Việt Nam kêu gọi tự do hóa thương mại

Bộ trưởng Công Thương Vũ huy Hoàng và Chủ tịch ABAC Teng Theng Dar hình chụp tại Singapore tháng Bảy 2009
Image caption Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Chủ tịch ABAC Teng Theng Dar.

Doanh nhân và quan chức của 21 nền kinh tế khối Apec hiện đang tham dự cuộc họp về tư vấn chính sách tại Đà Nẵng.

Trong cuộc họp của Hội đồng Tư vấn kinh doanh khối Apec, ABAC, chủ tịch nước Việt Nam ông Nguyễn Minh triết kêu gọi các nước Apec đi đầu trong việc tự do hóa mậu dịch, và đầu tư.

Ông nhấn mạnh đến thách thức về thương mại mà các thành viên khối Apec, trong đó có Việt Nam, đang gặp phải:

“Còn nhiều thách thức đối với khu vực chúng ta. Vòng đàm phán Doha chưa được khai thông, Giao dịch thương mại đang thu giảm, có sự gia tăng sức ép để áp dụng các biện pháp bảo hộ và rào cản thương mại.”

Trong cuộc trao đổi với BBC Việt Ngữ ngày 25/8 từ Đà Nẵng, ông Đặng Thành Tâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Saigon Invest Group, đại biểu Việt Nam, cho rằng tự do hóa thương mại, khôi phục tăng trưởng kinh tế là chủ đề chính trong cuộc họp ba ngày của Hội đồng.

Đặng Thành Tâm: Hiện nay cái lo ngại của Hội đồng Kinh doanh Apec là một số nền kinh tế thành viên đang cố gắng đưa ra chủ nghĩa bảo hộ bằng hình thức này hay hình thức khác. Đang bắt đầu có dấu hiệu. Do đó chúng tôi kêu gọi các nguyên thủ phải lắng nghe để duy trì tự do thương mại, đồng thời đưa ra chính sách mạnh mẽ hơn nữa để giúp cho nền kinh tế quốc gia đó nó nhanh chóng vượt qua suy thoái.

Ở Việt Nam kinh tế không suy thoái nhưng cũng suy giảm do vậy cần phải đưa ra chính sách mạnh mẽ hơn để tạo một sự đồng bộ ở trong khối Apec này. Trên cơ sở đó các nền kinh tế sẽ vượt qua khó khăn về tài chính nhanh hơn, cộng đồng doanh nghiệp phát triển tốt hơn, người dân được hưởng lợi hơn.

BBC: Trong khi Việt Nam vẫn còn những dị cảm, thắc mắc về tự do hóa ở trong nước, với một tốc độ như thế nào, với mức độ ra sao, thì lãnh đạo Việt Nam lại kêu gọi tự do hóa mạnh hơn? Liệu có mâu thuẫn?

Đặng Thành Tâm: Sau 11 năm đàm phán Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của tổ chức Thương mại Thế giới, WTO, đầu năm 2007. Đây cũng là một cam kết để nói lên Việt Nam mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại hơn nữa. Cho đến nay VN đã có hơn 60 bộ luật, điều luật được điều chỉnh trong thời gian khoảng 4 hay 5 năm qua để làm sao cho nó gần gũi và sát sao đối với các quy định trên thế giới. Và chính điều đó VN mới được tổ chức WTO đồng ý.

Việt Nam là thành viên thứ 150. Muốn vào WTO Việt Nam phải làm việc với 149 các nền kinh tế khác. Nguyên tắc của WTO là đồng thuận, có nghĩa là lộ trình mở cửa kinh tế, tự do hóa thương mại của Việt Nam phải được 149 nước đồng ý và chấp thuận cách làm việc. Từ đó hai bên ký kết biên bản, rất là cụ thể thì mới vào được.

Đến giờ GDP trên đầu người của Việt Nam đã vượt trên con số 1000 đô la Mỹ, và VN sắp sửa ra khỏi nhóm quốc gia nghèo. Tất nhiên như thế sẽ bớt viện trợ quốc tế, nhưng cũng có lợi ích là, chính sự phát triển mở cửa tự do hóa thương mại và đầu tư đó, nó đã đem lại cái mức sống tốt hơn cho mọi người.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài