Dời phiên tòa cựu chánh thanh tra Công an

Ông Trần Văn Thanh tới tòa trên băng ca (ảnh của báo Pháp luật TP HCM)
Image caption Ông Trần Văn Thanh có tiền sử bệnh cao huyết áp

Phiên tòa xử nguyên Chánh thanh tra Bộ Công an Trần Văn Thanh tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ" được dời sang 06/08 sau phiên tòa bất thành ngày 20/07.

Đáng ra ông Trần Văn Thanh đã bị xét xử trong hai ngày 20/07 và 21/07 tại Đà Nẵng nhưng tòa quyết định hoãn vì sức khỏe ông có vấn đề.

Chủ tọa phiên tòa cho biết sau khi tổ giám định y khoa khám lâm sàng, đo điện tim... thì thấy ông bị cao huyết áp và phải chuyển đi điều trị cấp cứu.

Việc ông được đưa đến tòa trên xe cấp cứu và nằm trên băng ca trong tình trạng thở ôxy và truyền dịch đã khiến nhiều người bất bình.

Ngày 16/07 Viện Kiểm sát Đà Nẵng quyết định truy tố ông Trần Văn Thanh tội 'Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức và công dân' theo điều 258 Bộ Luật hình sự.

Cùng bị truy tố tội danh này có ông Dương Tiến, cựu trưởng văn phòng đại diện báo Công an TP Hồ chí Minh tại Hà Nội, ông Đinh Công Sắt, cựu thiếu tá công an, và ông Nguyễn Phi Duy Linh.

Ông Thanh thôi chức Chánh thanh tra Bộ Công an hồi cuối năm 2008. Trước khi chuyển về làm lãnh đạo Bộ Công an, ông Trần Văn Thanh từng giữ chức giám đốc Công an Đà Nẵng.

Được biết sức khỏe ông Trần Văn Thanh tiếp tục diễn biến xấu với tiền sử cao huyết áp nặng, nguy cơ tai biến mạch máu não cao.

Tuy nhiên Tòa án Đà Nẵng vẫn quyết định tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử ông.

Quan chức công an cấp cao

Vụ các sỹ quan công an cao cấp Dương Tiến và Đinh Công Sắt bị bắt hồi tháng 3/2008 về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước' đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Trung tá Dương Tiến, cựu thiếu tá cảnh sát giao thông Đinh Công Sắt và ông Nguyễn Phi Duy Linh bị cáo buộc đã tổ chức, rải truyền đơn, xúi giục người dân từ Đà Nẵng ra Hà Nội khiếu kiện trái pháp luật kéo dài.

Trong tháng 1/2007 tới tháng 4/2007, các ông trên đã làm đơn tố cáo lãnh đạo công an và chính quyền TP Đà Nẵng, photocopy nhiều tài liệu mật gửi tới các báo và các cơ quan của Đảng CS, Chính phủ, bộ Công an và phân phát trong dân.

Hành vi này xảy ra ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII.

Về vai trò của ông Trần Văn Thanh, cơ quan điều tra nói ông đã hướng dẫn và cung cấp tài liệu 'sai sự thật' về nhiều vụ việc trong thành phố như dự án tại cầu sông Hàn, công ty Hữu nghị, Cụm cảng hàng không miền Trung, vụ Đồng Nò....

Phiên tòa xử các bị cáo Tiến, Sắt và Linh hồi tháng 9/2008 đã bị đình chỉ để điều tra bổ sung và khởi tố ông Trần Văn Thanh, lúc đó vẫn còn giữ chức Chánh thanh tra bộ Công an, về hành vi đồng phạm.

Quyết định đình chỉ phiên tòa nêu rõ: "Nguyên nhân chính dẫn đến việc Đinh Công Sắt khiếu nại, tố cáo sai sự thật cũng như phát tán các tài liệu, công văn 73, 77 ngay trước ngày bầu cử Quốc hội khóa XII xuất phát từ sự xúi giục, hướng dẫn, hứa hẹn, kích động của ông Trần Văn Thanh".

Tin liên quan