Kết quả nghiên cứu mới về chất da cam

Nạn nhân chất độc da cam
Chụp lại hình ảnh,

Việt Nam nói hàng triệu người Việt cũng bị ảnh hưởng chất độc da cam

Giới khoa học nói nghiên cứu mới cho hay việc tiếp xúc với chất dioxin và các chất diệt cỏ khác thời cuộc chiến VN có thể tăng mạnh nguy cơ các bệnh tim mạch và Parkinson's.

Một nghiên cứu của Viện Y khoa Hoa Kỳ ra hôm thứ Sáu nói liên quan giữa chất dioxin và nguy cơ mắc bệnh trong giới cựu chiến binh Việt Nam cao hơn người ta nghĩ từ trước.

Nghiên cứu này do cơ quan chuyên trách cựu chiến binh của chính phủ tài trợ và cơ quan này xem kết quả nghiên cứu như một cơ sở để đánh giá toàn diện mức độ ảnh hưởng của chất độc da cam đối với sức khỏe cứu chiến binh.

Trong thời kỳ từ 1962 tới 1970 Mỹ đã rải hàng triệu gallon chất diệt cỏ lên nhiều khu vực ở Việt Nam, nhất là ở miền Trung.

Các cựu chiến binh Mỹ sau đó nói rằng họ bị nhiều vấn đề về sức khỏe vì tiếp xúc với chất độc này.

Viện Y khoa được Hạ viện Hoa Kỳ chỉ định xem xét các bằng chứng để ra kết luận về ảnh hưởng của chất dioxin.

Các khoa học gia đã phải cân nhắc nhiều yếu tố, như thói quen hút thuốc, tuổi tác và cân nặng của những người được nghiên cứu để xác định xem chất da cam có phải một yếu tố gây bệnh tim mạch hay không.

Họ đã rút ra rằng tiếp xúc với hóa chất quả thực tăng nguy cơ mắc bệnh.

Về bệnh liên rung Parkinson's, các khoa học gia nói đã nghiên cứu 16 trường hợp nhưng thừa nhận con số này còn giới hạn.

Năm 1984, bảy công ty hóa chất của Mỹ vốn cung cấp chất khai quang trong cuộc chiến Việt Nam đã chịu trả 180 triệu đôla tiền bồi thường cho các cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam tuy bác bỏ trách nhiệm.

Thế nhưng vụ kiện các công ty hóa chất của các cựu chiến binh Mỹ và nạn nhân chiến tranh người Việt đầu năm nay đã bị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác đơn.

Chính phủ Việt Nam nói bốn triệu người Việt bị ảnh hưởng bởi chất da cam, và nói phán quyết của Hoa Kỳ là "sai lầm và bất công".