Việt-Mỹ bàn hợp tác không quân

Chiến đấu cơ F22 Raptor (ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ)
Chụp lại hình ảnh,

Mỹ có thể giúp Việt Nam hiện đại hóa không quân

Tin cho hay quan chức không quân Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiếp xúc song phương bàn việc hợp tác trong tương lai.

Một thông cáo của sứ quán Mỹ tại Hà Nội nói các cuộc họp giữa các sỹ quan cap cấp thuộc Quân chủng Phòng không Không quân của Việt Nam và Không lực Hoa Kỳ diễn ra từ 21/07 đến 24/07 nhằm "chia sẻ thông tin và chuẩn bị cho các hoạt động hợp tác trong tương lai".

Tiếp xúc này nằm trong chương trình Đối thoại Trực tiếp của không đoàn Thái Bình Dương (Pacific Air Forces' Airman-to-Airman Talks program).

Dẫn đầu đoàn không quân Mỹ là Trung tướng Chip Utterback, tư lệnh không đoàn số 13.

Thông cáo trích lời ông Utterback nói: "Quan tâm của chúng tôi tại các cuộc thảo luận này là xây dựng các quan hệ có ích cho tương lai".

"Qua các cuộc gặp trực tiếp với không quân các nước trong khu vực và đối thoại với cùng một ngôn ngữ của không quân, chúng ta có thể tìm thấy các điểm tương đồng và các cơ hội hợp tác trong tương lai."

Trong cuộc họp mặt ở Hà Nội hôm 22/07, đại diện không đoàn số 13 đã giới thiệu với đại diện Bộ Tư lệnh Phòng không Việt Nam về không lực Hoa Kỳ và các chương trình huấn luyện phi công của Mỹ.

Tăng cường hợp tác

Thiếu tá Nate Flint, một phi công lái C-17 chịu trách nhiệm giới thiệu về chương trình tập huấn của không quân Mỹ được trích lời nhận xét rằng cho dù lịch sử giữa hai nước có như thế nào, các sỹ quan không quân hai bên vẫn có thể trao đổi để học hỏi lẫn nhau.

Tiếp xúc không quân lần này là nỗ lực mới nhất trong quá trình mở rộng hợp tác quân sự giữa hai nước cựu thù.

Hồi tháng Sáu, Việt Nam cho phép Mỹ tìm kiếm nhân đạo ngoài khơi và ngày 22/04, lần đầu tiên hàng chục sỹ quan Việt Nam đã lên thăm hàng không mẫu hạm USS John Stennis đậu ở hải phận quốc tế cách bờ biển Việt Nam chừng 290 hải lý.

Các động thái này được đánh giá là cho thấy hai bên đã "thoải mái" hơn trong trao đổi quân sự.

Trong chuyến đi Việt Nam lần này, đoàn không quân Hoa Kỳ có chương trình thăm trường Đào tạo Sỹ quan Không quân Nha Trang, gặp gỡ học viên; và thăm Sư đoàn 370 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.