Tình cha vương vấn hồn con

"Daddy, you’re always on my mind!” Đó là hàng chữ được kẻ đậm đà trên tấm banner và cũng là tiếng kêu thống thiết của những đứa con chưa hề gặp mặt người cha thân yêu của mình, đã vang lên nơi “Bức Tường Đá Đen” (The Wall) ở Washington.

Khoảng hơn 300 những người con mang hai dòng máu Việt-Mỹ từ khắp các tiểu bang trên toàn cõi Hoa Kỳ, đã tụ họp về thủ đô của nước Mỹ đúng vào dịp Father’s Day 2009 để thực hiện một buổi lễ tưởng niệm những người cha của mình cùng các chú bác thuộc QLVNCH do hội Gia Đình Mỹ Việt tại Hoa Kỳ tổ chức.

Lần đầu tiên

Đây là lần đầu tiên sự việc này được xẩy ra ngay tại đài kỷ niệm chiến tranh Việt Nam, nơi khắc ghi tên tuổi của hơn 58 ngàn chiến binh Hoa Kỳ đã tử trận ở VN vì thế biến cố nói trên đã tạo được sự chú ý đặc biệt của các giới truyền thông Việt Mỹ kể cả Fox Television, VOA, RFA, cũng như VATV, SBTN v..v...

Rất nhiều quan khách thuộc đủ mọi thành phần đã có mặt tại buổi lễ, từ quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, đại diện dân cử, chính quyền, các toà đại sứ cho đến cơ quan thiện nguyện cùng những tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ và VN, đặc biệt là sự hiện diện của ông chủ tịch cộng đồng người Việt tại Washington cùng đông đảo thành viên thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QLVNCH vùng Đông Bắc HK.

Vào đúng giờ cử hành lễ thắp nến thì một cơn mưa nặng hạt đổ xuống, nhưng đã không làm lay chuyển sự chú tâm của quý vị quan khách trong giờ phút thiêng liêng và cảm động này.

Tất cả mọi người đều đứng yên dưới mưa để lắng nghe lời cầu nguyện từ quý vị thượng tọa, linh mục và cư sĩ hiện diện, cùng với những lời chia sẻ thắm thiết của những đứa con sinh ra trong bối cảnh chiến tranh, bơ vơ lạc lõng giữa chợ đời, mà mãi cho đến ngày hôm nay họ mới có dịp cùng ngồi lại với nhau để tưởng nhớ linh hồn của những người cha dấu yêu nơi bức tường đá đen lạnh lẽo.

Hình ảnh cảm động đến rợn người, nước mắt hòa với nước mưa làm sũng ướt khuôn mặt dạn dầy sương gió của những người con vừa bước qua tuổi 30 nhưng đã trải qua bao điều gian truân cùng cay đắng trong đời.

Thượng Nghị Sĩ John McCain, dân biểu Joe Lofgren và Joseph Cao đã gởi thông điệp và cử đại diện đến tham dự.

Giây phút lịch sử và đáng ghi nhớ nhất diễn ra khi đàn con mà hầu hết là những kẻ mồ côi cha bước đến bức tường đá đen, đặt tay lên các hàng chữ ghi danh tử sĩ mà những người Con Lai hình dung trong số đó có linh hồn cùng tên tuổi của chính thân phụ mình.

Sau buổi lễ thắp nến, vào lúc 7 giờ tối cùng ngày, một buổi tiệc hội ngộ, đồng thời cũng là buổi ra mắt của 3 ban đại diện địa phương thuộc GĐMV vùng Đông Bắc HK, đã được tổ chức tại nhà hàng Thần Tài.

Hơn 700 quan khách gồm cả 300 thành viên của GĐMV đã đến tham dự, vượt quá sức chứa của nhà hàng, khiến nhiều người phải ra về vì không đủ chỗ ngồi.

Nỗ lực định cư

Người ta nhận thấy có sự hiện diện của đông đảo quý vị thân hào, nhân sĩ thuộc cộng đồng Mỹ Việt tại Washington, đặc biệt là ông Robert Funseth, cựu phụ tá thứ trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ và cũng là người đã có công rất lớn trong việc thương thảo với CSVN để thực hiện các chương trình HO và Amerasian vào cuối thập niên 1980.

Nhân dịp này tổ chức GĐMV đã trao tặng ông Funseth một tấm plaque ghi nhận công lao trong nỗ lực định cư các gia đình Con Lai nói riêng và người tỵ nạn VN nói chung. Chương trình phụ diễn ca nhạc đã được chính những ca sĩ nổi tiếng mang hai dòng máu đảm trách như Phi Nhung, Randy, Vân Anh, Jenny Trang, Ngọc Anh, Trường Thanh v..v... và kéo dài cho đến nửa đêm.

Vào lúc 9 giờ sáng hôm sau, Thứ Sáu 19 tháng 6, 2009, các thành viên thuộc ban chấp hành của GĐMV cùng với các đại diện địa phương đến từ Orlando, Oklahoma, California, Jacsonville, New Jersey, Arizona, Maryland, Philadelphia, Pittsburgh, Houston, Dallas, Chicago v..v.. đã được chúng tôi cùng bà Khúc Minh Thơ hướng dẫn đến Bộ Ngoại Giao HK để gặp gỡ và hội họp với các viên chức phụ trách bộ phận định cư di dân và tỵ nạn hầu tìm hiểu về tình trạng định cư của các gia đình Con Lai hiện đang còn bị kẹt lại ở VN, đồng thời chia sẻ hoạt động của tổ chức GĐMV.

Image caption Phái đoàn GĐMV đã được bà Terry Rusch, Director Refugee Admissions Office ( thứ tư từ phải sang trái) tiếp kiến

Phái đoàn GĐMV đã được bà Terry Rusch, Director Refugee Admissions Office cùng với hai vị phụ tá là Pamela Lewis và Margaret Burkhardt tiếp kiến.

Các viên chức BNG HK đã tỏ ra vô cùng thán phục trước sự trưởng thành và hội nhập vào cuộc sống của các bạn Lai, đặc biệt là tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái trong việc bảo trợ 11 gia đình Amerasian đến từ VN và Phi Luật Tân, nhất là nỗ lực tranh đấu để cho một số các ACE Lai không bị trục xuất về VN như trường hợp Đức Hoàng, Tuấn Lê v..v...

Ngoài ra phái đoàn cũng đã nêu lên trường hợp của gần 200 hồ sơ ACE Lai mà GĐMV đã nộp cho BNG HK hơn nửa năm về trước.

Bà Margaret Burkhardt, người tiếp nhận và duyệt xét những hồ sơ nói trên cho biết, hiện đang có sự thay đổi trong chính sách và nhân sự phụ trách việc cứu xét các hồ sơ thuộc diện Amerasian, bà hứa là sẽ thông báo các tin tức cập nhật cùng tên tuổi của các viên chức trách nhiệm cho GĐMV biết trong thời gian ngắn sắp tới để tổ chức này có thể tiếp tục theo dõi và tranh đấu cho các người bạn của mình.

Sau gần hai năm thành lập, với một ban chấp hành chính thức được bầu ra, cùng với gần 20 chi nhánh địa phương trên toàn nước Mỹ, GĐMV đã đề ra 3 mục tiêu chính để hoạt động, gồm có:

(1) Vận động cho dự luật nhập quốc tịch HK, HR-4007.

(2) Tranh đấu và theo dõi các hồ sơ xin định cư tại Mỹ.

(3) là tổ chức ngày tưởng niệm những người cha tại bức tường đá đen “The Vietnam Veterans Memorial Wall”. Tuy chưa hoàn tất nhưng GĐMV đã có những hoạt động rất nghiêm chỉnh, đứng đắn cùng những bước tiến đáng khích lệ.

Chúc Gia Đình Mỹ Việt tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong những ngày sắp tới.