VN chống tham nhũng thế nào?

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị bắt trong vụ PCI
Image caption Một số vụ việc liên quan tới công ty nước ngoài vẫn chưa được giải quyết

Tham nhũng tại Việt Nam không có dấu hiệu giảm bớt và có doanh gia cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng mới chỉ đụng chạm tới 'râu ria'.

Nói chuyện với BBC sau khi có thông tin về vụ nghi hối lộ quan chức Việt Nam mới nhất liên quan tới công ty Nexus của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cựu Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương nói:

''Gần đây trong báo cáo của chính phủ cũng nói kết quả chống tham nhũng là hạn chế.

''Hiện nay trong các cuộc tiếp xúc với cử tri của các đại biểu quốc hội và lãnh đạo thì người dân luôn luôn nêu vấn đề về chống tham nhũng.

Liên quan tới những vụ mới nhất trong đó công ty của Úc và Hoa Kỳ bị nghi đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam, ông Doanh nói:

''Tôi rất mong về phía Việt Nam cơ quan chống tham nhũng tích cực tiếp nhận các thông tin đó và có sự hợp tác xây dựng và chân thành để đưa các vụ tham nhũng đó ra ánh sáng.''

Không giảm?

Bất chấp các thống kê chính thức cho thấy số vụ xử lý pháp lý về tham nhũng ở Việt Nam đã giảm đi trong quý đầu của năm nay so với quý đầu năm 2008, Tiến sĩ Doanh nói: ''Những vụ đó nếu có giảm đi thì đó cũng không phải là chỉ dấu đáng tin cậy là tham nhũng ở Việt Nam giảm đi.

''Qua báo cáo về môi trường kinh doanh của các hiệp hội nước ngoài thì người ta vẫn nói về vấn đề tham nhũng''

Trong một phỏng vấn với báo New York Times của Hoa Kỳ, ông Doanh cũng từng nói sẽ rất khó chống tham nhũng nếu không có đối trọng quyền lực, người dân không được thực sự có tiếng nói và thiếu vắng nền báo chí độc lập và có trách nhiệm.

Ông cũng nói hơn 95 phần trăm các vụ tham nhũng vẫn chưa được phanh phui.

''Tôi cho rằng chỉ có năm phần trăm của tảng băng được đưa ra ánh sáng - ít hơn năm phần trăm.''

'Râu ria' Trong khi đó giám đốc một công ty thương mại có tiếng muốn giấu tên vì lý do kinh doanh cũng đồng ý với Tiến sĩ Doanh:

''Nói chung nó chỉ giải quyết được những vấn đề râu ria thôi, còn những cái cốt lõi ở trong vẫn chưa bộc lộ hết được. ''Tự mình chống chính mình làm sao mà chống được. Khó lắm. ''Giải pháp mạnh thì khó mà giải pháp yếu thì không giải quyết được vấn đề.''

Giám đốc này nói bà không tin rằng số tiền rơi vào túi các quan tham nhũng trong các dự án lên tới 20-30% tổng chi phí như đồn đoán nhưng nói thêm: ''Cái thất thoát là về hiệu quả của đầu tư, ví dụ hiệu quả dự án đó có đáng để đầu tư không, thời điểm đầu tư có đáng không, ưu tiên trật tự của dự án đã được hay chưa.

''Cái đó tổng hợp lại mới có thể biết được.'' Bà cũng nói với BBC các công ty nói không với tham nhũng thường bị coi là ''lập dị'' và các công ty đành chấp nhận đưa hối lộ để khỏi ''chết đói''. ''Các công ty thì chẳng công ty nào thích cả. Những công ty chân chính người ta muốn làm bình đẳng cho nó khỏe cái đầu. Còn làm như thế kia nói thực ra chúng tôi không thích tí nào.''

Mặc dù vậy bà cũng nói một quy định mới của Việt Nam áp dụng từ đầu năm nay mà theo đó ''từ 20 triệu trở lên phải trả qua chuyển khoản mới được tính là chi phí hợp lý'' cũng đang giúp cải thiện tình hình.

Công ước chống tham nhũng

Hãng tin Reuters hồi cuối tháng Năm nói Việt Nam tuyên bố sẽ sớm thông qua Công ước Liên Hiệp Quốc về Chống tham nhũng.

Tổng Thanh tra Nhà nước Trần Văn Truyền nói rằng công ước đã được trình lên Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và sẽ sớm được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ký duyệt.

Nhưng các chuyên gia quốc tế nói vấn đề là việc thực thi luật ở Việt Nam.

Họ cũng nói khi mà chính những người ở vị trí có thể nhận tham nhũng mà lại được giao nhiệm vụ chống tham nhũng thì cuộc chiến chống tham nhũng khó có thể thắng nổi.

Trong khi đó trong tháng Sáu Việt Nam cũng đã công bố chiến lược chống tham nhũng gồm ba giai đoạn tới tận năm 2020.

Trọng tâm của giai đoạn tới năm 2011, theo báo Vietnam News, là xử lý những vụ tham nhũng lớn nhất và được công luận chú ý nhiều nhất.

Trong khi đó giai đoạn hai từ năm 2011 tới năm 2016 sẽ tập trung vào phòng ngừa tham nhũng thông qua giám sát tài sản và bất động sản của các quan chức nhà nước.

Giai đoạn cuối sẽ là để củng cố những hoạt động từ hai giai đoạn trên.

Báo chí trong nước những ngày gần đây cũng đưa tin về vụ nghi hối lộ mới nhất và chạy các bài bình luận về những giải pháp chống điều mà Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh nói có thể ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài