Làm gì với 'quyền lực cà phê'?

Đặng Lê Nguyên Vũ
Image caption Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói người Việt ''phải khát khao, phải đua tranh''.

Nhà kinh doanh cà phê hàng đầu Việt Nam vừa lên tiếng nói rằng Hà Nội cần tận dụng 'quyền lực cà phê' để có thể có ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên thế giới.

''Đây là quyền lực mềm. Cà phê Việt Nam có thể chi phối toàn thế giới nếu chúng ta biết cách làm,'' ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ của thương hiệu cà phê Trung Nguyên nói với VietnamNet.

Nói chuyện thêm với BBC hôm 25/06/09 về vấn đề này, triệu phú Đặng Lê Nguyên Vũ nói: ''Hai ba tỷ con người kia, mặc cho tất cả quan điểm chính trị, tôn giáo vẫn thưởng thức cà phê mỗi ngày.

''Làm sao để họ có tiếng nói chung, tinh thần chung là vấn đề cà phê Việt Nam phải làm.

''Tôi cũng đã nhìn thấy Brazil, Colombia, Jamaica, Indonesia chẳng hạn. Cách vận hành, nhìn cà phê của họ chỉ ở góc độ kinh tế thôi.

''Việt Nam nên đón nhận cơ hội này để có thể kết nối và tạo ra các nguồn lực quốc tế và chuyển hóa các nguồn lực quốc tế về mục tiêu Việt Nam.''

Cà phê Trung Nguyên, theo lời ông Vũ, nay đã có mặt ở trên 40 nước trên thế giới và hồi đầu tháng này Trung Nguyên đã khánh thành nhà máy sản xuất cà phê hiện đại với vốn đầu tư 40 triệu đô la Mỹ.

Ông chủ của Trung Nguyên cũng đang có dự án tham vọng lập ra cái mà ông gọi là ''thủ phủ'' hay ''thánh địa'' cà phê toàn cầu.

Dự án sẽ được thực hiện trên diện tích 2000 - 3000 ha của cao nguyên M''Drăk với mô hình sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường, các khu du lịch và nghỉ dưỡng cũng như các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

'Âm tính'

Trong cuộc nói chuyện với BBC và các cuộc nói chuyện với truyền thông nói chung, ông Vũ nói ông muốn thấy sự thay đổi ở Việt Nam để có sự phát triển mạnh hơn tại đất nước 85 triệu dân.

Là người đã rời bỏ ngành y sang kinh doanh cà phê, ông nói hiện đang có một số vấn đề cản trở sự phát triển này.

''Một trong những thứ đó là hấp thụ những văn hóa có những cái không phù hợp, thiên về âm tính và bảo tồn, thường thường an phận thủ thường.

''Một đất nước mà có 3000 cây số biển mà có thể nói là chưa bao giờ hướng ra biển một cách hùng mạnh.

''Nếu giả sử dân tộc có cái gì đó dương tính hơn, khai phá, chinh phục thì đất nước hôm nay cũng đã khác. ''Tôi cũng đã gặp nhiều trí thức hàng đầu của đất nước và tôi cũng nghĩ là cái cần thiết nhất ngày hôm nay là sửa cách nhìn và cách nghĩ của người Việt.''

'Vĩnh cửu'

Ông Vũ nói Việt Nam đã thực sự hội nhập vào kinh tế quốc tế và ''lần đầu tiên Việt Nam tiếp cận với thế giới một cách sâu rộng ...và đặt ra câu hỏi mình muốn gì, mình ở đâu trên thế giới.'' ''Cái lớn nhất phải nhìn lại văn hóa của người Việt, phải khát khao, phải đua tranh. ''Đại đa số người Việt chưa nhận diện được vấn đề chính của mình, mối nguy của mình hay cơ hội của mình.'' Ông Vũ nói giải quyết được vấn đề văn hóa thì cũng có nghĩa là giải quyết được mọi vấn đề ''Mỗi công dân Việt Nam đều phải có trách nhiệm về sự hùng mạnh của đất nước và điều này được hoan nghênh''. Khi được hỏi ông có tham vọng chính trị không và có bao giờ có ý định trở thành dân biểu không, ông nói:

''Chính trị theo cách như vậy chỉ là nhất thời thôi, cà phê của tôi mới là vĩnh cửu.''

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài