'Không bỏ con đường đã chọn'

Võ Tấn Huân
Image caption Võ Tấn Huân sang Hoa Kỳ từ năm 11 tuổi

Thanh niên Mỹ gốc Việt Võ Tấn (Kevin) Huân, 26 tuổi, vừa bị trục xuất khỏi Việt Nam hôm 24/07 vì có hoạt động "vi phạm pháp luật Việt Nam".

Báo trong nước nói Huân là người của "băng nhóm Nguyễn Sĩ Bình", thuộc Đảng Dân chủ VN, và vào Việt Nam với nhiệm vụ "nắm tình hình Nguyễn Tiến Trung và các đối tượng bị bắt".

Các báo cũng nói do Huân đã "thành khẩn nhận tội" và "ăn năn hối cải" nên được miễn truy tố hình sự và trục xuất.

Đài BBC đã nói chuyện với Võ Tấn Huân, nay đã trở về nhà tại tiểu bang Tennessee, Hoa Kỳ.

Võ Tấn Huân: Tôi về tới Hoa Kỳ chiều hôm 25/07. Cơ quan an ninh Việt Nam bắt giam tôi tổng cộng là 8 đêm và 9 ngày. Tôi bị giam ở trại giam B34, thuộc Bộ Công an, trong điều kiện hoàn toàn bị cô lập.

Lúc mới vào, tôi có đề nghị được tiếp xúc lãnh sự quán Mỹ và liên lạc với người nhà, nhưng họ không cho phép. Tôi không được tiếp xúc với bất cứ ai trong thời gian bị giam, trừ các cán bộ an ninh điều tra.

BBC: Anh bị bắt trong hoàn cảnh như thế nào ạ?

Võ Tấn Huân: Hôm đó là ngày 16/07, tôi vừa trở về sau khi làm việc với một số bác sỹ tại bệnh viện Nhi đồng II, đang nghỉ trong khách sạn để chuẩn bị đi ăn sáng với một người bạn thì công an họ lên phòng. Họ hỏi tên tôi có phải là Võ Kevin Huân không, và nói: "Anh đã bị bắt vì tội chống phá nhà nước".

Họ mời tôi đi làm việc, tôi từ chối vì họ không có giấy mời nào cả, và cũng không mặc đồng phục, không có bảng tên, số hiệu không nêu danh tính. Nhưng họ ép tôi phải đi ra phường, rồi từ đó đi Bộ Công an để lấy cung.

Họ đưa tôi tới đó khoảng 11 giờ trưa, mãi tới 18 giờ tối mới có lệnh bắt khẩn cấp vì tội "Tuyên truyền chống nhà nước" theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

BBC: Họ có đưa bằng chứng vi phạm của anh không?

Võ Tấn Huân: Họ vào máy tính của tôi dù tôi không cho phép, và in ra những tập email và bài viết mà tôi đã đăng trên tạp chí Phía trước và Tập hợp Thanh niên Dân chủ.

Nhưng các tài liệu đó chỉ nói lên các suy nghĩ, quan điểm cá nhân của tôi về tình hình xã hội, kinh tế, chính trị của Việt Nam, chứ không có gì chống lại nhà nước cả.

BBC: Anh có phải đảng viên Đảng Dân chủ VN không?

Võ Tấn Huân: Vâng, tôi là đảng viên Đảng Dân chủ VN.

BBC: Báo Việt Nam có trích lời cơ quan an ninh cho biết anh đã nhận lệnh về để tìm hiểu tình hình một số người bị bắt trước đó. Có đúng vậy không ạ?

Võ Tấn Huân: Cái đó là thông tin của cơ quan an ninh đưa ra, và tôi phản bác thông tin đó. Tôi không có bất cứ nhiệm vụ giao phó nào của Đảng dân chủ VN. Tôi chỉ về thăm thân nhân và làm thiện nguyện.

BBC: Truyền hình Việt Nam có chiếu hình anh nhận tội, giống như LS Lê Công Định cũng đã đọc bản nhận tội.

Võ Tấn Huân: Vâng, bản nhận tội mà tôi đọc không phải từ tôi đưa ra, mà là của cơ quan công an. Họ cố tình làm việc đó để bóp méo sự thật.

Họ gây áp lực về tinh thần, và những gì tôi ký kết trong thời gian tôi ở trong trại là hoàn toàn không có giá trị về pháp lý và đạo lý đối với tôi vì tôi không làm việc đó một cách tự nguyện mà tôi làm là vì bị áp lực tinh thần.

BBC: Hiện đã quay lại Hoa Kỳ, liệu anh có tiếp tục hoạt động chính trị nữa hay không?

Võ Tấn Huân: Tôi vẫn tiếp tục, vì quan điểm và tư tưởng của tôi vẫn như trước, không có thay đổi.

Ở Việt Nam, người ta coi chính trị là việc nhạy cảm nên rất sợ. Nhưng đối với tôi, chính trị là những hoạt động xã hội mình làm bình thường hàng ngày.

Việt Nam chưa có pháp quyền, luật lệ do một số người định đoạt. Vì thế tôi muốn đấu tranh cho xã hội Việt Nam tự do, dân chủ hơn, người dân sung túc hơn.

Cho dù khi tôi bị bắt, họ răn đe, bắt tôi viết những điều không được suôn sẻ, nhưng tư tưởng của tôi vẫn như cũ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài