Cảnh báo về cân bằng giới tính

Trẻ em
Image caption Tâm lý nhiều bậc cha mẹ vẫn thích con trai hơn con gái

Cơ quan Dân số của Liên Hiệp Quốc (UNFPA) ra cảnh báo về tình trạng mất cân bằng giới tính, có thể khiến 10% đàn ông Việt Nam không kiếm được vợ vào năm 2035.

UNFPA cũng nói trong báo cáo mới ra rằng tỷ số giới tính trai/gái ngày càng tăng có thể dẫn tới tăng các tệ nạn như mại dâm và buôn bán phụ nữ.

Năm 2008, tỷ số giới tính trong trẻ sơ sinh ở Việt Nam là 112,1 bé trai trên 100 bé gái. Tỷ số này chỉ là 106,2/100 hồi năm 2000.

Nó có thể vượt trên mức 115/100 trong vòng ba năm tới.

Nếu không ngăn chặn, theo UNFPA, thực trạng sẽ là vào năm 2035, 10% nam giới trưởng thành ở Việt Nam không tìm được vợ.

Bà Trần Thị Vân, trợ lý trưởng đại diện cơ quan này nói với BBC nguyên nhân của việc mất cân bằng giới tính bắt nguồn từ tư tưởng trọng con trai hơn con gái vốn tồn tại lâu nay trong xã hội Việt Nam.

"Thế nhưng tỷ số này tăng nhanh hơn trong những năm gần đây là bởi vì kỹ thuật và các phương định xác định giới tính thai nhi dễ tiếp cận hơn."

"Khi không muốn có nhiều con, người ta có thể sử dụng dịch vụ này để sinh con theo ý muốn."

Việc dư thừa nam giới có thể khiến cho nạn buôn bán phụ nữ tăng lên, giống như những gì xảy ra tại các quốc gia lâm vào tình trạng tương tự như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo bà Trần Thị Vân, để ngăn chặn xu hướng mất cân bằng này, cần siết chặt lệnh cấm xác định giới tính thai nhi, bắt đầu từ các cơ sở y tế.

Tiếp theo, Việt Nam cần thúc đẩy giáo dục cho người dân về vai trò và giá trị của phụ nữ.

Hệ thống an sinh xã hội hoàn thiện hơn với chăm sóc đầy đủ hơn cho các bậc cha mẹ cũng sẽ giảm tâm lý dựa vào con trai.

Bà Vân cho hay, một số quốc gia từng xảy ra mất cân bằng giới tính như Hàn Quốc đã khắc phục được tình trạng này khi xã hội phát triển, dẫn đến thay đổi trong quan niệm của người dân.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài