‘Chuẩn bị’ cho ngoại trưởng VN thăm Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ ông Lê Công Phụng
Image caption Đại sứ VN muốn hai nước Việt Mỹ hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề 'hai bên quan tâm.'

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Lê Công Phụng nói hai nước đang chuẩn bị cho chuyến thăm Mỹ của bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn của Thông Tấn Xã Việt Nam, ông Phụng nói: “Chúng ta đang thu xếp để tới đây Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam thăm Mỹ.”

Cạnh đó ông Phụng nói thêm, “hai bên đang bàn việc Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm Hoa Kỳ,”

“Phía Mỹ cũng chuẩn bị cho một số quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ thăm Việt Nam.”

Năm sau, theo ông Lê Công Phụng, hai nước Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 15 năm ngày bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận định về mối quan hệ giữa hai nước thời điểm hiện nay, nhà ngoại giao cao cấp của Việt Nam nói:

“Quan hệ Việt Nam - Mỹ trong thời gian qua phát triển thuận lợi, nếu không nói là rất thuận lợi.

“Sự hợp tác giữa hai bên được tăng cường, được củng cố trên nhiều lĩnh vực, kể cả về an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học kỹ thuật.”

Chất da cam

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ trả lời phỏng vấn của TTXVN nhân việc trung úy William Calley, người bị kết án gây ra cuộc thảm sát tại Mỹ Lai, công khai ngỏ lời xin lỗi nạn nhân.

Image caption Ông Phụng cho rằng sự giúp đỡ của Hoa Kỳ giải quyết hậu quả cuộc chiến là 'chưa đủ'.

Phần đầu của bài phỏng vấn nói về một số công việc Hoa Kỳ đang làm để giúp giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

Dù thừa nhận “chính quyền Mỹ có quan tâm ở mức độ nhất định,” đại sứ Việt Nam cho rằng “Mỹ làm chưa nhiều và chưa đủ.”

Ông cho rằng phía Hoa Kỳ có thái độ “lẩn tránh” và “chạy tội”, điển hình là vụ tòa án Mỹ bác đơn kiện của các nạn nhân chất da cam của Việt Nam.

“Chính quyền Mỹ có làm nhưng chưa đủ,

“Mặt khác họ còn có sự lẩn tránh, chạy tội với những tội ác, với những hậu quả họ đã gây ra,

“Ví dụ như tòa án Mỹ bác bỏ việc các tổ chức, các chính giới của thế giới cũng như của Việt Nam kiện Mỹ về chất độc da cam,” ông Lê Công Phụng nói.

Trước đó đại sứ Việt Nam nói đến hoạt động của một số tổ chức và hội đoàn Mỹ nhằm giúp Việt Nam dọn sạch bom mìn hay tẩy rửa chất da cam.

“Một số tổ chức của Mỹ, trong đó có tổ chức do người Việt đứng đầu, đã giúp Việt Nam chữa chạy, giúp đỡ những người tàn tật sau chiến tranh, những người bị dị tật do chất da cam gây ra.

“Có tổ chức làm cả hai chục năm nay.”

Ông Lê Công Phụng thừa nhận trợ giúp nhân đạo của Mỹ dành cho Việt Nam phụ thuộc vào chiều hướng của mối quan hệ song phương.

“Cũng phải hiểu một điều là quan hệ Việt Nam Mỹ càng được thúc đẩy thì sự hợp tác của hai bên, đặc biệt là sự sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ của chính quyền Mỹ đối với việc xử lý hậu quả chiến tranh càng có những biểu hiện tích cực hơn.”

An ninh khu vực

Image caption Cựu binh Mỹ William Calley vừa công khai xin lỗi gia đình nạn nhân vụ thảm sát Mỹ Lai.

Đại sứ Việt Nam tại Washington muốn thấy hai nước Việt Mỹ “hợp tác chặt chẽ hơn nữa” trong các vấn đề mà hai bên quan tâm.

Ông Lê Công Phụng nói đó là “chống khủng bố, an ninh khu vực, thay đổi khí hậu.” Bên cạnh “kinh tế, chính trị, giáo dục song phương.”

Tuy không nhắc đến Biển Đông nhưng người ta hiểu được nghĩa ám chỉ của cụm từ “an ninh khu vực” ông Phụng muốn nói.

Trước việc Mỹ xác lập mối quan tâm trở lại với Đông Nam Á, và Việt Nam đảm nhận vai chủ tịch khối Asean năm 2010, ông Phụng cho rằng “việc Việt Nam hợp tác với Mỹ là hết sức cần thiết.”

Ông Phụng muốn các cuộc gặp cấp cao, các chuyến thăm của các ngành, các cấp giữa hai nước phải “giúp cho Việt Nam thực hiện tốt chức năng chủ tịch Asean, cũng như sự gắn kết của Mỹ đối với khu vực.”

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ tin rằng, sang năm khi Việt Nam đảm nhận vai chủ tịch khối Asean, ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Việt Nam dự họp và thăm Hà Nội.

Và nói đến cơ hội tổng thống Mỹ Barak Obama thăm Việt Nam trong năm tới.

“Nếu Mỹ và Asean thỏa thuận được việc gặp gỡ cấp cao thì cũng không loại trừ khả năng tổng thống Barak Obama đến Hà Nội dự Hội nghị cấp cao Mỹ-Asean,

“Cũng không loại trừ khả năng tổng thống Obama sẽ thăm song phương Việt Nam.”

Tin liên quan