Việt Nam 'ngập tràn' virus phá máy tính

An ninh mạng ở Việt Nam còn nhiều lỗ hổng
Image caption Bkis cho hay trong tháng Bảy hơn 5 triệu lượt máy tính ở Việt Nam nhiễm virus.

Theo Trung tâm An ninh mạng, Bkis, trong tháng Bảy có hơn năm triệu lượt máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus.

Số vius phá hoại máy tính xuất hiện ngày càng nhiều, tuy nhiên người dùng máy tính ở Việt Nam chưa có thói quen dùng phần mềm diệt virus và đành chấp nhận rủi ro.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng thuộc Phần mềm Bkav giải trình cho BBC Việt Ngữ về an toàn mạng internet tại Việt Nam. Đầu tiên ông nói về con số nhiều triệu máy tính bị nhiễm virus.

Vũ Ngọc Sơn: Đây là con số thống kê hàng tháng, nó nói về số lượt máy tính bị nhiễm virus.Ví dụ một máy tính trong một tháng nó có thể bị nhiễm đến 5 lần thì mình tính là năm lượt. Cái này là 5 triệu lượt máy tính bị nhiễm.

BBC: Vậy đây có phải là con số bị nhiễm cao nhất từ trước tới nay hay không?

Vũ Ngọc Sơn: Thực ra nó không phải là con số cao nhất. Vì hàng tháng cái lượt máy tính bị nhiễm ở Việt Nam nó rơi vào tầm từ 4 đến 6 triệu.

BBC: Vậy có thể nói số máy tính bị nhiễm virus trong tháng Bảy ở mức trung bình, không cao và cũng không thấp?

Vũ Ngọc Sơn: So với năm ngoái nó có sự tăng dần lên. Năm ngoái nó rơi vào tầm từ 3 đến 4 triệu. Năm nay nó lên đến khoảng từ 5 đến 6 triệu rồi.

BBC: Nguyên nhân tại sao chuyện máy tính bị nhiễm virus ở Việt Nam lại tăng dần lên?

Vũ Ngọc Sơn: Nó có cả hai lý do. Thú nhất về phía virus, ngày càng nhiều vius xuất hiện. Mỗi ngày trung tâm BKav cập nhật từ 200 đến 300 dòng vius mới trong một ngày. Cách đây vài năm, một năm chỉ có vài trăm virus. Đến bây giờ dòng virus tăng vọt.Cái thứ hai ở Việt Nam hiện nay người sử dụng máy tính chưa có thói quen phòng chống. Khi gặp virus họ cứ loay hoay xử lý, hỏi người này người kia cách chữa, chưa chắc máy tính của họ đã bị bệnh như vậy nhưng cuối cùng nó bị nặng hơn. Nếu như người ta biết cách liên hệ với nhà sản xuất phần mềm diệt virus, thì chuyện xử lý sẽ rất nhanh.

BBC: Hiện giờ virus loại nào đang tác động mạnh nhất đến máy tính tại Việt Nam, gây hại cho người sử dụng?

Image caption Nhiều website của doanh nghiệp Việt Nam bị hacker thâm nhập, theo Bkis.

Vũ Ngọc Sơn: Thực ra các virus xuất hiện hàng ngày đều nguy hiểm cả. Khi xâm nhập vào máy nó sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của mình. Và nó sẽ lấy cắp thông tin, ví dụ như tài khoản ngân hàng, hay thông tin cá nhân. Hoặc là nó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu cài trong máy. Một dạng nữa khi virus vào máy, nó sẽ hình thành mạng máy tính ma, kẻ phát tán virus họ có thể điều khiển các máy tính này, tham gia cuộc tấn công. Hoặc có thể lấy cắp thông tin bất cứ lúc nào mà người ta muốn. Cho nên một khi virus đã nhiễm vào máy tính và chiếm quyền điều khiển máy rồi, rất nguy hiểm. Nó có thể thực hiện phá hoại ngay, hoặc sau một thời gian nó mới thực hiện hành vi phá hoại của nó.

BBC: Tỷ lệ người Việt dùng phần mềm diệt virus là bao nhiêu phần trăm?

Vũ Ngọc Sơn: Có thể nói máy tính nào cũng có phần mềm diệt virus, miễn phí hoặc mua bản quyền. Có phần mềm từ ngoại quốc, và trong nước. Có thể nói tới 70 phần trăm máy tính trong nước dùng phần mềm diệt vius của Bkis.

BBC: Tình hình website của các cơ quan doanh nghiệp bị hacker xâm nhập cũng gây ra quan ngại lớn trong nước. Bkis nói họ phát hiện ra lỗ hổng nghiêm trọng tại tám website doanh nghiệp, cơ quan thuộc thuộc chính phủ. Anh có thể giải thích thêm ý này?

Vũ Ngọc Sơn: Các cơ quan khi có website, hay hệ thống thông tin mới, họ phải biết rằng sẽ luôn tồn tại các lỗ hổng trong việc đảm bảo an ninh cho nó. Có thể họ vá xong cái lỗ này, khi có hệ thống mới dựng lên thì nó lại có cái lỗ khác, hàng ngày hàng tháng có rất nhiều cái lỗ hổng như vậy

BBC: Vậy là do lỗi của người thiết kế, trình độ của người thiết kế website?

Vũ Ngọc Sơn: Đáng lẽ ra việc bảo vệ an ninh hệ thông website nó cần được coi là ưu tiên hàng đầu việc quan trọng trong việc xây dựng một hệ thống mạng mới. Tuy nhiên ngay từ lúc xây dựng ban đầu, không nhiều công ty đặt ra yêu cầu phải đảm bảo an ninh cho hệ thống của họ. Khi dựng website mới họ hay để ý đến tính năng, hoặc các giao diện, hoặc chức năng giao tiếp với người sử dụng thôi. Mà họ quên mất cái phần rất quan trọng là phải đảm bảo an ninh cho nó.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài