Vụ kiện Thủ tướng 'sai thủ tục’?

Đại biểu quốc hội đang bàn luận về bauxite trong cuộc họp tháng Sáu năm nay
Image caption Đại biểu QH bàn luận về bauxite trong cuộc họp tháng Sáu năm nay.

Tòa Hà Nội chính thức bác đơn kiện thủ tướng của ông Cù Huy Hà Vũ, liên quan đến quyết định cho khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Lý do đưa ra là “Tòa án không có căn cứ pháp lý để thụ lý và giải quyết đơn khởi kiện.”

Trong một công văn gửi ông Cù huy Hà Vũ, Tòa án Hà Nội nói thêm: “Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025, được ban hành hoàn toàn đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định trong nhiều bộ luật hiện hành.”

Trong cuộc trao đổi với BBC ngày 24/6 Luật sư Lê Thành Kính, trưởng đại diện Văn phòng luật sư Lê Nguyễn ở TP. HCM cho rằng vụ kiện thủ tướng không thành vì "sai đối tượng và sai thủ tục".

Luật sư Lê Thành Kính: Vấn đề đặt ra ở đây là người luật sư, ví dụ luật sư Vũ, mục đích của ông ta là gì thì cái đó cần phải xác định lại. Vì là luật sư ông ta chắc cũng phải biết, là ông có phải là đương đơn trong cái vụ kiện này hay không, ông ta phải xác định được.

Đương đơn trong vụ kiện này là những người bị thiệt hại. Mà người thiệt hại trong trường hợp này nếu có, thì phải là dân chúng vùng mà người ta đầu tư vào đó, vùng mà người ta khai thác quặng, người ta đưa đơn hoặc người ta ủy quyền cho ông ta.

Còn ông ta đứng với tư cách cá nhân để kiện, thì không được, là luật sư ông ta hiểu chuyện đó. Ông ta biết pháp luật có quy định thủ tục khởi kiện hành chánh rồi. Tức là ông thủ tướng chỉ là nhân danh nhà nước. Nếu quyết định của ông thủ tướng sai chẳng hạn, thì phải kiện ông chính phủ, chứ không thể kiện ông thủ tướng được.

Cho nên nó đặt ra vấn đề là tôi nghĩ ông Hà Vũ không phải là người không hiểu pháp luật vì chính ông là luật sư. Ta cũng cần phải đặt câu hỏi mục đích của vụ kiện là gì, cái đó mới cần quan tâm hơn.

BBC: Vụ kiện nó có giúp gì cho tiến trình pháp lý của Việt Nam không, nhất là trong quá trình trở thành xã hội pháp quyền, xã hội dân sự, thưa ông?

Luật sư Lê Thành Kính: Theo tôi nghĩ trong chuyện này nếu như ông ta làm cho đúng thủ tục một chút, tôi cho rằng nó sẽ có tác dụng tốt. Còn nếu như những người làm chuyên môn, trong đó có luật sư mà chúng ta lại thực hiện khác thường, làm thủ tục tố tụng không đúng, như vậy đã không giúp ích được nhiều lắm cho cái tiến trình cải cách pháp luật ở Việt Nam.

BBC: Liệu đây có phải là tiền lệ để từ nay về sau không ai nghĩ đến khả năng kiện thủ tướng nữa, vì sẽ khó được thụ lý?

Luật sư Lê Thành Kính: Ở đây cũng đặt ra vấn đề góc độ tòa án họ trả lời, thứ nhất họ nói đến chủ trương của nhà nước. Thứ hai là góc độ về thủ tục tố tụng. Tôi nghĩ về thủ tục tố tụng câu trả lời tòa đưa ra là cách làm của ông Vũ là không đúng. Thứ hai là nhà nước đã có chủ trương như vậy, anh không thể nào can thiệp được.

Quyết định về khai thác bauxite thì quốc hội đã nói rồi. Đây là việc của các ông nghị, các ông ấy đã giải quyết rồi, cho nên tòa án chẳng qua chỉ trả lời theo cái tinh thần đó thôi.

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài