Mâu thuẫn 'không giải quyết được'

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại công trường tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng (ảnh trên website chính phủ)
Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại công trường tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng (ảnh trên website chính phủ)

Đại diện nhóm trí thức phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên nói với BBC rằng ông không được thuyết phục bởi chuyến thị sát dự án bauxite mới nhất của Thủ tướng Việt Nam.

Giáo sư văn học Nguyễn Huệ Chi, từ Hà Nội, là một trong những người khởi xướng bản kiến nghị thu hút nhiều chữ ký của người trong ngoài nước.

Bình luận về chuyến thị sát tỉnh Lâm Đồng hôm 18/08 của Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Huệ Chi nói Thủ tướng đã "làm khó" chủ đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh vừa phải bảo đảm tiến độ công trình vừa phải bảo vệ môi trường sinh thái.

Nhưng GS. Nguyễn Huệ Chi nói đây là những yêu cầu đối nghịch.

"Nếu TKV thực hiện đúng như yêu cầu của ông Dũng, thì anh TKV sẽ bí, không thể làm được. Những công trình sang trọng bậc nhất ở Việt Nam cuối cùng hóa ra đều để lại hậu quả khôn lường."

GS. Huệ Chi cho rằng chuyến thị sát tổ hợp bauxite nhôm Tân Rai là bước đi chính trị "khôn ngoan" của Thủ tướng Việt Nam, như để nhắc nhở chủ đầu tư và nhà thầu "làm cho đúng quy chuẩn, không thì dân lại kêu".

Nhưng ông bày tỏ hồ nghi, nói rằng hệ thống hiện nay bị sự chi phối của nhiều nhóm lợi ích.

"Đấy là mâu thuẫn không thể giải quyết được trong một cơ chế có các nhóm lợi ích đứng đằng sau. Họ dĩ nhiên lấy cái lợi lên làm đầu. Những lời hứa rất tốt đẹp, nhưng cuối cùng, làm không đẹp."

Nhóm của GS. Nguyễn Huệ Chi đã lập một trang web trao đổi thông tin về chủ đề bauxite mà họ nói thu hút năm triệu lượt truy cập sau ba tháng hoạt động.

Nhưng GS. Huệ Chi không chắc chắn rằng tiếng nói của nhóm được chính phủ lắng nghe.

"Một chính phủ biết nghe dân, nghe trí thức, cách hành xử phải khác. Tôi hơi hồ nghi khả năng của các vị chấp chính đất nước có nhạy bén hay không trước những vấn đề trí thức đặt ra," GS. Huệ Chi bày tỏ.