Nga giao máy bay chiến đấu vào 2010

Gian hàng của Rosobronoexport tại một phiên hội chợ, ảnh từ trang mạng của công ty

Hãng tin Novosty của Nga nói Nga sẽ chuyển giao cho Việt Nam 8 máy bay chiến đấu Su-30MK2 trong năm 2010.

Novosty dẫn lời Phó Tổng giám đốc của công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport nói hôm 19/08 rằng hợp đồng trị giá 500 triệu đôla được ký hồi tháng Giêng và hàng sẽ được giao trong năm 2009-2010.

Ông Alexander Mikheyev phát biểu tại hội chợ MAKS-2009 diễn ra gần Moscow.

Ông cũng nói thêm số máy bay sẽ được giao làm hai lần, mỗi đợt bốn chiếc.

Phía Nga cho hay Su-30MK2 là phiên bản nâng cấp của loại Su-27UB Flancker hai chỗ ngồi, có khả năng phóng tên lửa chống tàu, tiêu diệt mục tiêu mặt nước và mặt đất.

Image caption Chính sách từ thời Putin đẩy mạnh việc bán vũ khí hiện đại cho Việt Nam

Các hợp đồng bán máy bay quân sự vẫn chiếm phần lớn trong xuất khẩu vũ khí của Nga, ước tính lên tới 2.6 tỉ đôla trong năm 2009.

Su-30 là thế hệ máy bay được tập đoàn Sukhoi nâng cấp và phát triển từ thập niên 1990, với nhiều phiên bản cho các khách hàng khác nhau, mà MK2 thường được bán cho các nước ven biển như Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Venezuela, có thêm hệ thống chống tàu.

Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi dành cho báo chí vào năm ngoái, tổng giám đốc Rosobronoexport - Anatoly Isaikin, công ty độc quyền xuất khẩu vũ khí của Nga cho biết máy bay đang là mặt hàng bán chạy nhất trên thị trường, mà thế hệ máy bay Sukhoi mới nhất hiện nay là Su-35.

Sau một thời gian suy yếu, vài năm trở lại đây nước Nga bắt đầu chiếm lại thị trường vũ khí thế giới.

Trong một bài viết cho BBC, chuyên gia người Nga Sergei Blagov nhận xét Việt Nam bắt đầu mua nhiều vũ khí Nga sau chuyến công du của ông Vladimir Putin đến Hà Nội năm 2001.

Năm 2003 Việt Nam ký hợp đồng mua hệ thống phòng không S-300 trị giá 300 triệu USD, sau đó là 12 chiếc tàu tên lửa Project 12418 trị giá 120 triệu USD vào năm 2004.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài