Việt - Mỹ 'chia sẻ quyền lợi chiến lược'

Chiến đấu cơ F22 Raptor (ảnh của Bộ Quốc phòng Mỹ)
Image caption Gần đây Việt - Mỹ cũng bàn khả năng hợp tác không quân

Một cựu đại sứ Mỹ ở Việt Nam cho rằng Mỹ và Việt Nam "hội tụ quyền lợi chiến lược" trong việc giảm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Ông Raymond Burghardt, đại sứ Mỹ ở Hà Nội từ 2001 đến 2004, nói với hãng tin Bloomberg trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại.

Ông Burghardt hiện là giám đốc nhóm nghiên cứu Đông - Tây tại Trung tâm Đông - Tây ở Honolulu.

Ông nói: "Mỹ và Việt Nam có sự hội tụ quyền lợi chiến lược, mà trong đó có việc duy trì cân bằng ở Đông Nam Á."

'Cân bằng sức mạnh'

Trả lời phóng viên Jason Folkmanis thường trú ở Việt Nam, ông Burghardt nói:

"Người Việt Nam sẽ không bao giờ nói thẳng vào mặt người Trung Quốc về chuyện đó, nhưng thực tế, họ kiếm tìm hợp tác từ các nước, cả láng giềng Đông Nam Á lẫn các nước lớn như Mỹ, và phần nào đó là Nhật và Ấn Độ, để bảo đảm có đủ cân bằng sức mạnh để Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm."

Ông nói thêm: "Bất đồng về Trường Sa và các vùng lân cận đã từng có vẻ giảm đi và nay lại nóng trở lại. Một phần lý do là Trung Quốc đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng."

Một báo cáo ngày 29/07 của Ủy ban Sưu khảo Quốc hội Mỹ (Congressional Research Service) nói quyền lợi của Mỹ trong quan hệ với Việt Nam bao gồm "chia sẻ lo ngại về sức mạnh gia tăng của Trung Quốc".

Tác giả báo cáo, Mark Manyin, ở Washington, nhận xét Việt Nam muốn "hàn gắn và làm sâu sắc hơn quan hệ với Trung Quốc, đòng thời cải thiện quan hệ với Mỹ như đối trọng của tham vọng Trung Quốc".

Hôm 15/07, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã có phiên điều trần về vấn đề Biển Đông.

Tại đây, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao chuyên trách Đông Nam Á, Đại sứ Mỹ tại khối ASEAN Scot Marciel nói Bắc Kinh đã cảnh báo các công ty dầu khí Mỹ và nước ngoài không làm ăn với Việt Nam trong khu vực tranh chấp, nếu không sẽ gặp khó trong việc kinh doanh với Trung Quốc.

Theo ông Marciel, quan điểm nhất quán của Hoa Kỳ là phản đối các động thái đe dọa các công ty Mỹ và đã bày tỏ quan ngại về việc này với Bắc Kinh.

Thế nhưng ông Marciel nói Mỹ sẽ không đứng về phía nào trong các tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và các nước láng giềng như Việt Nam, Nhật Bản và Philippines.

Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho BBC Việt ngữ đầu năm nay, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, Lê Công Phụng, nói Việt Nam không sắp trở thành "đồng minh" của Mỹ.

Ông nói: "Lĩnh vực nào, thời gian nào mà lợi ích trùng hợp với nhau, có sự hiểu biết với nhau, thì có thể hợp tác. Còn những lúc lợi ích dân tộc hai phía chênh nhau, thì phải đấu tranh."

Ông cũng cho rằng: "Việt Nam không có ý nghĩ là tăng cường hợp tác với Mỹ để chống Trung Quốc, hay tăng cường hợp tác với Trung Quốc để làm hại quan hệ với Mỹ."

Bấm vào đây để xem ý kiến độc giả.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài