Cơ quan LHQ nói về blogger Việt Nam

Một cơ quan theo dõi về nhân quyền của Liên hiệp quốc nêu ý kiến về các vụ nhà báo, người viết blog và người bất đồng chính kiến tại Việt Nam bị bắt giữ "trái pháp luật" và kêu gọi chính quyền hãy "cải thiện tình hình".

Trong công bố ra hôm thứ Ba 8/09, Nhóm Công tác của Liên hiệp quốc chuyên theo dõi các vụ bắt giữ tùy tiện (arbitrary detention) yêu cầu thả ông Trương Minh Đức, một nhà b́ao tự do hiện trong tình trạng sức khoẻ kém.

Theo bản tin Reuters, ông Đức bị bắt tháng 5/2007 và xử 5 năm tù vào tháng 7/2008 sau khi viết bài về ṃột vụ tham nhũng.

Cơ quan của LHQ mang tên United Nations Working Group on Arbitrary Detention gồm năm chuyên gia độc lập sẽ báo cáo lên Hội đồng Nhân quyền LHQ khai mạc tại Geneva ngày 14/9 năm nay về các vụ vi phạm trên toàn thế giới.

Nhóm công tác của LHQ đã thu thập báo cáo từ ngày 5/5 vừa qua nhưng chỉ công bố nội dung văn bản tám trang hôm vừa qua.

Họ cũng nói về các vụ "bắt trái phép" blogger Điếu Cày và các ông Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Xuân Nghĩa, Vũ Hùng, Ngô Quỳnh và cô Phạm Thanh Nghiên.

Hai nhà báo khác cũng được họ cho là "bị giam giữ trái luật" sau khi đưa tin về tham nhũng là Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến.

Hai người này hiện đã được thả.

Tự do cá nhân

Cũng gần đây, chính quyền Việt Nam thả một blogger vàmột nhà báo từng có bài viết phê phán chính sách của nhà nước với Trung Quốc và vì "in ấn, phổ biến áo phông chống Trung Quốc".

Nhóm Công tác LHQ chuyên giám sát các vụ bắt giữ trái luật được Ủy ban Nhân quyền LHQ lập ra theo nghị quyết 1991/42.

Trong nhiệm kỳ hiện nay, các thành viên của Nhóm gồm ông Malick El Hadji Sow (Senegal) là báo cáo viên chính, bà Shaheen Sardar Ali (Pakistan), giữ vai trò phó, ông Roberto Garretón (Chile), ông Aslan Abashidze (Liên bang Nga) và ông Mads Andenas (Na Uy).

Các báo cáo viên thường xuyên đánh giá các vụ họ tin là tước đoạt tự do cá nhân (deprivation of liberty) của người dân ở mọi quốc gia, từ các nhân vật bất đồng chính kiến, nhà báo v.v. cho đến người tỵ nạn, di dân một khi bên gây ra vụ việc là cơ quan chính quyền.

Họ cũng có các chuyến thăm đến các nước để điều tra những cáo buộc về vi phạm quyền tự do được Hiến chương Nhân quyền LHQ bảo vệ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài