Đề nghị cách chức chủ tịch TKV

Mỏ than
Image caption TKV là một trong các tập đoàn lớn của nhà nước

Có tin Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản vừa quyết định kỷ luật ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Báo trong nước đưa tin ông Kiển, người cũng giữ cương vị bí thư đảng ủy TKV, "bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng và bị đề nghị cho thôi chức Chủ tịch TKV".

Các lý do để ông bị kỷ luật là "vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng..."

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam còn là chủ đầu tư các dự án khai thác bauxite và chế biến alumin ở Tây Nguyên.

Hiện chưa rõ nếu ông Đoàn Văn Kiển bị kỷ luật, công việc điều hành TKV bị ảnh hưởng như thế nào.

Đây là lần thứ hai ông bị kỷ luật cảnh cáo Đảng.

Lần thứ nhất là vào năm 2001, khi ông Kiển là Ủy viên Trung ương Đảng và là Tổng giám đốc Tổng Cty Than Việt Nam.

Sai phạm

Báo Tiền Phong cho hay lần bị cảnh cáo về Đảng trước ,Tổng Công ty Than VN đã "vi phạm quy chế vay và trả nợ nước ngoài của Chính phủ, kinh doanh ngoại tệ trái chức năng luật pháp cho phép".

"Sai phạm trong quản lý xuất khẩu than gây thiệt hại 1,2 triệu USD trong năm 1998 và 486.000 USD trong chín tháng đầu năm 1999."

Ngoài ra, Tổng Công ty Than còn nhiều vi phạm khác, như trong đầu tư cơ bản, tổ chức đấu thầu, vi phạm các quy chế vay và trả nợ nước ngoài của Chính phủ.

Thế nhưng sau khi bị kỷ luật cảnh cáo Đảng, ông Đoàn Văn Kiển vẫn được giữ trọng trách ở TKV.

Cũng theo báo Tiền Phong, quyết định kỷ luật mới nhất này liên quan tới việc ông thiếu chặt chẽ trong việc quản lý, để dẫn tới tình trạng khai thác than trái phép trong thời gian dài.

Công ty do một người em trai của ông làm giám đốc đã được phép khai thác than không có giấy phép trong khu vực các mỏ thuộc TKV.

Tin liên quan