Úc cần gì ở Việt Nam

Trung tướng David Hurley (Hình: defence.gov.au)
Image caption Úc đang sử dụng chiến lược 'ngoại giao tích cực' ở khu vực

Trung tướng David Hurley, Phó Tổng tư lệnh quân đội Úc đang ở thăm Việt Nam trong chuyến viếng thăm kéo dài năm ngày từ 02/8 tới 6/08/2009.

Được biết chuyến thăm này nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước được tiến hành trong 10 năm qua mà trong đó ngoài các nội dung hợp tác chiến lược, các bên đã phối hợp tìm kiếm hài cốt binh sỹ Úc tại Việt Nam và đào tạo sỹ quan thông qua việc giảng dạy tiếng Anh.

Bình luận với BBC Việt ngữ hôm 3/8/09 chung quanh ý nghĩa chuyến thăm của tướng Hurley, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Minh, chuyên gia về quan hệ quốc tế từ Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay:

"Nước Úc trong khoảng thời gian một thập niên trở lại đây có một chính sách ngoại giao theo tiếp cận tích cực. Úc đã thể hiện chính sách đó thông qua những chính sách rất cụ thể của mình.

"Ví dụ như Úc chủ trương thành lập diễn đàn kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương từ năm 1989 gọi tắt là APEC mà đã được thực hiện, gần đây lại công bố sách trắng với khoản đầu tư lên tới hơn 70 triệu đô-la cho nền quốc phòng của mình.

"Và đặc biệt trong vòng 2 năm trở lại, Úc chủ trương xây dựng một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương gọi là Asia-Pacific Community. Nước Úc muốn đóng một vai trò tích cực trong an ninh ở khu vực này," chuyên gia Phạm Quang Minh nói.

Trước câu hỏi đặt ra về vị trí của Việt Nam trong tư duy và chiến lược an ninh, quân sự của Úc ở trong khu vực, ông Minh nói:

"Cộng đồng trên thế giới cũng như các quốc gia trong khu vực có một niềm tin nhất định đối với Việt Nam, cho nên nước Úc muốn thông qua Việt Nam và bàn bạc, chia sẻ với Việt Nam để có được tiếng nói chung về các vấn đề trong khu vực.

"Nước nào cũng muốn được ủng hộ đường lối hay được chia sẻ quan điểm của mình, với như quốc gia có vị trí đặc biệt."

'Dè chừng Trung Quốc'

Image caption Ông Minh tin rằng Úc muốn Việt Nam chia sẻ đường lối của mình.

Nhận định về việc Việt Nam có kỳ vọng gì ở Úc hay không về hậu thuẫn của nước này đối với tiếng nói của mình trước các tranh chấp và căng thẳng khu vực sau các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông và các khu vực tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, PGS Minh, người đang là Chủ nhiệm Khoa Quan hệ Quốc tế tại ĐHQHHN, nói:

"Chỉ trông chờ vào một quốc gia nào đó là khó, Việt Nam không bao giờ hy vọng như vậy. Việc giải quyết một vấn đề mang tính khu vực như Biển Đông đòi hỏi hợp tác của nhiều nước vì đây là vấn đề mang tính chất đa phương.

"Việt Nam vẫn kiên định chủ trương đa phương hóa các quan hệ của mình và công khai hóa các vấn đề này.

"Điểm khác biệt là Việt Nam bây giờ không im lặng như trước nữa mà đã chia sẻ tiếng nói của mình với các quốc gia trong khu vực, ví dụ như cùng với Philippines, Úc, hay ASEAN để nói lên tiếng nói của mình," Phó Giáo sư Minh chỉ ra thay đổi trong động thái của Việt Nam.

Tuy nhiên, một chuyên gia về quan hệ quốc tế khác từ trong nước, không muốn tiết lộ danh tính, nói thẳng với BBC rằng:

"Cả Úc và Việt Nam đều ngại và dè chừng vị thế đang lên của Trung Quốc, đặc biệt khi sức mạnh kinh tế chuyển thành sức mạnh chính trị và quân sự.

"Việt Nam muốn 'leo dây', 'đi giữa' các cường quốc và các quốc gia trong khu vực và không muốn làm mếch lòng Trung Quốc, trong khi Úc và một số đồng minh của Úc trong khối liên minh với Hoa Kỳ không muốn Việt Nam 'rơi vào vòng tay' ảnh hưởng của Bắc Kinh."

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài