Blogger 'Mẹ Nấm' được trả tự do

Blog Mẹ Nấm
Image caption Blog Mẹ Nấm có một số bài viết chỉ trích chính sách của nhà nước

Tin trong nước cho hay blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - chủ trang blog Mẹ Nấm - mới được trả tự do chiều thứ Bảy, 12/9.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 31 tuổi, bị bắt tại thành phố Nha Trang đầu tuần trước vì lý do “vi phạm an ninh quốc gia”, sau khi có một số bài viết phản đối chính sách của nhà nước, như trong vấn đề bauxite và quan hệ với Trung Quốc.

Mẹ của Như Quỳnh là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan được hãng Reuters trích lời nói: "Chiều nay họ bảo tôi tới đồn cảnh sát và khi tôi tới thì con gái tôi đã được thả ra".

"Sau chín ngày giam giữ, họ quyết định rằng hành động của con gái tôi không đủ nghiêm trọng, nên họ trả tự do cho cháu".

Được biết hồi tháng Bảy, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị công an thẩm vấn nhiều giờ liền xung quanh việc chị mặc chiếc áo thun màu xanh lá mạ, có dòng chữ nội dung phản đối dự án bauxite Tây Nguyên.

Trước đó, người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố việc bắt giữ ba blogger và phóng viên gần đây đã bị “một số tổ chức và cá nhân cố ‎‎ý thổi phồng sự việc… để xuyên tạc với dụng ý xấu”.

Trả lời báo chí hôm 11/9, bà Nguyễn Phương Nga nói ba người bị bắt - là Bùi Thanh Hiếu, Phạm Đoan Trang và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - là vì “có những dấu hiệu xâm hại an ninh quốc gia”.

Chỉ trích

Trong số ba người mới bị bắt giữ gần đây, blogger Bùi Thanh Hiếu - người viết blog với tên Người Buôn Gió - được trả về nhà hôm thứ Bảy tuần trước, 5/9, sau khi bị bắt vào cuối tháng Tám, bị tịch thu các máy tính xách tay và khám xét tư gia.

Image caption Phát ngôn nhân Việt Nam nói các vụ bắt giữ đã bị 'thổi phồng'

Người Buôn Gió đã viết nhiều bài có nội dung chỉ trích chính sách của Nhà nước như trong vấn đề Biển Đông, quan hệ với Trung Quốc và khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Phạm Đoan Trang, 31 tuổi, phóng viên chuyên trang Tuần Việt Nam của VietnamNet, cũng bị bắt vào cuối tháng Tám. Cô được trả tự do vào hôm 6/9.

Đoan Trang là tác giả một số bài báo nói về chủ đề tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông, đăng trên Tuần Việt Nam.

Trả lời báo chí hôm 11/9, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Cơ quan an ninh đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam khi tiến hành tạm giữ những người này".

Nhiều tổ chức đã lên tiếng phản đối các vụ bắt giữ .

Tổ chức Phóng viên Không biên giới, RSF, Ủy ban Bảo vệ các nhà báo, CPJ, Liên minh báo chí Đông Nam Á và một nhóm công tác của Liên Hiệp Quốc đã lên án các vụ bắt giữ.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch thì nói các vụ bắt giữ "là một nỗ lực nữa của chính phủ Việt Nam nhằm dẹp im những tiếng nói chỉ trích chính phủ".

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài