EU coi trọng kinh tế và thay đổi khí hậu

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Rolf Bergman
Image caption Thụy Điển sẽ để ý đến kinh tế và thay đổi khí hậu khi giữ vai chủ tịch EU.

Ngày 1/7 Thụy Điển chính thức nhận chức chủ tịch luân phiên khối EU.

Đài BBC đã hỏi đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, ông Rolf Bergman, về những ưu tiên trong mối quan hệ giữa EU và Việt Nam, và giữa VN và Thụy Điển.

Đầu tiên ngài đại sứ cho biết nghị trình chính của khối EU trong chính sách đối với Việt Nam từ nay đến cuối năm:

Đại sứ Rolf Bergman:Tôi muốn trình bày các thách thức mà chính phủ Thụy Điển đối diện khi đón nhận chức chủ tịch khối EU.

Năm thách thức tất cả.

Thứ nhất là kinh tế và nhân dụng. EU cần thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trong một tư thế mạnh.

Thứ hai là thay đổi khí hậu: EU có trách nhiệm giải quyết đe dọa về khí hậu, đóng vai trò tích cực trong hội nghị Copenhagen.

Sau đó là ba mục tiêu mà tội gọi là chương trình Stockholm. Chúng nhắm đến bảo vệ quyền cá nhân trong lãnh vực di trú và xin tỵ nạn. Vấn đề khác là biển Baltic. Chúng tôi muốn có môi trường biển sạch hơn. Thứ năm là tăng cường vai trò của EU trên trường quốc tế. Và tiếp tục xu hướng mở rộng khối EU.

Đối tác kinh tế

BBC: Xin đại sứ giải thích tại sao hai mục tiêu kinh tế và thay đổi khí hậu, lại quan trọng trong thời gian tới?

Đại sứ Rolf Bergman: Hai nhiệm vụ này đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa EU và VN. Tại sao? EU càng hồi phục kinh tế sớm chừng nào, Việt Nam càng có lợi chừng đó. Vì VN là một trong những đối tác thương mại lớn của EU.

Về thay đổi khí hậu, tôi biết Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ bị tác động nặng nề của thay đổi khí hậu. Chúng tôi hy vọng sẽ hợp tác với Việt Nam liên quan đến đàm phán tại hội nghị Copenhagen. Tôi cho rằng khi thế giới có thêm hành động, quốc gia được hưởng lợi chính là Việt Nam.

BBC: Về mậu dịch và đầu tư có hoạt động gì diễn ra không thưa ông?

Đại sứ Rolf Bergman: Một trong các ưu tiên trong nghị trình giữa EU và Việt Nam trong năm nay sẽ là Hiệp định về đối tác hợp tác. Và hiệp định tự do thương mại. Tiến trình đàm phán sẽ bắt đầu sớm và hy vọng chúng sẽ hoàn tất trong nay mai.

Và một điểm nữa trong nghị trình chung của EU đó là tiếp tục đối thoại về nhân quyền với Việt Nam.

BBC: Đại sứ có thể nói thêm về chương trình giúp Việt Nam chống tham nhũng của các chính phủ EU, trong đó có Thụy Điển, trong thời gian gần đây?

Đại sứ Rolf Bergman: Tôi muốn nhấn mạnh điều này, trong sáu tháng tới, Thụy Điển không chỉ làm công việc như mọi khi, cạnh đó chúng tôi còn là chủ tịch khối EU. Bản thân tôi là người giúp việc cho các quốc gia thành viên khối EU. Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau. Tôi không muốn nhắc đến mỗi công việc Thụy Điển đang làm.

Trong lĩnh vực giúp Việt Nam chống tham nhũng chúng tôi hiện là nước đi đầu trong nhóm cấp viện. Tôi muốn đại diện cho các quốc gia thành viên EU, các quốc gia đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam để nói rằng chuyện chống tham nhũng luôn có vị trí cao trong nghị trình. Theo nhiều cách thức khác nhau. Hàng năm chúng tôi có đối thoại với chính phủ Việt Nam xem có thể làm được gì, tăng thêm hiệu lực của chuyện chống tham nhũng. Mỗi quốc gia thành viên có chương trình trợ giúp khác nhau.

Chống tham nhũng

BBC: Đi vào chi tiết, Thụy Điển giúp Việt Nam chống tham nhũng trên những lĩnh vực nào?

Đại sứ Rolf Bergman: Chúng tôi giúp Việt Nam có một nền hành chính tốt để chống tham nhũng. Chúng tôi hỗ trợ Thanh tra chính phủ, một trong các thể chế quan trọng tại Việt Nam, từ trung ương cho đến địa phương, thực hiện công việc này với cách thức khác nhau. Chúng tôi có chuyên gia từ Thụy Điển đến giảng dạy và mời quan chức VN sang dự khóa học tại Thụy Điển. Chúng tôi muốn giúp đỡ về cách tổ chức chống tham nhũng.

Trong chuyện chống tham nhũng chúng tôi cho rằng giới ký giả và truyền thông đại chúng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chúng tôi đã tổ chức các khóa học cho ký giả nhằm nâng cao nhận thức. Có một trường đại học bên Thụy Điển chuyên làm chuyện này. Chúng tôi đưa nhà báo Thụy Điển sang Việt Nam, mở các khóa huấn luyện. Một trong những bài giảng trong chương trình là làm sao trở thành một ký giả tốt khi vạch trần tham nhũng. Qua các chương trình này Thụy Điển muốn nâng cao chất lượng nhà báo, giúp họ trở thành những người loại trừ tham nhũng tốt.

2013 chấm dứt ODA

BBC: Ông đánh giá ra sao về sự trợ giúp của Thụy Điển dành cho Việt Nam?

Đại sứ Rolf Bergman: Hai nước Thụy Điển và Việt Nam đã có quan hệ 40 năm. Chúng tôi cho rằng, và hy vọng rằng, Thụy Điển đã giúp VN phần nào trong giai đoạn phát triển khá ấn tượng vừa qua. Chúng tôi muốn giúp với khả năng cao nhất có thể. Nhìn lại chúng tôi cảm thấy khá hài lòng với sự trợ giúp này. Đúng hơn chỉ có phía VN mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác.

Chắc ông cũng biết, chính phủ Thụy Điển đã quyết định giảm dần viện trợ phát triển. Một trong những lý do là VN đã có thu nhập khá hơn trước. Họ đang trên đường trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình. Trong 5 năm tới Thụy Điển sẽ giảm dần ODA, đến 2013 chấm dứt chương trình này. Thay vào đó chúng tôi muốn gia tăng quan hệ song phương, trong các lĩnh vực như mậu dịch, đầu tư, du lịch. Chúng tôi muốn đi cùng VN trên đoạn đường sắp tới, nói ngắn gọn, chúng tôi muốn thay đổi từ viện trợ phát triển sang thúc đẩy thương mại, mậu dịch.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài