Tiếp tục các bình luận vụ LS Định

LS Lê Công Định trên truyền hình Việt Nam tối 18/06
Image caption Hình từ đoạn video về LS Lê Công Định trên truyền hình Việt Nam tối 18/06

Hơn một tuần từ khi Luật sư Lê Công Định bị bắt và sau đó đã 'nhận tội' trên trong vụ việc được chiếu trên truyền hình Việt Nam, các ý kiến từ nhiều phía vẫn tiếp tục bình luận về vụ việc, từ cả Việt Nam và trên thế giới. BBC xin trích và giới thiệu:

Sứ bộ Liên hiệp châu Âu qua lời ông Roman Musil, Đại sứ quán Czech, Hà Nội 22/06:

"Các lãnh đạo Sứ bộ EU tại Hà Nội quan ngại về điều kiện ông bị bắt giữ, việc không được tư vấn pháp lý, và vụ phát trên đài truyền hình quốc gia và các kênh truyền thông đoạn video ba phút như là ông Định đang đọc lời thú tội...Các lãnh đạo Sứ bộ EU kêu gọi chính phủ Việt Nam thả nhanh chóng Luật sư Lê Công Định cùng tất cả những ai hoạt động bất bạo động bị giam giữ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ một cách hòa bình..."

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN, ông Lê Dũng 19/06:

"Mọi công dân đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình song quyền này phải được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, không xâm phạm đến lợi ích của người khác và lợi ích quốc gia. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật."

Luật sư Trịnh Hội từ Hoa Kỳ phát biểu 21/06:

"Nhìn hình ảnh của Định trên Internet đọc bản tường trình của mình như trả bài, tôi xót cho bạn tôi. Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại. Sau năm ngày một mình vật lộn với bộ máy an ninh khổng lồ (và chắc chắn là không một ai trong chúng ta biết được chuyện gì đã và đang xảy ra sau song sắt), nếu tôi là Định chắc có lẽ tôi đã bị điên lên mất chứ đừng nói là ‘xin khoan hồng’."

Nhà văn Nguyễn Viện, Việt Nam, phát biểu 18/06:

"Dư luận quanh vụ bắt bớ này đã rất hy vọng sự xuất hiện của ông Định trong bối cảnh này giống như một thủ lĩnh của phong trào dân chủ. Người ta đã dễ dàng dành cho ông nhiều đánh giá quá cao, khác hẳn dư luận dành cho các nhà bất đồng chính kiến khác như LS Nguyễn Văn Đài, LS Lê Thị Công Nhân hay những người đấu tranh khác,"

"Có lẽ dư luận đã trông đợi ở ông Định một người đủ sức đảm đương trọng trách cho một cuộc thay đổi lớn lao. Nhưng với việc nhận tội trên truyền hình, nay tôi cho rằng ông Lê Công Định đã làm dư luận thất vọng."

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Việt Nam, nói với BBC 21/06:

"Như nhiều người đã biết, công an cộng sản điều tra luôn có ý áp đặt và dồn người nghi là bị can đến chỗ phải nhận tội mà họ tưởng là họ làm, là có thật. Nên tôi nghĩ chúng ta cần phải có thêm thời gian để làm rõ vì sao trong một thời gian ngắn mà LS Định đã nhận và xin khoan hồng, khiến nhiều người có cảm tưởng có gì không minh bạch, có tính áp đặt để hợp thức hóa chuyện đã bắt ông Định,"

"Đây là một đòn chí tử, chứng tỏ nhà cầm quyền VN cương quyết đi theo con đường độc tài, diệt cho bằng được những tiếng nói yêu nước, nói lên sự thực."

Đỗ Hữu Nghiêm trên VietCatholic 21/06:

"Việc công bố vội vàng mau chóng mẩu radio clip về lời nhận tội của Luật Sư Lê Công Định và có giới báo chí toa rập khiến công luận thế giới không thể tin được đó là sự thật. Biến cố này là một kich bản đã diễn ra trong biến cố CSVN ứng xử gian dối với vụ Tòa Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà và với cá nhân TGM Ngô Quang Kiệt tại Hà Nội..."

Nguyên nhân chính trị?

Ông Roby Alampay, Liên minh Báo chí Đông Nam Á (Seapa, Thái Lan) trên Asia Times 20/09:

"Việt Nam đã bắt giam một người thực tiễn…Ông Định không phải là một nhân vật bất đồng chính kiến…Có lời đồn đoán rằng các cáo buộc nhằm vào ông Định là có nguyên nhân chính trị. Vì tất cả những gì ông tham gia vào - từ quyền của nông dân, vụ thách thức khai khoáng (bauxite), tuyên bố chủ quyền của Việt Nam trên các hòn đảo đối với Trung Quốc v.v. - ông được biết đã có những kẻ thù trong nhiều lĩnh vực..."

"Nhưng dù nguyên nhân sự việc là thế nào thì Việt Nam sẽ mất đi một nhân vật gan dạ tới mức dám thúc đẩy thay đổi từ bên trong chính hệ thống."

Image caption Sứ bộ Liên hiệp châu Âu kêu gọi chính quyền Việt Nam thả nhanh chóng LS Định

Đại tá Bùi Tín viết trên thongluan.org 22/06:

"Luật pháp ghi rõ mọi khai báo, thú nhận của bị cáo khi bị ép cung, mớm cung, trong doạ nạt, bạo lực hay qua dụ dỗ mua chuộc lộ liễu cũng như tinh vi... đều không có giá trị pháp lý. Chính phủ Mỹ đã quyết định "quên", coi như "không có" những lời thú nhận của mấy chục phi công tù binh Mỹ ở Hilton Hà Nội là đã gây tội ác chống nhân loại ở Bắc Việt, khi họ bị bỏ đói, bỏ khát, bị dử mồi là thú nhận thì được tháo cùm, được nhận quà, thư, ảnh của bố, mẹ, vợ con... Tôi còn nhớ rõ vụ ông Võ Đại Tôn hồi năm 1982 thú nhận hết tội lỗi, còn đóng kịch xuất sắc để được ra mắt các phóng viên quốc tế Nhật, Pháp, Mỹ, Anh, Đức... để lúc ấy mới đột nhiên lên án chế độ toàn trị Cộng sản, giữa sự chưng hửng, bàng hoàng của bộ sậu an ninh. Tôi tin ở con người. Tôi tin ở tuổi trẻ trong thời đại mới...Ta hãy yên lòng chờ ...Vụ án Lê Công Định còn dài. Cuộc đấu tranh còn dài. Nhiều Lê Công Định nữa sẽ xuất hiện, trong 4.400 luật sư đang hành nghề và hàng ngàn sinh viên luật đang được đào tạo."

Giáo sư Carl Thayer từ Úc nói với AFP 19/06:

"Việc dàn dựng, phối hợp báo chí thành một chiến dịch chống lại ông Định là dấu hiệu cho thấy chế độ coi vụ này nghiêm trọng tới mức nào. Vụ bắt phải được chuẩn thuận từ cấp cao nhưng cũng chưa rõ vì sao. Tuy luôn có thể có yếu tố tình cờ nhưng vụ bắt cũng xảy ra trong lúc căng thẳng với Trung Quốc lên cao và trong quá khứ luật sư này cũng từng năng động trong các vụ chống tham nhũng và khai thác bauxite..."

Blogger Đông A trong bài 'Sao Vụt Tắt' 18/06:

"Những ai từng nói rằng tôi không nghĩ Lê Công Định hoạt động lật đổ chính quyền, chỉ bày tỏ quan điểm cá nhân, ngày mai sẽ ra sao khi thần tượng cũng như niềm tin của họ nhanh chóng sụp đổ? Tôi luôn ngạc nhiên tại sao có người lại dễ dàng đặt niềm tin của mình vào một cá nhân khác, người mà chính mình còn chưa rõ, hơn là tin tưởng vào tri thức và trí tuệ của chính bản thân mình.”

Nhà báo Lê Diễn Đức, Warsaw, trên Talawa Blog, 19/06:

"Tôi vừa viết bài thơ tặng Lê Công Định trên Talawas mới chỉ cách đây hai tiếng đồng hồ. Vừa đi về, lướt trên mạng, đọc ít dòng thấy bán tin bán nghi, liền ngó vào Vietnamnet, thì đúng vậy. Lê Công Định đã thú nhận tội và xin khoan hồng! Lê Công Định đã khiếp nhược quá nhanh, ngoài trí tưởng tượng của bao nhiêu người. Lê Công Định đã quá ngây thơ với cộng sản. Chắc gì nhận tội đã yên thân. Đây là cái tát mạnh vào tất cả những ai đã đứng bên cạnh và lên tiếng bảo vệ Lê Công Định."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài