Du lịch Việt thời cúm H1N1

Máy đo thân nhiệt tại sân bay
Image caption Cúm H1N1 đã ảnh hưởng đến lượng du khách đến Việt Nam.

Một công ty du lịch trong nước vừa tung ra gói bảo hiểm cho du khách gặp cúm H1N1 trong thời gian đi tour với họ.

Công ty Vietravel nói nếu khách hàng của họ đi tour và bị cúm ở trong nước, công ty sẽ bảo hiểm 5.000 đôla Mỹ và 5 triệu đồng.

Đối với người Việt du lịch ngoại quốc, công ty mua hợp đồng bảo hiểm cho mọi du khách. Và sẽ bồi thường cao nhất tới 75.000 đôla nếu họ bị cúm trong tour du lịch ở nước ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 25/6 ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền trưởng phòng truyền thông của Vietravel cho rằng đây là biện pháp vừa có tính tâm lý, lại thực tiễn trong hoàn cảnh cúm H1N1 đang lan rộng trên thế giới.

Nguyễn Minh Mẫn: Gói bảo hiểm này được đưa ra có hai mục đích. Một là để trấn an tâm lý. Thứ hai là để bảo vệ thực sự an toàn, sức khỏe của du khách. Vì hiện tại dịch cúm đang lây lan, số người bị mắc cúm khá cao, tuy ở mức độ của mỗi quốc gia thì tương đối nhẹ.

Ví dụ như ở Việt Nam hiện tại có 63 người nhiễm. Riêng thành phố Hồ Chí Minh có hơn 50 trường hợp nhiễm. Tất cả các trường hợp này được phát hiện sớm và xử lý khá tốt. Trong đó nửa số người tách ly và điều trị đã trở về nhà. Do vậy hình thức hiện tại mà Vietravel tung ra thiết thực nhất là để trấn an tâm lý, cũng một phần để giải quyết cái vấn đề nếu xảy ra dịch cúm thì du khách hoàn toàn yêu tâm, đã có những cái hậu thuẫn từ gói bảo hiểm Vietravel tung ra.

BBC: Khủng hoảng kinh tế và dịch cúm H1N1 đã tác động đến số du khách đến Việt Nam như thế nào thưa ông?

Nguyễn Minh Mẫn: Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay Vietravel đã nhận thức được rằng đây là cái ảnh hưởng kép. Do vậy để đảm bảo du khách thỏa mãn được nhu cầu thăm quan trong dịp hè 2009 năm nay cũng như đảm bảo an toàn cao nhất dành cho du khách, sự chuẩn bị của Vietravel đang thực hiện là giúp du khách phòng chống, cũng như là đưa ra cái gói bảo hiểm cho du khách.

Chúng tôi hy vọng lượng du khách không giảm nhiều lắm, nếu có chắc chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nước ngoài ở phạm vi xa, ví dụ như châu Âu, châu Mỹ chẳng hạn. Ảnh hưởng đối với hai thị trường này có thể thấy rõ. Còn những nước trong khu vực châu Á, hay Đông Nam Á, tình hình du khách suy giảm không nhiều lắm.

BBC: Số du khách đi Âu châu của công ty sụt giảm bao nhiêu do tác động của cúm thưa ông?

Nguyễn Minh Mẫn: Tính đến thời điểm hiện tại trung bình mỗi tháng Vietravel có trên 100 du khách đi Âu châu và khoảng 50 du khách đi châu Mỹ. Trong thời điểm hiện tại số đó thụt giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin liên quan