tân.

Tin liên quan