Thủ tướng VN thị sát dự án bauxite

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại công trường tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng (ảnh trên website chính phủ)
Image caption Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại công trường tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng (ảnh trên website chính phủ)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu bảo đảm đưa nhà máy alumin trong tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng vào hoạt động cuối năm 2010 như kế hoạch.

Ông Dũng vừa có chuyến thị sát công trường xây dựng tổ hợp bauxite nhôm Tân Rai, Lâm Đồng, hôm thứ Ba 18/08.

Website Chính phủ Việt Nam đưa tin ông thủ tướng tái khẳng định tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng "là dự án trọng điểm, mở đầu cho việc xây dựng ngành công nghiệp bauxite-alumin-nhôm, phục vụ phát triển kinh tế đất nước nói chung, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên nói riêng".

Tuy nhiên, ông Dũng "yêu cầu các lực lượng thi công tuyệt đối bảo vệ môi trường sinh thái và chăm lo tốt hơn nữa cho đồng bào khu vực tái định cư", trong khi bảo đảm tiến độ công trình.

Dự án Tân Rai có công suất (giai đoạn một) với sản lượng khai thác mỏ hơn 4,3 triệu tấn/năm, công suất nhà máy tuyển 1,6 triệu tấn quặng tinh khô/năm, nhà máy alumin 650 nghìn tấn/năm.

Được biết công trình đã giải phóng mặt bằng được trên 500 hectare, khu tái định cư cho 730 hộ gia đình thuộc diện giải tỏa giai đoạn một cũng đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng.

Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư, và công ty Chalieco (Trung Quốc) làm nhà thầu chính.

Công tác quản lý lao động nước ngoài, một số nguồn tin cho là lên tới 600 người ở riêng dự án Tân Rai, được Chính phủ đánh giá là "tốt" cho dù hồi tháng Sáu, báo Tuổi Trẻ dẫn lời chính quyền tỉnh Lâm Đồng nói sáu nhà thầu Trung Quốc, là đối tác của nhà thầu chính Chalieco tại công trường Tân Rai, đã bị phạt tổng cộng 45 triệu đồng vì “vi phạm pháp luật lao động Việt Nam trong sử dụng lao động đưa từ bên ngoài vào”.

Lý do là chỉ có một nửa số công nhân Trung Quốc được cấp phép lao động ở thời điểm đó.

Công trình hữu nghị

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được website Chính phủ trích lời yêu cầu nhà thầu Chalieco thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, "đồng thời nhấn mạnh, đây là công trình góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Trung Quốc".

Năm 2010 được lãnh đạo hai bên ấn định là năm hữu nghị Việt-Trung.

Báo Tuổi Trẻ trích lời ông Dũng nói với nhà thầu Chalieco và TKV "nếu dự án ở Tân Rai triển khai tốt, hiệu quả, đảm bảo đúng các yêu cầu đã được phê duyệt về kinh tế, môi trường... thì Việt Nam sẽ mở rộng việc xây dựng những nhà máy alumin khác".

Chalieco, công ty con của tập đoàn nhà nước Trung Quốc Chinalco, đã giành được hợp đồng xây nhà máy alumin, giá trị ước tính 460 triệu đôla, ở Tân Rai.

Đây là một trong hai dự án lớn khai thác bauxite – dự án còn lại ở Nhân Cơ, Đăk Nông – đã gây rất nhiều ý kiến trong dư luận.

Một trong các quan ngại lớn là sự tham gia của người Trung Quốc tại địa bàn Tây Nguyên có vị trí chiến lược to lớn về an ninh, quốc phòng.

Quan ngại lớn thứ hai là về môi trường, mà nhiều khoa học gia cho rằng chưa có nghiên cứu đầy đủ và thận trọng về tác động môi trường và xã hội trong khu vực.

Ngoài việc ổn định tái định cư, ông thủ tướng trong chuyến thị sát hôm thứ Ba cũng nhắc nhở chủ đầu tư quan tâm công ăn việc làm cho người địa phương.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài