Tăng thân Làng Mai được ở lại?

Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Image caption Các tăng thân Làng Mai là môn đồ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Có tin Giáo hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng xin bảo lãnh cho các tăng thân Làng Mai tại tu viện Bát Nhã được ở lại khi thời hạn cho họ rút đi đã gần kề.

Trước đây, chính quyền thông báo 400 tăng thân đang tu hành tại Bát Nhã s̃e phải rút đi trước ngày 02/09 vì các môn đồ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Pháp đã "tu học và giảng đạo không có phép".

Tuy nhiên gần đây Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất lên Giáo hội Phật giáo Trung ương bảo lãnh cho các tu sinh được tiếp tục ở lại tu học.

Nguồn tin từ Làng Mai, Pháp quốc, xác nhận đã có bức công văn đề xuất như vậy, nhưng quyết định cuối cùng "hiện còn chưa rõ".

Tuy nhiên nguồn tin này nói tình hình hiện dường như không có gì biến động và hy vọng sẽ được giải quyết ổn thỏa.

Trong khi đó, một trong các tu sinh tại chính Bát Nhã nói với BBC rằng "mọi việc đều bình thường".

Tu sinh này nói "chưa thấy có thông báo gì về việc rút đi và ngày mai thứ Ba 02/09 ở đây sẽ có Lễ Vu Lan như thường lệ".

Được biết đơn xin bảo lãnh cho tăng thân Làng Mai được đưa ra sau cuộc họp ngày 13/08 của Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.

Gần 400 tu sinh đang học tập trong Tu viện Bát Nhã thì bị Thượng tọa chủ trì ở đây đòi họ phải ra đi.

Thượng Tọa Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện Bát Nhã, trước đây đã mời tăng thân Làng Mai về dạy đạo pháp cho hàng trăm chủng sinh, nhưng quan hệ hai bên đã bị xấu đi trầm trọng.

Được biết từ năm ngoái, Thượng tọa Đức Nghi đã tuyên bố ngừng bảo lãnh tạm trú cho 379 tu sinh. Đến ngày 08/08/2008, công an địa phương ra công văn trục xuất những tu sinh này khỏi tu viện vì không còn có sự bảo lãnh cư trú. Tuy nhiên việc trục xuất bị cho là khó thực hiện vì con số tăng thân quá lớn, đa số lại mang quốc tịch Việt Nam.

Căng thẳng tại tu viện Bát Nhã bùng lên vào cuối tháng Sáu vừa qua, khi một nhóm người tới đập phá và đe dọa các tu sĩ Làng Mai.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài