Cựu binh Mỹ xin lỗi về vụ Mỹ Lai

William Calley tại CLB Kiwanis, Columbus, Georgia ngày 19/8
Chụp lại hình ảnh,

William Calley nói ông chỉ làm theo lệnh cấp trên.

Sĩ quan quân đội Mỹ, người từng bị tòa kết án vì hành vi thảm sát người dân tại Mỹ Lai trong cuộc chiến Việt Nam, lần đầu tiên công khai xin lỗi nạn nhân.

Báo Columbus Ledger-Enquirer số ra tại Mỹ trích lời thiếu úy William Calley, người nói, "Mỗi ngày qua đi tôi cảm thấy hối hận với những gì đã xảy ra.”

Ông Calley đưa ra lời tạ lỗi khi nói chuyện với một nhóm người làm công việc tình nguyện tại câu lạc bộ dành cho cộng đồng ở Columbus, tiểu bang Georgia.

Trong phiên xử trước đây ông Calley, năm nay 66 tuổi, bị tòa tuyên án 22 tội giết người trong cuộc thảm sát tại Mỹ Lai năm 1968.

Khoảng 500 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị sát hại.

Lạnh lùng

William Calley, từng là trung đội trưởng khi đi lính sang Việt Nam nói: "Tôi hối hận với những người Việt Nam bị giết hại, với gia đình của họ, với những người lính Mỹ tham chiến, và gia đình của họ. Tôi rất xin lỗi.”

Ông Calley bị án tù chung thân vì can dự vào các vụ bắn giết năm 1971. Sau đó tổng thống Richard Nixon ân xá, giảm án xuống còn ba năm quản thúc tại gia.

Báo Columbus Ledger-Enquirer đưa tin William Calley nói ông chỉ làm theo lệnh cấp trên.

Ông phá vỡ sự im lặng sau khi nhận lời một người bạn đến phát biểu tại cuộc họp hàng tuần của một nhóm dân tại Câu lạc bộ Kiwanis Club, tổ chức tình nguyện hải ngoại của Hoa Kỳ.

Thời điểm xảy ra vụ thảm sát, người lính Mỹ đang thực hiện chiến dịch “tìm và diệt” nhằm loại trừ chiến đấu quân đối phương tại vùng được cho là có cảm tình với Việt Cộng.

Không tìm được kẻ thù, lính Mỹ thuộc Đại đội Charlie tập hợp dân làng và xả súng bắn họ.

Một năm sau khi tin Mỹ Lai xuất hiện trên báo Mỹ, vụ thảm sát đã làm giảm uy tín của quân đội Mỹ.

Nó trở thành bước ngoặt trong sự thay đổi của dư luận Mỹ về cuộc chiến Việt Nam.