Truyền hình VN: Nhà nước nắm thời sự

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Lê Doãn Hợp
Image caption Bộ trưởng TT-TT thừa nhận cái hay và thách thức của việc kiểm soát internet.

Tại phiên chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Lê Doãn Hợp nói nhà nước sẽ nắm phần sản xuất chương trình thời sự.

“Chủ trương của nhà nước là xã hội hóa phát thanh và truyền hình, chỉ trừ các chương trình thời sự và chính sự,” bộ trưởng của một trong những ngành công nghệ mới tại Việt Nam nói.

“Nhưng vẫn đảm bảo cho quy hoạch phát triển, đồng thời tổng biên tập và giám đốc các kênh phải bám sát nội dung.”

Xã hội hóa là từ chính trị gia Việt Nam dùng để nói đến nguồn vốn của tư nhân, liên doanh, hay nước ngoài trong việc sản xuất chương trình.

Việt Nam hiện giờ có 67 đài phát thanh truyền hình, từ địa phương cho đến trung ương. Trong đó có ba đài phủ sóng toàn quốc. Ông Lê Doãn Hợp cho hay, “nhà nước vẫn kiểm soát và quản lý tốt hệ thống này.”

Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng từ Thái Nguyên cho rằng chuyện mỗi tỉnh có một đài phát thanh, truyền hình đã gây lãng phí lớn. “Vì tỉnh nào cũng phải xây trạm phát sóng và cột truyền dẫn riêng,” đại biểu từ vùng trung du nói.

Theo báo điện tử VietnamNet Bộ trưởng TT-TT “nhận khuyết điểm" về tình trạng lãng phí trong hạ tầng.

Và nói thêm, “đây là lịch sử để lại.”

Phim tập trùng lặp

Trong cuộc trao đổi gần đây với BBC Việt Ngữ bà Lê Thị Phương Thủy, Giám đốc Công ty truyền thông Trí Việt cho rằng hiện đang có sự khập khiễng giữa số đài truyền hình tại Việt Nam và số công ty sản xuất chương trình trong nước.

“Trên thế giới họ rất ngạc nhiên là ở Viêt Nam có nhiều đài truyền hình như thế. Trong khi công ty sản xuất chương trình rất ít. Sự chênh lệch này rất lớn. Phần sản xuất chương trình quá mỏng và quá yếu.”

Theo bà Thủy quan trọng nhất trong công nghệ truyền hình là nội dung chứ không phải số đài. Chuyện có quá nhiều đài truyền hình có mặt trái của nó.

“Nội dung không hấp dẫn, người dân không có món ăn tinh thần phong phú. Người ta không có sự chọn lựa nào khác. Vì thật ra nhiều đài nhưng cái content, nội dung, là nghèo nàn.”

Tại buổi chất vấn bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng nói đến ý này. Theo ông các đài truyền hình địa phương, do không có kinh phí sản xuất chương trình, cho nên hay chiếu phim tập trùng lặp.

Image caption Ông Hợp cho hay hiện nay người dùng internet ở VN là 21 triệu, gấp ba lần đọc báo.

Trước đây, trong tháng Bảy, tại Hội nghị đánh giá quản lý nhà nước về báo chí năm 2007-28 tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho hay mục tiêu trong năm 2009-10 là quy hoạch phát thanh, truyền hình.

Kiểm soát internet

Năm 2010 Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Quốc hội dự thảo Luật tiếp cận thông tin và Luật Báo chí sửa đổi.

Người đứng đầu Bộ Truyền thông nói đến thách thức trong việc kiểm soát mạng internet, dù thừa nhận sự ra đời của trang blog là “ngoạn mục.”

“Blog, internet ra đời là sự phát triển ngoạn mục của công nghệ thông tin.Internet là không gian rộng, cửa mở toang, không phân biệt quốc gia, vùng miền. Đây là điểm hay nhất nhưng với cơ quan quản lý lại là điều khó nhất.”

Về kiểm soát nội dung trên mạng internet, ông Hợp có nói đến sự “nghẽn mạch,” nếu dùng tường lửa để ngăn chặn thông tin.

“Ngăn chặn bằng biện pháp kỹ thuật thì có, nhưng nếu ngăn nhiều nó sẽ nghẽn. Cũng như giao thông, lưu thông hàng hóa, chúng ta tạo ra rất nhiều barie thì lưu thông hàng hóa chậm hơn, cố nhiên những chỗ nào cần ngăn thì chúng ta ngăn.”

Ông nói thêm, hiện Việt Nam và thế giới đang đối diện với thách thức làm sao khai thác mạng internet tốt nhất, sử dụng cao nhất, và được "phòng vệ" tốt nhất.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài