10 ngàn người thiệt mạng do bom mìn thời chiến

Dự án hợp tác Mỹ Việt về dọn sạch bom mìn tại Miền Trung
Image caption Dự án hợp tác Mỹ Việt về dọn sạch bom mìn tại Miền Trung.

Hơn 35 phần trăm đất đai tại sáu tỉnh miền Trung vẫn còn bom mìn chưa nổ từ thời chiến Việt Nam để lại.

Đây là phát hiện của một cuộc khảo cứu do chính phủ Mỹ tài trợ vừa công bố trong tuần tại Hà Nội.

Các tỉnh này bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Ngãi.

Cuộc khảo sát do Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam và Bộ Quốc phòng thực hiện với phí tổn 2 triệu đô la cho thấy sau năm 1975, hơn 10 ngàn người thiệt mạng và 12 ngàn người bị thương vì bom mìn.

Đây là dự án nghiên cứu bom mìn chưa nổ quy mô nhất kể từ khi cuộc chiến Việt Nam kết thúc năm 1975.

Bên cạnh lập bản đồ bom mìn chưa nổ, dự án do Mỹ tài trợ, kéo dài trong bốn năm, đã dọn sạch bom mìn trên 1,354 ha đất, liên quan đến 1361 xã tại sáu tỉnh miền Trung.

Bản tin của hãng AP cho hay công việc cần làm tiếp để dọn sạch bom mìn tại các vùng bị ảnh hưởng thời gian tới là rất lớn.

Theo ông Michael Michalak, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cuộc khảo sát sẽ giúp đặt ưu tiên cho các dự án dọn sạch bom mìn về sau.

Ông Michalak nói: “Loại trừ các chất gây nổ từ thời chiến trước đây là việc làm cần thiết đối với người Việt Nam. Chính phủ Mỹ coi đây là việc cần làm.”

Nhiều việc cần làm

Bà Nguyễn Thảo, Giám đốc Quỹ Cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam cho rằng quá trình dọn sạch bom mìn chưa nổ sót lại sau cuộc chiến còn rất nhiều việc phải làm.

Kể từ năm 1989, đại sứ Michalak nói thêm, Mỹ đã giúp Việt Nam tổng cộng 46 triệu USD trong công tác dọn sạch bom mìn.

Nghiên cứu cũng tìm hiểu cách nạn nhân dính thương tật liên quan đến bom mìn tại sáu tỉnh miền Trung.

34 phần trăm bị thương khi đào bom lấy kim loại để bán. 27 phần trăm bị thương khi làm rẫy hay chăn trâu bò. 21 phần trăm nghịch bom mìn và tìm cách cạy ngòi nổ.

Trong sáu tỉnh miền Trung, Quảng Bình và Quảng Trị là hai tỉnh có số nạn nhân nhiều nhất. Đây là vanh đai phi quân sự thời chiến.

Số liệu do cuộc khảo cứu cung cấp cho thấy tỉnh Quảng Bình có gần 7,000 người, và Quảng Trị có khoảng 6,000 người bị thiệt mạng, hay bị thương vì bom mìn thời chiến.

Báo Việt Nam trích lời đại tá Phạm Đức Tuấn từ Bộ Tư lệnh công binh người nói rằng với tốc độ rà phá như hiện nay, Việt Nam cần 300 năm và trên 10 tỷ USD để dọn sạch bom mìn.

“Đến năm 2050 Việt Nam mới dọn sạch được 51 phần trăm đất đai ô nhiễm. Bộ Quốc phòng đề nghị chính phủ chi ba tỷ USD từ nay cho đến 2025 để làm công việc này,” báo Lao Động trích lời ông Tuấn.

Tờ báo nói thêm chỉ riêng năm 2008 Việt Nam đã phải bỏ ra 71 triệu USD để rà bom mìn tại các địa điểm có dự án xây dựng.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài