Thủ tướng Thái Lan thăm Việt Nam

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.
Image caption Đây là chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của ông Abhisit Vejjajiva.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tới Hà Nội chiều thứ Sáu 10/7 trong một chuyến thăm ngắn ngủi.

Ông Abhisit sẽ gặp thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tổng bí thư ĐCS Việt Nam Nông Đức Mạnh.

Tháp tùng thủ tướng Thái có phó thủ tướng thường trực Suthep Thaugsuban.

Bình thường có khá nhiều bộ trưởng trong nội các Thái đi cùng thủ tướng trong các chuyến xuất ngoại.

Có lẽ chuyến thăm Hà Nội lần này mang tính giới thiệu nhiều hơn nên người ta không thấy các khuôn mặt quen thuộc như bộ trưởng Ngoại giao hay Ngoại thương trong đoàn.

Tháng 12 năm 2008 ông Abhisit Vejjajiva được quốc hội Thái bầu vào ghế thủ tướng. Kể từ đó ông đã có các chuyến thăm xã giao tới chào lãnh đạo trong vùng.

Đây là lần đầu ông tới Việt Nam.

2009 là năm Thái Lan giữ chức chủ tịch luân phiên của khối Asean.

Nửa đầu năm nay thủ tướng Việt Nam ông Nguyễn Tấn Dũng đã qua Thái Lan hai lần để dự các cuộc họp của khối Asean.

Lần đầu là cuộc Hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 14, tổ chức tại thành phố nghỉ mát Huahin, hồi tháng Ba.

Lần thứ hai là cuộc họp của Asean+3 tại Pattaya. Tuy nhiên cuộc họp bị hoãn vào phút cuối do những người biểu tình áo đỏ xông vào khách sạn, nơi tổ chức cuộc họp.

Thương mại tiến triển

Ông Huỳnh Ngọc Phiên, Tổng giám đốc Khu công nghiệp Amata tại Đồng Nai, một trong các dự án đầu tư hiếm hoi của Thái Lan, tin rằng quan hệ Thái Lan và Việt Nam đang diễn biến khá thuận lợi.

“Hai bên đã tìm được tiếng nói chung. Chuyến đi của ông Vejjajiva sẽ tăng cường thêm mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam, làm cho nó tốt đẹp hơn.

“Hàng hóa Thái Lan đã chiếm thị trường Việt Nam với tỷ lệ cao. Người Việt với cuộc sống khá hơn người ta bắt đầu chuộng hàng Thái. Hơn là hàng Trung Quốc.”

Thái Lan đã là quốc gia có mức thu nhập trung bình, trong khi Việt Nam đang vươn lên để thoát khỏi nhóm nước nghèo trong vùng Á châu.

Tuy nông nghiệp vẫn là mặt mạnh của Thái Lan, gần đây người Thái đã xuất khẩu nhiều linh kiện điện tử và sản phẩm công nghiệp.

Thái Lan xuất nhiều hàng công nghiệp và máy móc sang Việt Nam. Thương vụ Thái tại Hà Nội cho hay công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan mua nguyên liệu và dụng cụ để dùng vào việc sản xuất của họ tại Việt Nam.

Việt Nam đang nhập siêu từ Thái Lan. Năm ngoái người Thái nhập 1,4 tỷ USD hàng hóa từ Việt Nam. Trong khi họ xuất tới 5 tỷ USD.

Việt Nam xuất sang Thái Lan dầu thô, linh kiện điện tử, sợi may, hải sản đông lạnh. Thái bán cho Việt Nam hạt nhựa nguyên liệu, sản phẩm thép, xăng dầu lọc, hóa chất và phụ tùng xe hơi.

Hai mươi năm trước vào lúc chấm dứt cuộc nội chiến ở Campuchia cựu thủ tướng Thái Kraisak Choonhavan từng nói: “Hãy biến Đông Dương từ chiến trường thành thị trường.”

Liệu Việt Nam đã thành thị trường của công ty Thái? Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Phiên, người có nhiều năm sống và làm việc ở Thái Lan, cho rằng nhà đầu tư Thái vẫn chưa thấy điểm hấp dẫn tại thị trường Việt Nam.

“Công ty Thái làm ăn ở Việt Nam không nhiều. Vì bản thân Thái Lan là thị trường đầu tư rất thuận tiện."

“Nhà đầu tư Thái nếu có sang Việt Nam, thường họ đã có cơ sở và bằng lòng với điều kiện đang có ở Thái. Chỉ những công ty nào muốn ‘đi hai chân’ mới nhìn sang Việt Nam.

“Họ vẫn ngại những điều mới lạ, nhất là hệ thống pháp lý chưa được rõ ràng.”

“Phần lớn tôi cho rằng họ vẫn muốn ở làm ăn tại Thái Lan, thị trường nội địa trước.”