Báo VN nói về ông Nguyễn Sỹ Bình

Ông Nguyễn Sỹ Bình
Image caption Ông Nguyễn Sỹ Bình hiện định cư tại Mỹ

Báo Việt Nam vừa đăng bài về ông Nguyễn Sỹ Bình sau khi ông này nói trên đài báo hải ngoại rằng chỉ quan hệ với LS Lê Công Định với 'tư cách cá nhân'.

Báo Sài Gòn Giải Phóng hôm thứ Tư có bài nói về 'bộ mặt thật' của ông Nguyễn Sỹ Bình, trong đó nêu cáo buộc ông Bình là một trong các "đối tượng cầm đầu, cốt cán của các tổ chức phản động lưu vong".

Cơ quan ngôn luận của Đảng bộ Đảng Cộng sản TP Hồ Chí Minh cũng nói luật sư Lê Công Định có "mối liên hệ khá chặt chẽ" với các phần tử này và đây sẽ là một trong các bằng chứng để buộc tội ông.

Trước đó, ông Nguyễn Sỹ Bình đã phát biểu với một số cơ quan truyền thông, trong có đài BBC, rằng ông không còn hoạt động cho Đảng Nhân dân Hành động đã một năm nay.

Ông Bình cũng nói "ông trao đổi với LS Lê Công Định chỉ là trên công việc riêng, và không có quan hệ gì với Đảng Nhân dân Hành động."

Ông Nguyễn Sỹ Bình được cho là sáng lập viên Đảng Nhân dân Hành động từ năm 1991.

Đảng Nhân dân Hành động bị Hà Nội liệt vào hạng các tổ chức 'phản động' có mục tiêu 'lật đổ chính quyền'.

'Chị Hai'

Trong các chi tiết mà cơ quan an ninh cung cấp nhân vụ bắt LS Lê Công Định và được các báo trong nước đồng loạt đăng tải, có cáo buộc ông Định là thành viên chủ chốt của Đảng Dân chủ Việt Nam.

Báo Sài Gòn Giải Phóng nói đảng này và Đảng Nhân dân Hành động "tuy có hai tên khác nhau nhưng thực chất đều có chung số nhân sự và nguồn tài chính".

Báo này cũng viết vì Đảng Nhân dân Hành động đang "ngắc ngoải nên để tiếp tục con đường chống phá đất nước, lật đổ chế độ, Bình đã chuyển hướng hành động, sang điều hành Đảng Dân chủ Việt Nam".

Ông Bình được nói có bí danh hoạt động là Chị Hai, trong khi LS Định là Chị Tư, còn một nhân vật khác, ông Trần Huỳnh Duy Thức, người cũng đã bị bắt hồi tháng 5/2009, là Chị Ba.

Báo Sài Gòn Giải Phóng còn trích lược nội dung một thư cáo buộc là ông Định gửi cho ông Bình và ông Thức hồi tháng 4/2009 mà cơ quan an ninh nói là đã thu được, ký tên C4.

Tuy nhiên, ngoài nguồn từ phía nhà chức trách, chưa có nguồn bên ngoài nào kiểm chứng được các cáo buộc này.

Ông Nguyễn Sỹ Bình sinh năm 1955, là kỹ sư về hạt nhân, tốt nghiệp Đại học Maryland, Hoa Kỳ.

Năm 1992, ông cùng 16 thành viên khác của Đảng Nhân dân Hành động bị bắt tại TP HCM, nhưng sau đó được thả cho về Mỹ.

Tin liên quan