Công ty Mỹ 'nhận đã hối lộ quan chức VN'

Image caption Công ty Nexus có nhiều đối tác ở Việt Nam

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói cựu lãnh đạo công ty Nexus Technologies 'khai đã hối lộ quan chức Việt Nam' để đổi lấy hợp đồng với các công ty trực thuộc một số bộ ở Việt Nam.

Thông cáo báo chí ra ngày 29/6 của Văn phòng Bộ Tư pháp ở tiểu bang Pennsylvania, nơi công ty Nexus Technologies có văn phòng, nói người nhận tội là ông Joseph T. Lukas, năm nay 60 tuổi và đồng sở hữu công ty tư nhân Nexus cho tới năm 2005.

Bộ Tư pháp Mỹ nói:

''Cùng với việc nhận tội, ông Lukas thừa nhận rằng từ năm 1999 tới năm 2005, ông và các nhân viên khác của Nexus Technologies Inc. đã đồng ý trả, và cố ý đưa hối lộ cho các quan chức chính phủ Việt Nam để đối lấy các hợp đồng với các cơ quan mà những quan chức này phụ trách.

''Các khoản hối lộ được che giấu dưới hình thức 'hoa hồng' trong tài khoản của công ty.''

Hoa Kỳ cũng nói ông Lukas bị bắt hôm 05 tháng Chín năm 2008 sau khi bị tòa liên bang ở thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania buộc tội hối lộ quan chức Việt Nam, vi phạm Luật chống các hành vi tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ.

'150.000 USD'

Các đồng phạm của ông Lukas là ba công dân Hoa Kỳ Nam Nguyen, 53 tuổi ở Houston, Kim Nguyen, 40 tuổi ở Philadelphia và An Nguyen, 33 tuổi cũng ở Philadelphia.

Họ đều cùng bị bắt với ông Lukas hôm 05 tháng Chín năm 2008

Khi đó Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói bốn bị cáo đã hối lộ các quan chức Việt Nam ít nhất 150.000 đôla Mỹ và các công ty trực thuộc một số bộ trong đó có Bộ Giao thông, Công nghiệp và Công an.

Theo cáo buộc được đưa ra, ông Nam Nguyen bị tố cáo đàm phán các hợp đồng và các khoản hối lộ với phía Việt Nam trong khi ông Lukas đàm phán với các công ty bán hàng ở Hoa Kỳ.

Hai bị cáo Kim Nguyen va An Nguyen bị tố cáo chuyển tiền theo chỉ đạo của ông Nam Nguyen.

Phạt 16 triệu đô?

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng nói mỗi người trong số bốn nhân viên của Nexus bị cáo buộc hai tội, một tội cấu kết đưa hối lộ và một tội đưa hối lộ cho quan chức nước ngoài.

Mỗi tội này đều có thể dẫn tới án phạt tù tối đa năm năm và mức án tối đa cho mỗi người có thể là 10 năm với hai tội.

Ngoài ra Nexus có thể bị phạt tối đa hai triệu đôla cho mỗi một cáo buộc bị tòa kết tội.

Nếu bốn nhân viên đều bị kết tội, công ty sẽ có thể bị phạt tối đa tới 16 triệu đô la Mỹ.

Thông tin trên trang web của Nexus nói công ty này ''chuyên cung cấp trang thiết bị và dịch vụ tích hợp hệ thống chủ yếu cho các ngành công nghiệp phát triển kỹ thuật cao''.

Trang web của họ cũng viết: ''Hoạt động tại khu vực Châu Á, Nexus hiểu rằng chữ Tín và mối quan hệ trong kinh doanh là rất cần thiết và phải mất nhiều thời gian để vun đắp."

''Chúng tôi tự hào đã tạo cho mình một nền tảng vững chắc bằng sự thể hiện đầy tin cậy và bằng uy tín của mình đối với khách hàng.''

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài