Chuẩn bị truy tố 6 nhân vật 'chống đối'

Biểu ngữ giăng trên cầu vượt
Image caption Những người bị bắt đã treo biểu ngữ chống chính quyền

Tin cho hay sáu nhân vật hoạt động dân chủ sẽ bị truy tố vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN sau 10 tháng giam giữ.

Báo Lao Động nói cơ quan chức năng đã hoàn tất điều tra về các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Hữu Tính, Nguyễn Kim Nhàn, Ngô Quỳnh và chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát để làm thủ tục tố tụng.

Những người này sẽ bị truy tố tội Tuyên truyền chống Nhà nước, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Tờ báo nói trên cũng đánh giá đây là "vụ án xâm phạm an ninh quốc gia rất nghiêm trọng".

Hành động vi phạm của sáu người trên được nói là " lưu trữ, phát tán những tài liệu vu khống chế độ, sau đó chụp hình và phát tán lên mạng Internet".

Phần lớn số này bị bắt từ tháng 9/2008.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, 60 tuổi, nhà văn, được nói là người đứng đầu.

Theo tờ báo, từ 2007 tới khi bị bắt, ông đã viết 57 bài "có nội dung chống đối Nhà nước, xuyên tạc tình hình đất nước, nói xấu, bôi nhọ lãnh tụ của đất nước; kích động, lôi kéo người khác chống đối".

Rải truyền đơn

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cũng là thành viên Khối 8406, một tổ chức đấu tranh dân chủ ở trong nước.

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, hồi tháng 8/2008, các nhân vật nêu tên ở trên đã tổ chức treo khẩu hiệu và rải truyền đơn vơi nội dung chống chính quyền tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng) và Lai Cách (Hải Dương) rồi chụp ảnh và viết bài đưa lên mạng Internet.

Bài đăng báo Lao Động ngày thứ Ba 14/07 còn nhắc tới tên một nhân vật hoạt động cũng đã bị bắt giam khác, cô Phạm Thanh Nghiên, nhưng không nói cô Nghiên bị xử lý ra sao.

Một số người khác bị bắt giam cùng đợt như nhà giáo Vũ Hùng và ông Phạm Văn Trội thì không được nhắc tới.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa còn bị cáo buộc "nhận tiền của nước ngoài" để tổ chức kích động khiếu kiện.

Báo Lao Động nói ông đã "lợi dụng những vấn đề nhạy cảm như việc khiếu nại của một số người về đất đai, việc quan hệ nhà nước ta với nước láng giềng còn có những vấn đề tranh chấp, chưa giải quyết được để viết bài xuyên tạc, dựng chuyện để phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt thông tin nhằm gây hoang mang trong nhân dân".

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa năm 2008 đã được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch trao giải Hellman/Hammett, giải thưởng vinh danh các nhà hoạt động dân chủ.

Thời gian gần đây, chính quyền trong nước đã bắt nhiều nhân vật mà họ cho là "chống đối", trong có LS Lê Công Định và thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung, khiến giới quan sát cho rằng đang có một chiến dịch trấn áp ở trong nước.

Chính phủ Việt Nam nói tất cả những người bị bắt đều vi phạm pháp luật chứ không có việc bắt giữ người vì bất đồng chính kiến.

Tin liên quan