VN và Malaysia sẽ tuần tra chung trên biển

Image caption Malaysia coi các vấn đề liên quan tới vùng Biển Đông là "phức tạp"

Truyền thông Việt Nam đưa tin quan chức bộ quốc phòng Việt Nam và Malaysia đã hội đàm về việc tăng cường hợp tác, bao gồm cả tuần tra chung trên Biển Đông.

Các cuộc hội đàm được thực hiện trong chuyến đi bốn ngày của phái đoàn cao cấp do Thượng tướng, Tổng tham mưu trưởng, Nguyễn Khắc Nghiên dẫn đầu. Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đưa tin Tướng NguyễnKhắc Nghiên cho biết trong cuộc hội đàm với Đại tướng Abdul Aziz Zainal, Tư lệnh quân đội Malaysia, hai phía đã thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương nhằm thúc đẩy việc triển khai Hiệp định Hợp tác quốc phòng vốn được bộ trưởng quốc phòng hai nước ký hồi năm ngoái.

Tướng Nghiên nói hai bên nhất trí quyết định tiến hành tuần tra chung để đảm bảo an ninh trên biển.

Được biết hai bên cũng thảo luận việc hợp tác giải quyết các trường hợp tàu đánh bắt cá Việt Nam bị nhà chức trách Malaysia bắt giữ.

'Phức tạp'

Tướng Nghiên được trích lời nói điều ông gọi là phía Malaysia “đồng ý giải quyết vấn đề này trên cơ sở nhân đạo và hữu nghị” và rằng phía Malaysia “thông cảm với hoàn cảnh nghèo khó của gia đình những ngư dân bị bắt giữ”.

Về vấn đề thềm lục địa, ông Nghiên cho biết hai bên nhất trí cho rằng Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Brunei cần phối hợp để cùng tìm ra biện pháp xử lý những tranh chấp trên biển, bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia.

TTXVN nói trong quý ba năm 2009, hai tàu tên lửa của Việt Nam sẽ thăm Malaysia.

Hồi đầu tháng Sáu, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak nói rằng họ sẽ hợp tác trong vấn để giải quyết tranh chấp đảo ngoài Biển Đông.

Hãng tin Đức, DPA, đưa tin tân chính phủ Malaysia coi các vấn đề liên quan tới vùng Biển Đông là "phức tạp", nhưng Malaysia sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc để xử lý vấn đề theo luật pháp quốc tế.

Đầu tháng Sáu Malaysia và Việt Nam thống nhất nộp lên Liên Hiệp Quốc một thỏa thuận chung về giới hạn thềm lục địa tại Biển Đông mà hai nước này đã đạt được theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).

Tin liên quan