'Chờ phiên tòa công khai'

Image caption Ông Trần Huỳnh Duy Thức thuộc trong số bốn người 'nhận tội'

Một luật sư lão thành từng tham gia bào chữa nhiều vụ án chính trị nói "cần chờ phiên tòa công khai" cho dù báo chí nhà nước đã nói bốn nhân vật bị bắt đã "nhận tội".

Luật sư Trần Lâm, 82 tuổi, từ Hà Nội, là người từng nhận bào chữa cho ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân năm 2007.

Ông trao đổi với BBC hôm 20/08:

"Việc này chẳng nên đưa ra ầm ĩ như thế, nhưng chắc là nhà nước muốn chứng minh mình đã làm được nhiều việc quan trọng.

Buổi phát hình trên VTV hôm 19/08 bao gồm nhiều việc lớn liên tục, nên chắc ngụ ý chứng tỏ nhà nước cũng làm được việc này, việc kia.

Đứng về mặt pháp lý, nếu ngày mai ra tòa họ nói khác đi thì đã làm sao? Đây chưa phải là sự thật cuối cùng, vì còn phải đưa ra xét xử thì mới kết luận có hay không.

Sự nhận tội của bị can, về pháp lý, chưa phải là chứng cứ quyết định. Việc đó đúng hay sai, phải chờ phiên tòa công khai.

Từ hôm bắt được anh Định cung khai, trong nước cũng xôn xao làm sao lại như vậy. Nhưng theo ý tôi, hẵng nên chờ phiên tòa để xem lập luận của anh ấy thế nào.

Hơn nữa, nói đến tội, thì phải có những yếu tố cấu thành tội phạm. Cái đó thì chưa có.

Nhận tội thì cũng phải lập luận làm sao anh lại nhận, và lập luận ấy phải được mọi người chấp nhận.

Ông đã nhận tội, nhưng nhỡ ra ông yếu kém hiểu biết pháp luật, thành ra ông nhận sai? Nhiều yếu tố lắm.

Vì thế, bản tin báo chi, cũng là điều đáng để suy nghĩ. Nhưng phải chờ phiên tòa mới rõ mọi sự. Bây giờ đã kết luận, theo tôi, sẽ không đúng."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan