Trần Huỳnh Duy Thức là ai?

Ông Trần Huỳnh Duy Thức
Image caption Ông Trần Huỳnh Duy Thức từng có tiếng là một doanh nhân thành đạt.

Những bài báo Việt Nam đưa tin vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định hầu hết đều nhắc đến tên ông Trần Huỳnh Duy Thức, một doanh nhân thành đạt trong ngành dịch vụ viễn thông.

Tổng giám đốc OCI bị bắt vào ngày 24 tháng Năm, với tội danh ban đầu được nói là "trộm cắp cước điện thoại".

Nay nhiều tờ báo Việt Nam trích nguồn từ nhà chức trách cho rằng tin ông Trần Huỳnh Duy Thức "đã có quan hệ mật thiết" với luật sư Lê Công Định và một nhân vật chính trị ở nước ngoài là ông Nguyễn Sỹ Bình.

LS Định mới bị bắt hôm thứ Bảy 13/06, còn KS Nguyễn Sỹ Bình từng bị bắt rồi thả trong thập niên 1990.

Có báo trích đăng bút tích để minh họa cho lời mô tả là ba người đã dùng chung hộp thư điện tử và hoạt động theo bí danh.

Bài trên báo Công An Nhân Dân nói ông Trần Huỳnh Duy Thức có bí danh là "chị Ba", trực tiếp chỉ đạo "Nhóm nghiên cứu Chấn," được coi là nhóm hành động tại TP HCM, mà LS Lê Công Định là "chị Tư".

Bài trên Hà Nội Mới cũng nhắc đến "loạt tài liệu do Trần Huỳnh Duy Thức biên soạn có nội dung bôi nhọ một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước..."

Doanh nhân thành đạt

Những năm đầu thập niên 2000, công ty điện thoại internet do ông Trần Huỳnh Duy Thức thành lập và điều hành đã được coi là điểm sáng trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, có nhiều bước đột phá, đầu tư sang các nước trong khu vực và Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc Trần Huỳnh Duy Thức cũng nổi bật với các ý kiến phê bình những rào cản từ phía các cơ quan quản lý viễn thông đối với sự phát triển của ngành công nghệ cao này.

Dù cáo buộc hồi tháng Năm liên quan đến vấn đề 'trộm cước viễn thông', nay cơ quan an ninh điều tra trong một cuộc họp báo nói ông Trần Huỳnh Duy Thức bị khởi tố theo điều 88 của Bộ Luật Hình sự, tức là hành vi Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cho đến ngày 16/06, hai công ty OCI và EIS với văn phòng tại các thành phố lớn ở Việt Nam và trang mạng tiếng Anh lẫn tiếng Việt vẫn hoạt động bình thường.

Ngoài báo chí Việt Nam, hiện cũng chưa có nguồn độc lập nào hay ý kiến của chính các đương sự, thân nhân hay người đại diện cho cả ông Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức bình luận về các báo buộc nhằm vào họ.

Tin liên quan