Việt Nam kêu gọi 'trị' lạm phát sớm

Lạm phát sáu tháng đầu năm đã trên 10% theo TT Thông tin và Dự báo KTXH
Image caption Lạm phát sáu tháng đầu năm đã trên 10%, theo TT Thông tin và Dự báo KTXH.

Kinh tế Việt Nam chưa thoát khỏi trì trệ bao nhiêu nhưng bóng ma lạm phát đang lởn vởn.

Từ chuyên gia kinh tế cho đến thủ tướng đang quan tâm đến lạm phát tại Việt Nam.

Ngày 26/6 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về cách kiểm soát lạm phát "sớm."

Ông nhấn mạnh "cố gắng không để lạm phát vượt ngoài tầm kiểm soát từ nay đến cuối năm 2009."

Các nguyên nhân dẫn đến lạm phát đã được ông Dũng nói đến.

Bài tường trình của Thông tấn xã Việt Nam về buổi làm việc của ông Dũng với NHNN nhắc đếnviệc nới lỏng chính sách tài khóa và tiền tệ và cơ chế hỗ trợ lãi suất 4% năm, là một trong các nguyên nhân chính tác động tới chỉ số lạm phát.

Chúng cũng gây ảnh hưởng "không thuận lợi" đối với cán cân thanh toán quốc tế, và lãi suất thị trường, bài báo viết.

Một trong các ảnh hưởng liên đới của gói kích cầu hỗ trợ lãi suất 4% là đẩy chỉ số lạm phát gia tăng. Về chủ đề này thủ tướng Việt Nam nói:

“Sự vật mới thì mâu thuẫn mới, Không có loại thuốc nào mà không có tác dụng phụ…phải phân tích kỹ để điều chỉnh cho phù hợp.”

Ông Dũng kêu gọi NHNN “tăng cường biện pháp giám sát tín dụng, kiểm soát cho vay chứng khoán và bất động sản.” Và nhấn mạnh đến nhu cầu cần đảm bảo ổn định tỷ giá giữa VND và USD.

“…Nền kinh tế nước ta không thiếu ngoại tệ. Nếu giá có tăng thì cần can thiệp thỏa đáng, đủ mạnh để ổn định tỷ giá,” thủ tướng Việt Nam nói.

Theo dõi chặt chẽ

Theo ông Lê Đình Ân, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KTXH Quốc gia, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng sáu tháng đầu năm là “tương đối cao.”

Trả lời phỏng vấn tờ Vietnam Investment Review, ông Ân nói chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Sáu tăng 0,55%. Tính trung bình sáu tháng đầu năm CPI tăng 10,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính phủ Hà Nội nói họ 'phấn đấu' giữ mức tăng lạm phát trong năm nay dưới 10%.

Ông Ân coi “việc tăng giá nhiên liệu, ảnh hưởng của chính sách kích cầu đầu tư, tiêu dùng và tăng lương cơ bản đầu tháng Năm”” là các nguyên nhân chính làm cho vật giá gia tăng trong sáu tháng qua.

“Trong số này tôi đặc biệt lưu ý đến ảnh hưởng của chính sách kích cầu đầu tư và tiêu dùng,” chuyên gia kinh tế từ Hà Nội nói.

Trong một bài viết trên BBC Việt Ngữ tháng trước, chuyên viên tài chính Bùi Kiến Thành nhận định, việc nhà nước bơm một khoản tiền lớn vào các dự án công, và việc hỗ trợ lãi suất 4% sẽ làm cho lượng tiền mặt trong lưu thông trong nước gia tăng.

Theo ông đây là nguyên nhân khiến lạm phát và giá tiêu dùng tăng trở lại trong quý hai.

Chính phủ bỏ ra 1 tỷ USD, hay 17.000 tỷ VND vào gói kích cầu đợt một. Chúng dùng để hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp vay. Họ chỉ trả 4% tiền lời.

Có tin nói rằng một phần của số tiền này đã được dùng đầu tư vào địa ốc, chứng khoán. Hoặc đảo nợ.

Tháng Tư 2008 chính phủ loan báo gói kích cầu thứ hai trị giá 8 tỷ USD. Nguồn tiền này chủ yếu được dùng trong các dự án xây dựng cơ bản.

Người đứng đầu cơ quan dự báo kinh tế xã hội quốc gia, ông Lê Đình Ân cho rằng Việt Nam có thể chịu sức ép lạm phát trong các tháng cuối năm 2009.

“Nguyên nhân là gần đây giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục tăng, gây áp lực tăng giá trong nước,”

“Ở trong nước thời gian qua một lượng tiền lớn đã được tung ra để thực hiện các gói kích cầu, cũng như để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong khi sản xuất trong nước vẫn chưa hồi phục. Điều này có thể dẫn tới việc mất cân đối tiền – hàng và giá cả sẽ tăng.

Trong bản tin ra ngày 26/6 báo Lao Động cũng lo lắng lạm phát gia tăng ở Việt Nam.

Một trong nguyên nhân gây ra lạm phát, theo tờ báo từ Hà Nội, là nhập siêu gia tăng. Trích dẫn số liệu của bộ Kế hoạch-Đầu tư, bài báo cho hay sáu tháng đầu năm nay Việt Nam nhập siêu 2,1 tỷ USD.

Nhập siêu tăng trong lúc xuất khẩu chỉ hồi phục mức độ chậm sẽ tác động đến tỷ giá giữa VND và USD. Tỷ giá hối đoái mất thăng bằng cũng tác động đến lạm phát trong nước.

Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5% trong năm nay.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài