Ngọc Khánh nói về LS Lê Công Định

Vợ chồng LS Lê Công Định
Image caption Hai vợ chồng LS Lê Công Định thành hôn năm 2005

Đã gần một tuần kể từ khi luật sư Lê Công Định bị "bắt khẩn cấp" tại văn phòng ở TP Hồ Chí Minh với cáo buộc "câu kết với các thế lực thù địch chống nhà nước Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam".

Hiện ông Định đang bị tạm giam để điều tra về điều mà cơ quan an ninh gọi là "các chứng cứ âm mưu lật đổ" chính quyền.

Nói chuyện với đài BBC, vợ LS Định, cô Nguyễn Thị Ngọc Khánh, nói bản thân cô và gia đình vẫn còn chưa hết bàng hoàng về những gì đã xảy ra:

Ngọc Khánh: Cho tới bây giờ em vẫn không biết phải giải quyết như thế nào, cũng không biết điều gì đang xảy ra với gia đình mình cũng như đối với chồng mình.

Sự việc quá đột ngột và ngoài sức tưởng tượng của gia đình.

Ba anh Định mới mất chưa đầy một năm. Mẹ anh Định thì tụi em vẫn giấu bà vì bà vẫn chưa nguôi ngoai trước việc ông mất, giờ lại thêm tin con trai thế này thì sợ sức khỏe bà không chịu đựng nổi.

Anh Định có một người em trai bên CHLB Đức và một chị gái ở VN, nhưng mỗi người mỗi việc nên hiện tại Khánh là người gánh vác chuyện gia đình này.

BBC: Thời gian qua Khánh có được nghe thông tin gì về LS Định không?

Ngọc Khánh: Dạ, thông tin chính thức thì chưa, chỉ nghe người này nói thế này, người kia nói thế kia chứ không có nguồn tin chính thức.

Được biết là anh Định đang bị tạm giam ở trại B34 và gia đình cũng đã làm đơn xin vào thăm nuôi anh. Hiện tại em vẫn chờ cơ quan chức năng trả lời, chưa biết phải làm gì.

BBC: Những ngày vừa rồi, báo chí VN cũng đăng tải các thông tin liên quan tới LS Định, chủ yếu là do cơ quan an ninh cung cấp. Khi đọc những thông tin đó, có điều gì Khánh đã biết từ trước hay chưa?

Ngọc Khánh: Dạ, thực sự là không. Tất cả những gì Khánh biết là đọc được trên các cơ quan truyền thông của Việt Nam và chỉ có nguồn đó.

Khánh hoàn toàn không biết về công việc của anh Định vì hai vợ chồng rất tôn trọng quyền cá nhân của nhau.

Anh Định còn là luật sư, nên phải giữ đạo đức nghề nghiệp. Những gì liên quan tới công việc, tới thân chủ là phải giữ bí mật hoàn toàn.

Ở nhà, hai vợ chồng chỉ chia sẻ với nhau chuyện gia đình, vợ chồng, anh em, bà con vv... Em cũng không tò mò hỏi chuyện công việc, nên hoàn toàn bất ngờ.

Anh Định là một người chồng tốt, là một người trí thức. Công việc và đóng góp của anh cho tới khi xảy ra sự việc này đều được mọi người đánh giá cao.

Anh ấy chỉ muốn đóng góp cho đất nước, muốn xã hội phát triển một cách văn minh hơn. Anh chỉ đưa ra các phản biện xã hội thông qua các bài báo, không những đăng trên BBC hay ở nước ngoài, mà còn đăng trên nhiều báo của VN như báo Pháp Luật, Tuổi Trẻ hay Tia Sáng.

BBC: Được biết Ngọc Khánh từng học luật. Trước những thông tin các báo đăng tải quanh vụ này về đời tư của mình, Khánh có suy nghĩ gì?

Ngọc Khánh: Thực sự em rất buồn. Ít ra mọi người cũng nên tôn trọng vấn đề riêng tư, nhất là khi chưa có một kết luận gì về việc này.

Cho dù là vợ chồng, em và anh Định còn là hai cá thể trong xã hội, hai con người. Em không muốn bị can thiệp quá nhiều vào đời tư của mình như vậy, vì em còn cuộc sống và công việc nữa.

BBC: Xin được hỏi công việc của Khánh hiện tại ra sao?

Ngọc Khánh: Hiện giờ Khánh không có tâm trí gì để làm việc hết, nên đã xin phép nghỉ việc không ăn lương. Thực sự mà nói thì bây giờ cũng chẳng biết làm thế nào được.

Tin liên quan