Hợp tác Mỹ Trung định hình thế kỷ 21

Hai ông Vương Kỳ Sơn và Obama
Image caption Đối tác chứ không đối đầu?

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố tại cuộc họp cấp cao Mỹ-Trung ở Washington rằng quan hệ giữa hai cường quốc này sẽ "định hình thế kỷ 21".

Ông nói "đối tác chứ không phải đối đầu" là phương hướng cho phát triển quan hệ song phương, và hai bên có nhiều điểm tương đồng trong các lĩnh vực như thay đổi khí hậu, an ninh và kinh tế.

Bài phát biểu của ông Obama đã mở màn cho vòng đàm phán kéo dài hai ngày.

Đối thoại Chiến lược Mỹ-Trung được trông đợi sẽ tập trung vào cách thức phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner và Ngoại trưởng Hillary Clinton đồng chủ trì vòng đối thoại này.

Trưởng đoàn đại diện Trung Quốc là Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ Viện Đới Bỉnh Quốc.

Cuộc đàm thoại lần này sẽ bao gồm nhiều chủ đề, từ ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân tại Bắc Hàn và Iran tới thiết lập các nguồn năng lượng an toàn và sạch.

Tuy nhiên trọng tâm chính vẫn là chủ đề kinh tế.

Hồi phục kinh tế

Tổng thống Obama nói: "Cuộc khủng hoảng hiện thời cho thấy rõ là các quyết định của từng quốc gia đều gây ít nhiều âm hưởng tới kinh tế toàn cầu. Điều này đúng không chỉ ở New York và Seattle, mà còn ở Thượng Hải và Thâm Quyến."

"Bởi vậy chúng ta cần quyết tâm hợp tác song phương và đa phương."

Ông Vương thì tuyên bố rằng việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế sẽ giúp Hoa Kỳ hồi phục.

Ông nói: "Với tiến trình tiếp tục cải cách và mở cửa ở Trung Quốc, Mỹ-Trung còn có quan hệ kinh tế và thương mại thân chặt hơn và sẽ tiếp tục tiến lên phía trước."

Thế nhưng cũng còn nhiều lĩnh vực cần cải thiện. Hoa Kỳ muốn Trung Quốc ít phụ thuộc vào xuất khẩu hơn và tập trung khuyến khích thị trường nội địa.

Các nhà sản xuất Hoa Kỳ cũng than phiền rằng họ không thể cạnh tranh một cách bình đẳng với doanh nghiệp Trung Quốc vì Bắc Kinh đơn phương phá giá đồng Nhân dân tệ để hạ giá hàng xuất khẩu của mình.

Trong khi đó, Trung Quốc lại lo ngại về giá trị của đồng đôla. Bắc Kinh là chủ nợ khổng lồ của Mỹ, với hơn 800 tỷ đôla nằm trong trái phiếu chính phủ.

Trung Quốc sợ rằng gói cứu trợ kinh tế của ông Obama sẽ gây lạm phát tại Mỹ và làm tiền đôla sụt giá, thu nhỏ số tiền nợ Trung Quốc giữ trong tay.

Ông Obama nói rằng tuy Hoa Kỳ và Trung Quốc không thống nhất về mọi chủ đề, ông tin rằng hai bên có thể đạt tiến bộ trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu cấp bách như thương mại, khí thải nhà kính và giải trừ quân bị.

Ông nói: "Sự tin tưởng của tôi nằm ở chỗ Mỹ và Trung Quốc có các quan tâm chung."

"Nếu chúng ta thúc đẩy các quan tâm chung đó thông qua hợp tác, người dân của chúng ta sẽ được hưởng lợi và thế giới sẽ tốt đẹp hơn."

Phóng viên BBC tại Washington, Adam Brookes, nói bài phát biểu của ông Obama cho thấy tại sao Mỹ lại cần Trung Quốc.

Phóng viên của chúng tôi cho rằng ông Obama tận dụng được ủng hộ của Bắc Kinh bao nhiêu trong các vấn đề toàn cầu thì chính phủ của ông sẽ thành công bấy nhiêu.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài