Cháy trung tâm người Việt ở Ba Lan

EACC bị cháy trong ngày 22/08/2009 - Ảnh: Agencja Gazeta

Cho đến sau 3 giờ chiều ngày 22/08/2009, Trung tâm mua bán EACC nằm trong khu thương mại ở Wolka Kosowska, cách trung tâm thủ đô Warsaw (Ba Lan) khoảng 25 km, vẫn đang được các đơn vị cứu hỏa tìm cách dập tắt những đám lửa nhỏ vẫn còn âm ỉ bên trong.

Trung tâm EACC được người Việt buôn bán ở Ba Lan gọi là Trung tâm Thổ, được xây dựng và mở rộng vào đầu những năm 2000. Chủ đầu tư ban đầu là người Thổ Nhĩ Kỳ và một số người Việt, nhưng cổ phần, theo như đồn đại, đã được sang nhượng lại và hiện nay có hai người Việt giữ phần lớn, nắm vai trò điều hành hoạt động.

Nguyễn Thanh Sơn, chủ một quầy hàng buôn bán và dịch vụ hàng điện tử cho biết, đám cháy được một số người nhìn thấy vào lúc khoảng 3 giờ, số khác lại nói vào khoảng 4 giờ, sáng ngày 22/08/2009. Giờ chính thức mở cửa cho khách hàng của Trung tâm là 9 giờ sáng. Tuy nhiên, sáng sớm nay một số containers hàng về, nên vào lúc phát cháy đã có những người đang làm công việc dỡ hàng, nhập kho.

"Điều đáng nói là tại sao những người nhìn thấy đám cháy mà không gọi điện cho Sở cứu hỏa ngay lập tức. Phải chăng người Việt không có thói quen gọi cho cảnh sát hay Sở cứu hỏa khi có sự cố?" – Anh Sơn cố gắng lý giải vì sao mãi đến 5 giờ sáng người ta mới nhận được thông báo. 25 đội cứu hỏa của thủ đô và các vùng lân cận đã nhanh chóng có mặt sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu.

Báo chí truyền hình Ba Lan cũng nhanh chóng tới hiện trường đưa tin trực tiếp.

Thiệt hại nặng nề

Sau 4 tiếng đồng hồ, lực lượng cứu hỏa đã chế ngự được ngọn lửa, không cho lây lan sang phần sau của EACC và các ngôi nhà khác, cũng là những trung tâm buôn bán trong khu vực này, như Trung tâm ASG của các chủ người Việt, nằm sát ngay cạnh.

Ông Pawel Fratczak, một sĩ quan của Sở cứu hỏa thủ đô cho hay, chủ nhân các quầy hàng vẫn chưa được phép vào phía trong ngôi nhà bị cháy vì lý do an toàn. Các đơn vị cứu hỏa vẫn còn phải tiếp tục xử lý tiếp những ngọn lửa còn âm ỉ.

Thiệt hại bởi đám cháy rất lớn, mặc dù vẫn chưa có con số thống kê sơ bộ của những bị người thiệt hại.

Một nửa trung tâm buôn bán EACC, ngôi nhà lớn nhất trong khu vực này, bị thiêu rụi. Hàng hóa trong hơn 100 quầy gồm máy móc điện tử, quần áo, mỹ phẩm, giày dép, các quán ăn và các dịch vụ khác coi như mất trắng.

Ông cũng cho biết, vào giai đoạn đầu của đám cháy, nhiều người đã bất chấp nguy hiểm chạy bổ vào bên trong, thậm chí chống cự lại ngăn cản của bảo vệ đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chữa cháy đã khống chế, buộc họ phải ra khỏi đám cháy. Rất may mắn là đã không xảy ra thiệt hại về người.

Một người Thổ không giấu nỗi hoan hỉ khoe với mọi người rằng, anh ta đã cứu được 200 ngàn đô la tiền mặt.

Mất hàng đã đành, nhưng với thói quen không mang tiền hàng về cất giữ ở nhà mà thường để lại nơi buôn bán cho an toàn và tiện dụng, số tiền mặt bị mất của các chủ quầy chắc chắn rất lớn.

Vấn đề đau đầu khác, đó là các máy vi tính lưu trữ số liệu, sổ sách, hóa đơn, giấy tờ hoạt động kinh doanh bị cháy hết. Họ không biết phải làm gì với chủ nợ, con nợ và quyết toán bán buôn với sở thuế.

Cũng không chỉ riêng các chủ nhân quầy hàng bị cháy chịu mất mát, những người chủ khác giao hàng cho họ bán mà chưa thu tiền cũng không biết xử lý thế nào.

Bình quân mỗi quầy hàng có 3 người trực tiếp làm việc, như vậy sẽ có khoảng hơn 300 người vừa mất của, vừa mất việc làm.

Được biết, hầu như không có quầy hàng nào của người Việt đóng bảo hiểm cho hàng hóa, tài sản của mình, nên coi như trắng tay.

Phòng cháy kém

Những người Việt bị thiệt hại oán trách các ông chủ trung tâm EACC đã tham lam, bỏ phần đường đi phía sau vốn là nơi đậu xe, nối kết ngôi nhà phía sau và trước thành một khối dài để tăng thêm các quầy cho thuê. Vì thế khi cháy phần trước của dãy, người ta không thể còn lối vào cứu từ ngay phía sau phần bị cháy.

Một trong trung tâm buôn bán lớn như EACC mà không có đủ nước, lực lượng chữa cháy phải lấy từ phía trung tâm Tàu đối diện.

Trung tâm thương mại ở Wolka Kosowska thoạt đầu chỉ có một khu nhà do người Trung Quốc đầu tư xây dựng vào cuối thập niên 90.

Khoảng từ năm 2000, người Việt vào đây thuê lại các gian hàng làm nơi giao dịch bán sỉ hàng hóa, tạo thành một khu “chợ” tấp nập, cung cấp hàng cho người Ba Lan và các nước lân cận. Do nhu cầu ngày mỗi tăng, người Trung Quốc, người Thổ và người Việt đua nhau, xây dựng thêm những dãy nhà mới, kho bãi, nhà trọ….

Tổng diện tích cả khu Wolka Kosowska khoảng 150 ngàn mét vuông, có thể hình dung như có tới 15 đại siêu thị (hipermarket) cỡ trung bình đứng cạnh nhau. Trung tâm EACC bị cháy là một trong 15 “đại siêu thị” này.

Hôm nay, người Việt đứng thành từng nhóm nhìn đám cháy với nỗi thất vọng. Một số người khóc. Có người nói rằng, Trung tâm EACC giờ đây trở thành trung tâm “Em Anh Cùng Chết”.