Mừng thọ Tướng Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Chụp lại hình ảnh,

Tướng Giáp vẫn tiếp tục tham gia tiếng nói đóng góp ý kiến cho Đảng Cộng sản

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, dẫn đầu là Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, vừa tới thăm và chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân ngày sinh lần thứ 99 của ông.

Báo Việt Nam cho hay chiều thứ Hai 24/08, ông Mạnh cùng một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới "chúc mừng sinh nhật Đại tướng".

Các báo cũng đồng loạt đăng lại bức ảnh cũ của Tướng Giáp chụp cùng ông Nông Đức Mạnh nhân dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hồi tháng Năm.

Ông tổng bí thư được trích lời chúc Đại tướng Võ Nguyên Giáp "sức khoẻ, trường thọ, minh mẫn và tiếp tục có những ý kiến đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới của đất nước".

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, đang thăm Đà Nẵng, không có mặt nhưng thay ông là Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan.

Ông Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã tới chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin về phía quân đội là Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng một số tướng lĩnh và đại diện cựu chiến binh.

Đại tá Nguyễn Huyên, người giữ cương vị trợ lý của Tướng Giáp trong hơn 30 năm nay, cho đài BBC biết "sức khỏe của Đại tướng vẫn bình thường, vẫn tiếp được đồng bào đồng chí đến thăm".

Ông Huyên cho biết: "Hàng ngày Cụ đều dành nửa tiếng - 40 phút nghe thời sự."

"Những công việc gì cần có ý kiến thì Cụ vẫn làm việc."

Nhân dịp sinh nhật Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn cùng Công ty Cổ Phần Văn hóa và Truyền thông Thành Đô vừa cho ra mắt cuốn sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của hòa bình" giới thiệu các tác phẩm, bài viết của Tướng Giáp cũng như tư liệu về ông.

Tâm thư

Thời gian gần đây, báo chí và dư luận nói nhiều tới những lá thư chia sẻ quan điểm của Tướng Giáp về các chủ đề quốc kế - dân sinh.

Có người nhận xét, một lần nữa vị tướng già lại đóng vai trò lãnh đạo tinh thần trong quá trình phát triển của xã hội Việt Nam.

Từ tháng 11/2007, bức thư phản đối việc xây dựng toà nhà Quốc hội mới trên khu di tích Hoàng thành Thăng Long của Đại tướng đăng trên báo Đại Đoàn Kết đã gây bàn tán sôi nổi trong dư luận.

Tuy nhiên, kế hoạch xây nhà Quốc hội vẫn được thông qua, và lãnh đạo ban biên tập báo Đại Đoàn Kết sau đó bị kỷ luật.

Từ tháng 1/2009 tới nay, trong các tháng Giêng, Tư và Năm, Đại tướng đã ba lần gửi thư tới cho Thủ tướng, Nhà nước và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam về việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Trong các bức thư tâm huyết của mình, ông khẳng định "đứng về lợi ích toàn cục và sự phát triển bền vững lâu dài của đất nước, khai thác sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về môi trường, về xã hội, về an ninh quốc phòng" và yêu c̀âu ngừng triển khai các dự án bauxite ở vùng cao nguyên Trung phần.

Báo chí nước ngoài khi viết về các bức thư của ông Giáp đã nói đây là "trận đánh cuối cùng của người lính nổi tiếng nhất Việt Nam".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc lại thời kỳ đầu những năm 1980 khi Chính phủ Việt Nam đưa chương trình khảo sát khai thác bauxite Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON của các nước xã hội chủ nghĩa lúc đó.

Bản thân ông được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này.

Khối COMECON đã khuyến nghị Việt Nam không nên khai thác bauxite vì nguy cơ sinh thái và Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bauxite mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp ở Tây Nguyên.

Thế nhưng một lần nữa, lãnh đạo Đảng và Nhà nước khẳng định lại "chủ trương lớn" về khai thác bauxite và dự án Tân Rai nay đang được triển khai, nhà máy sẽ đưa vào hoạt động năm 2010.

Tổng cục 2

Cũng nhiều lần, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cho lãnh đạo Đảng nói về vụ án liên quan Tổng cục 2, tức Tổng cục Tình báo Quốc phòng, mà ông gọi là "vụ án siêu nghiêm trọng".

Các vấn đề liên quan cơ quan này đã bị nhiều tướng tá trong quân đội phanh phui và đòi giải quyết.

Một số đơn thư tố cáo nói rằng Tổng cục 2 đã trở thành một cơ quan "siêu quyền lực" dù mắc nhiều sai phạm "tày đình".

Lần thứ nhất ngày 03/01/2004, Tướng Giáp yêu cầu Ban chấp hành TW, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm Tra TW can thiệp giải thể Tổng cục 2, mà ông cho là đã đi quá quyền hạn, làm mất uy tín lãnh đạo Đảng và Nhà nước, gây tác hại nghiêm trọng.

Mới nhất, ngày 10/06/2009, ông Giáp lại gửi thư cho Bộ Chính trị, Ban Bí Thư, Ủy ban Kiểm tra TW yêu cầu mở điều tra đặc biệt và giải quyết triệt để vụ án này "để tránh cho Đảng một hiểm họa".

"Tôi đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cần thấy cho hết sự nghiêm trọng của vấn đề... chủ trì tiến hành một cuộc kiểm tra, thanh tra đặc biệt, thật nghiêm túc theo đúng điều lệ của Đảng và pháp luật của Nhà nước, để làm rõ những vấn đề tố cáo và có chủ trương giải quyết những sai trái một cách kiên quyết, triệt để, đúng nguyên tắc để bảo vệ quân đội, bảo vệ Đảng, bảo vệ độc lập tự chủ của đất nước."

Trước đó, ngày 08/06/2009, Đại tướng gửi thư cho các ông Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười và "các anh nguyên Bộ Chính trị" về cùng chủ đề, đòi hỏi "Các anh phải thống nhất độ quan trọng của vấn đề và góp phần cùng Bộ Chính Trị, TW giải quyết bằng được".