'Còn nhiều uẩn khúc'

Nguyễn Hoàng Lan
Image caption Nguyễn Hoàng Lan hiện đang học tại Hoa Kỳ

Bạn gái Nguyễn Tiến Trung, cô Nguyễn Hoàng Lan, cho rằng "còn nhiều uẩn khúc" quanh đoạn phim "nhận tội" được truyền thông Việt Nam công bố.

Tối ngày 19/08, truyền hình nhà nước Việt Nam phát đi đoạn băng, trong đó bốn nhân vật bị bắt gần đây "xin được khoan hồng" của nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Báo chí trong nước ngày hôm nay cũng đăng cả trích đoạn phần viết tay của Nguyễn Tiến Trung, người nói "rất ân hận vì đã làm liên lụy đến gia đình, người thân và bạn bè và sẽ từ bỏ không tham gia vào Đảng dân chủ Việt Nam và Tập hợp thanh niên dân chủ".

Anh "xin được sự khoan hồng của pháp luật, để tôi có thể sớm trở về với gia đình làm một người công dân tốt".

Từ Đại học Indiana của Hoa Kỳ, nơi cô đang làm luận án tiến sĩ ngành Luật, Hoàng Lan cho biết ý kiến:

"Lan chưa thể khẳng định điều gì vì sự việc mới xảy ra. Nhưng có một điều chắc chắn, có rất nhiều uẩn khúc. Lan tin việc đồng loạt cả bốn người xin nhận tội là điều không bình thường. Chắc chắn đó không phải vì lo sợ, nản chí mà có việc gì đó đã xảy ra để khiến cả bốn người cùng xin khoan hồng.

Xem video, thấy Trung tương đối bình thản, nói như một việc cần phải nói chứ không phải là việc Trung muốn nói.

Việc nhà nước đưa các video của các nhà dân chủ như thế, càng thấy sự yếu kém của nhà nước pháp quyền. Nếu đây là nhà nước thượng tôn pháp luật, những vụ mà họ gọi là "vi phạm pháp luật" cần phải đưa ra tố tụng, xét xử đàng hoàng.

Rõ ràng, chuyện nhà nước dựng ra các đoạn phim là một cách phân bua cho các vụ bắt bớ. Nếu đó là nhà nước dân chủ, không nên hành xử như vậy. Họ càng làm, càng chứng tỏ họ đang chịu áp lực từ quốc tế và những người quan tâm.

Ngay cả trong video "nhận tội", những gì mà bốn người nói đều thể hiện mong muốn xây dựng một nhà nước dân chủ, giống như điều nhà nước nói lâu nay. Vậy mà lại bắt bớ chính những người cổ vũ dân chủ. Đó là sự phi lý.

Trung là người chân thật, ngay thẳng. Anh có những nguyên tắc, giá trị mà anh không bao giờ từ bỏ. Nếu những gì anh Trung đã tin, anh sẽ làm ngay cả khi phải lội ngược dòng.

Thời gian qua, khi về nước, những gì anh Trung làm đã chứng tỏ điều đó. Vì thế khi có tin Trung nhận tội, Lan biết có chuyện gì đó đã xảy ra chứ không phải vì anh Trung ngã lòng.

Anh Trung có tấm lòng yêu nước, trăn trở cho tương lai Việt Nam. Điều này, Lan chưa bao giờ nghi ngờ hay đặt lại câu hỏi."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan